VNTB – Tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS sẽ làm gia tăng bất bình đẳng?

VNTB – Tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS sẽ làm gia tăng bất bình đẳng?

Mai Lan

 

(VNTB) – Lệ phí thi IELTS khoảng 4,6 triệu đồng, có khi bằng cả tháng thu nhập của gia đình nông thôn…

 

Trong văn bản số 715/BGDĐT-GDTrH về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025 vừa được gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có đoạn viết: “Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 – 2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ”.

Ghi nhận thực tế, xu hướng du học từ bậc phổ thông đã sản sinh ra nhiều chứng chỉ tiếng Anh theo các bậc học. Hiện có rất nhiều đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Một số chứng chỉ tiếng Anh uy tín, được công nhận trên toàn cầu dành cho lứa tuổi này mà các bậc phụ huynh đang hướng tới cho con như: Cambridge, Starters, Movers, Flyers, TOEFL Primary. Bên cạnh Cambridge, một số chứng chỉ tiếng Anh khác cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chấp nhận. 

Theo các trường trung học sở, các chứng chỉ tiếng Anh là cần thiết phải có nếu học sinh muốn theo học chương trình tiếng Anh tích hợp hoặc tiếng Anh tăng cường ở lớp 6, mà ở tiểu học không theo học chương trình này. Tuy nhiên, quy định này tại các quận, huyện và ở mỗi trường là khác nhau.

Theo đó, với TP.HCM, tuyển sinh chương trình tiếng Anh tăng cường đối với học sinh học hết lớp 5 không học chương trình tiếng Anh tăng cường ở tiểu học, thì học sinh cần có một trong các chứng chỉ quốc tế sau: Flyers (từ 10 khiên trở lên); hoặc TOEFL Primary (tối thiểu đạt 3 huy hiệu của bài thi TOEFL Primary step 2); hoặc Pearson PTE (đạt từ 45 điểm trở lên) hoặc các chứng chỉ quốc tế khác trình độ từ A2 trở lên. 

Những học sinh đã học chương trình tiếng Anh tăng cường ở bậc tiểu học chỉ cần có điểm trung bình môn tiếng Anh tăng cường cả năm từ 6.0 trở lên là đủ điều kiện xét tuyển. Trong đó, điểm toàn năm từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) từ 6.0 điểm trở lên.

Chương trình tiếng Anh tích hợp cũng chia ra hai đối tượng là học sinh đã học tích hợp ở tiểu học và chưa học. Đối với học sinh đã học chương trình tiếng Anh tích hợp ở tiểu học cần có điểm trung bình năm môn tiếng Anh tích hợp từ 6 trở lên. Những học sinh chưa học chương trình này muốn xét tuyển vào lớp 6 phải có một trong các chứng chỉ sau: Pearson PTE 45 điểm trở lên; Flyers (số khiên tối thiểu 12/15 khiên); TOEFL Primary bậc 2 với số huy hiệu tối thiểu là 3/4 huy hiệu (TOEFL Primary, Step 2, 3 badges). Hoặc các em phải thực hiện bài khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào của chương trình.

Như vậy về nguyên tắc thì khi lên tới lớp 10, yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ là phù hợp với thực tiễn giáo dục tại Việt Nam. Tuy vậy đúng là để đạt các yêu cầu về ngoại ngữ buộc gia đình học sinh phải đầu tư đúng mức cho con em mình học phù hợp. Đây là khoản kinh phí không hề nhỏ trong bối cảnh công ăn việc làm vốn khó khăn suốt thời kỳ dịch giã Covid-19 đến tận hôm nay.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, có 4 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10:

– Thứ nhất, các thí sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại trường phổ thông dân tộc nội trú được tuyển thẳng lớp 10 cùng hệ.

– Thứ hai, học sinh thuộc 16 dân tộc ít người: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ.

– Thứ ba, thí sinh khuyết tật một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc suy giảm chức năng được biểu hiện khó khăn trong sinh hoạt, hoạt động. Giấy chứng nhận khuyết tật do UBND xã cấp.

– Thứ tư, các học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)