VNTB – Tước đoạt cây xanh – bóng mát của người dân

VNTB – Tước đoạt cây xanh – bóng mát của người dân

Hùng – Sơn

 

(VNTB) – Để làm tuyến Metro số 2, sẽ phải đốn hạ 404 cây xanh và di dời 49 cây 

 

Mới đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã báo cáo Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan về gói thầu di dời, đốn hạ cây xanh làm tuyến metro số 2. Theo đó, 404 cây xanh phải đốn hạ, 49 cây được bứng dưỡng đến nơi khác để chăm sóc.

Một tờ “Giấy phép chặt hạ, dịch chuyển” với 148 cây được bứng, dời qua nơi khác, 37 cây bị chặt hạ đã được Trung tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức cấp cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, thuộc Sở Giao thông Vận tải, kế hoạch sẽ được thực hiện trong tháng 5 này.

Việc “chặt hạ, dịch chuyển” gần 200 cây xanh nêu trên được giải thích là nằm trong dự án “tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức các tuyến buýt kết nối nhà ga Metro số 1”, có tổng vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng. Công trình gồm nhiều hạng mục như làm các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, khu vực đón trả khách, bãi đậu xe… quanh 11 ga trên cao; cải tạo vỉa hè đường song hành và xa lộ Hà Nội, tăng khả năng tiếp cận cho khách đi bộ đến các nhà ga. Đồng thời, mạng lưới xe buýt dọc đường Võ Nguyên Giáp (tên gọi một đoạn trên xa lộ Hà Nội, thành phố Thủ Đức) gồm các khu vực: Rạch Đá Đỏ, nút giao Cát Lái, đường song hành… sẽ được tổ chức lại, gom khách cho tuyến metro.

“Làm trạm dừng xe buýt dưới gốc cây xanh cũng được và càng có bóng mát chớ mắc gì phải đốn hạ di dời? Trời nóng mà ngồi chờ ở xe buýt hay trạm dừng metro không có bóng cây nào che thì ai mà ngồi chờ được nổi? Xa lộ Hà Nội nóng dữ dội với còn xe container không, bụi  mịt mù với nắng nóng mùa này thì đúng là hết ý với mấy ông nhà nước thành phố này” – nhiều ý kiến ta thán khi bất ngờ biết tin “chặt hạ, dịch chuyển” gần 200 cây xanh này.

“Mùa này nắng nóng gay gắt, cũng nhờ cây xanh này mà đỡ mệt chút. Ngồi dưới bóng mát cây xanh còn tốt hơn nhiều điều hòa máy lạnh. Nếu chặt cây xanh để làm Metro thì có trồng lại được không?”, một người đàn ông làm nghề bơm vá xe dưới gốc cây sắp bị chặt, bày tỏ.

“Tôi không ủng hộ chặt cây. Tuy nhiên, nếu không chặt cây thì không làm được Metro, như vậy phải ưu tiên Metro hơn nhưng thành phố phải có kế hoạch và ý thức được rằng đô thị này đang thiếu cây xanh. Nếu chặt 400 cây thì phải trồng lại 800 cây. Vấn đề thuộc việc quản lý đô thị nên thành phố cần có phương án tốt nhất”, KTS Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ quan điểm của mình.

Việc “di dời” cây xanh có nghĩa là bứng gốc, bảo dưỡng và mang trồng nơi khác, theo cơ quan chức năng sở dĩ có con số thấp hơn nhiều lần so với đốn hạ, vì trước khi bứng phải cắt tán, nên khả năng phục hồi cành tán là rất kém, khả năng chết rất cao. Trong khi đó, chi phí bảo dưỡng cũng rất cao và không hiệu quả về mọi mặt.

Bứng cây có kích thước lớn phải khoanh bầu, cắt nhiều rễ lớn nên khi trồng lại phải được gia cố, giằng chống bằng dây cáp, cọc. Nhưng sau đó khả năng phát triển lại hệ rễ là rất kém nên không thể tháo cáp, cọc chống trong quá trình duy trì tại vị trí trồng. Việc gia cố, giằng chống gây bất lợi cho sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến cảnh quan chung của nơi được bố trí trồng lại. Ngoài ra cây có kích thước lớn khi bứng, di dời buộc phải cắt phần lớn rễ. Do bị cắt các rễ lớn nên khả năng tái tạo rễ như cũ là không thể…

Có một thực tế là theo số liệu nghiên cứu từ Bộ Xây dựng, quy chuẩn diện tích cây xanh đô thị phải đạt từ 4-7 m2/người. Trong khi đó, tỉ lệ đất cây xanh tại TP.HCM chỉ 0,55 m2/người, kế đến là Hà Nội 2,06 m2/người, Đà Nẵng 2,4 m2/người, Hải Phòng 3,41 m2/người…

Làm đường, mở rộng đường – chặt cây đã khá quen thuộc ở các đô thị. Những con đường mới được nâng cấp ngày ngày phơi mình dưới cái nắng chói chang khiến nhiều người không khỏi tiếc những bóng mát trước đây do cây xanh mang đến trên những con đường này…

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 3 months

    Hổng nên gọi là “tước đoạt”, hổng có mang tính hòa giải hòa hợp, hổng có ôn hòa & có học tẹo nào cả . Nên gọi là “giải phóng”