VNTB – Tuyên giáo Trung Quốc lôi kéo cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á

VNTB – Tuyên giáo Trung Quốc lôi kéo cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Họ có được những người ủng hộ quan điểm của Trung Quốc

 

 

Mi ti Lee Ah Huat (không phi tên tht) đu bt tivi lên xem tin tc. Viên k sư 60 tui sng th đô Kuala Lumpur ca Malaysia nhưng không bn tâm đến các kênh đa phương. Ông y m ngay CCTV, đài truyn hình nhà nước ca Trung Quc và thường xem chương trình phát sóng quc tế tiếng Trung. Gia đình ông Lee đã ri Trung Quc và đnh cư Malaysia hàng chục năm trước. Ông ta không có mi liên h trc tiếp nào và có cm xúc phc tp v quê hương.

Tuy nhiên, khi nói đến các vn đ thi s, quan đim ca ông rt thng thn. Các cuc biu tình Hng Kông và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là “các vn đ ni b ca Trung Quc”. Theo quan đim này, chính tr gia Hoa Kỳ lên tiếng v tình trng vi phm nhân quyn ca nhà nước Trung Quc là nhng k đo đc gi. Ch cn nhìn vào “cách M đi x vi người M gc Phi hoc người M bn đa. Mỹ đã giết chết h, cướp đt ca h. M ch gây rc ri”.

Nhn xét ca ông Lee s làm Đng Cng sn Trung Quc (CCP) hài lòng. Ít nht 30 triu người Hoa hi ngoi, 60-70% trong s đó sng Đông Nam Á. H là mc tiêu ca các hot đng gây nh hưởng ngày càng tinh vi do nhà nước Trung Quc bo tr. Mc dù mt s ít thành viên cng đng là công dân Trung Quc, nhà nước Trung Quc hy vng h s có thin cm mnh m vi quê hương ca t tiên ca h. H có mt vai trò quan trng trong cái ĐCSTQ gi là “s tr hóa tuyt vi” ca Trung Quc.

Năm 2018, Ban Công tác Mt trn Thng nht, cơ quan chính chu trách nhim điu hành hot đng ca nhng người không phi là đng viên, đã thành lp Văn phòng Các vn đ Hoa kiu, đc trách nhng người nước ngoài. Jacob Wallis thuc Vin Chính sách Chiến lược Úc, mt t chc tư vn, cho rng “ĐCSTQ coi cng đng người hi ngoi như mt lc lượng có nh hưởng mnh m” và đang c gng tuyn dng thành viên.

Kenton Thibaut thuc Hi đng Đi Tây Dương, mt nhà nghiên cu ca M cho biết, chiến binh thông tin ca Trung Quc đc bit quan tâm đến cng đng người Đông Nam Á vì Bc Kinh cho rng h có “quyn t nhiên” đi vi v thế ưu tiên trong khu vc. Bà nói thêm: “Trung Quc coi đây là nơi d dàng chng minh họ có th “bt đu tự th hin mt cường quc toàn cu”.

Làm thế nào đ tuyn dng nhng người ng h Trung Quc tim năng? “Dù người đc hay người xem đâu, thì đó là nơi mà các báo cáo tuyên truyn phi m rng tm nh hưởng,” Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình nói vào năm 2015. Có th cm nhn được s bàn tay ca h hu như khp mi nơi. “Trong thp niên qua, quan chc cp cao nht ca ĐCSTQ giám sát s m rng đáng k n lc đnh hình ni dung truyn thông và tường thut trên toàn thế gii,” theo mt báo cáo vào năm 2020 ca cơ quan giám sát Freedom House.

Ja Ian Chong ca Đi hc Quc gia Singapore cho biết: “S thúc đy này đc bit mnh m Đông Nam Á vì có nhiu đài sn sàng phát li mt s tuyên b này”. Kênh truyn thông nhà nước ni tiếng như CCTV được phát sóng mi quc gia Đông Nam Á. Mt số cơ quan truyền thông như ,Tân Hoa xã ca chính ph, đã đt được các tha thun chia s ni dung hp dn vi các t báo địa phương, các dch v đin t và đài truyn hình Vit Nam, Lào và Thái Lan. Vào năm 2017, mt công ty Trung Quc và B Ni v Campuchia đã khai trương mt đài truyn hình có ni dung t các phương tin truyn thông chính thc ca Trung Quc.

Mt s phương tin truyn thông đa phương có khuynh hướng ngày càng đ. Theo mt cơ quan giám sát khác ca T chc Phóng viên không biên gii, truyn thông Campuchia hin có “báo chí vi đc đim Trung Quc”. Các kênh tiếng Trung Malaysia đang bêu rếu những nhà báo không ng h đường li ca ĐCSTQ . Vào tháng 4, Lianhe Zaobao, mt t báo tiếng Trung ca Singapore, đã đi mc “Trung Quc vĩ đi” (bao gm Trung Quc, Hng Kông và Đài Loan) thành “Trung Quc”, phn ánh tuyên b ca Trung Quc rng Đài Loan là lãnh th ca h. Đây là mt trong s ít các t báo nước ngoài được phép phát hành ti Trung Quc.

Trung Quc cũng phát tán thông tin sai lch. Mt cuc điu tra gn đây ca Malaysiakini, mt trang web tin tc, phát hin ra rng trong thi kỳ bt n hàng lot Hng Kông vào năm 2019, các phương tin truyn thông chính thng tiếng Trung Malaysia đã đăng ti các thông tin sai lch t truyn thông nhà nước Trung Quc cho rng người biu tình đã ném bom xăng vào xe buýt ca trường hc. Trung Quc cũng thao túng báo mạng. Theo DoubleThink Lab, mt t chc chuyên theo dõi các hot đng thông tin k thut s, nhng li nói di ca Trung Quốc thường xut hin trên các nn tng truyn thông xã hi Đài Loan. T đó, lan sang Đông Nam Á bằng Twitter, Facebook và WeChat ca nhng người di cư Đông Nam Á Đài Loan hoc người gc Hoa Đông Nam Á.

Tuyên tuyền viên Trung Quc có mt vài ch đ yêu thích. Đó là lòng nhân t ca Trung Quc, được minh ha bng vic tng vc xin cho các nước Đông Nam Á (đúng) và vic mt tướng Trung Quc phát minh ra vc xin covid-19 đu tiên (sai). Dân ch được xem là mt dng chính ph ln xn, hn lon và M là mt quc gia phân bit chng tc. Đu năm nay, mt video quay cnh người M da đen và da trng dùng gy đánh mt người đàn ông Trung Quc đã được chia s rng rãi ở Đông Nam Á. Chú thích video sai: video thc s mô t mt cuc bo đng trong nhà tù Ecuador.

Cũng có bng chng cho thy b máy tuyên truyn ca Trung Quc đã tr nên “tinh vi hơn nhiu, nhiu tng lp và đi mt vi quc tế” trong hai năm qua. Bộ máy này đang tiến hành các hot đng trên mạng nhm mc đích thao túng dư lun Đông Nam Á v chính tr Trung Quốc, Ông Wallis.

Tht khó đ xác đnh liu Trung Quc có đang thu phc nhân tâm bng nhng chiến thut như vy hay không. Mt cuc thăm dò ca Pew được thc hin trong năm nay cho thy Singapore, với khong 3/4 người gc Hoa, có gn 2/3 s người được hi yêu thích Trung Quc. Nhng người Singapore ln tui thường có quan đim như vy hơn nhng người tr tui. Năm ngoái, mt ph n Singapore đã đăng trên Reddit v cha ca cô đang “t cc đoan hóa hàng đêm bng các video cc đoan ng h Trung Quc”. Hàng chc tài khon Reddit ca người Singapore k li tri nghim tương t vi cha m ca h.

Tuy nhiên, đôi khi hot đng này li phn tác dng. Năm 2015, nhn thc rng Trung Quc đang can thip vào công vic ca Malaysia, hàng chc nghìn người Mã Lai biểu tình qua Khu Ph Tàu Kuala Lumpur, khơi dy ký c v các cuc bo đng chng tc trong quá kh.

Và nếu ông kỹ sư Lee người Malaysialà mt trường hp đin hình, thì ĐCSTQ vn còn vic phi làm. Nhng bài hùng bin cao c v cng đng người Hoa thuc mt “cng đng chung vn mnh” là hp dn. Nhưng người Hoa đi lc “coi thường chúng tôi… H nghĩ rng chúng tôi xuất thân mt đt nước nh bé, nghèo nàn và yếu kém”. Ông y nói thêm: “[H] không coi chúng tôi là người của h”. Ông Lee cũng không coi h là dân tc mình. Ông xác đnh rng ông không phi là công dân Trung Quc mà là người Malaysia gc Hoa.

Nguồn: The Economist


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)