VNTB – Tỷ giá USD ở Việt Nam vẫn “ổn định”

VNTB – Tỷ giá USD ở Việt Nam vẫn “ổn định”

Hàn Lam

 

(VNTB) – Tỷ giá VND/USD biến động không đáng kể, dù Mỹ vừa tăng thêm lãi suất

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng thêm lãi suất 0,25 điểm %, nhưng thị trường ngoại tệ ở Việt Nam trong ngày 2-2 gần như… bất động (!?)

Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2023, Fed quyết định tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất điều hành lên 4,5 – 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10-2007. Đây là điều đã được đa số nhà đầu tư dự đoán từ trước.

Tuyên bố sau cuộc họp lần này của Fed không còn đề cập đến danh sách dài những lý do khiến giá cả leo thang, từ chiến tranh cho tới đại dịch. Thay vào đó, tuyên bố nói rằng “lạm phát đã suy yếu”.

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới dự kiến việc tiếp tục tăng lãi suất là cần thiết – một “cam kết ngỏ” không hề đặt ra một mốc thời gian cụ thể để việc nâng lãi suất có thể dừng lại. Sự “nước đôi” của Fed được xem là một cách để đẩy lui kỳ vọng gần đây trên thị trường tài chính rằng Fed sẽ sớm dừng tăng lãi suất và sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vào lúc 19 giờ 18 (GMT), ít phút sau quyết định của Fed, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 328,79 điểm, tương đương 0,96%, xuống còn 33.757,25 điểm trong khi chỉ số S&P 500 giảm 16,5 điểm, tương đương 0,40%, xuống 4.060,1 điểm và Nasdaq Composite giảm 3,75 điểm, tương đương 0,03%, xuống 11.580,81 điểm.

Kể từ tháng 3-2022, Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất điều hành tổng cộng 4,25 điểm phần trăm.

Theo dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 26-1, GDP quý IV-2022 của Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,9% so với năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn một chút so với mức 3,2% của quý III-2022, nhưng vượt dự báo 2,8% của các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 2-2 (giờ Việt Nam), chỉ số USD – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn khác – đã rơi xuống 101,24 điểm, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 9 tháng. USD yếu đi do các tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất.

Sau cuộc họp chính sách quan trọng của Fed, euro vọt lên hơn 1,103 USD đổi 1 euro, rồi giảm nhẹ xuống 1,098 USD, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Còn bảng Anh ổn định quanh mức 1,24 USD đổi 1 bảng, không thấp hơn nhiều so với ngưỡng cao nhất 6 tuần 1,245 USD thiết lập hôm 23-1.

Giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.941 USD/ounce khoảng nửa giờ sau thông báo về quyết định tăng lãi suất của Fed, trước khi tăng lên mức 1.960,5 USD/ounce, sau những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại họp báo.

Từ sáng ngày 2-2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.608 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm trước. Các ngân hàng thương mại mua vào ngoại tệ phổ biến ở mức 23.320 đồng/USD, bán ra 23.580 đồng/USD – mức giá này không thay đổi so với cuối ngày hôm trước.

Trong khi đó, giá mua – bán USD của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng giữ nguyên ở mức 23.450 – 24.780 đồng/USD. Giá mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước đang cao hơn giá thu mua của các ngân hàng thương mại, qua đó cho thấy cơ quan điều hành sẵn sàng mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối để có thể tung ra thị trường khi cần thiết.

Nhiều ngân thương mại tạo TP.HCM cho biết sau Tết Nguyên đán, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa không nhiều nên cung ngoại tệ nhiều hơn cầu. Từ đó, tỷ giá VND/USD biến động không đáng kể, dù Mỹ vừa tăng thêm lãi suất.

Việc Mỹ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ được dự báo sẽ tác động đến kinh tế thế giới ở một số phương diện như đẩy mặt bằng lãi suất toàn cầu tăng lên khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, tổng cầu hàng hóa và dịch vụ thế giới suy giảm.

Đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền khác làm cho đồng nội tệ của các nước yếu đi so với USD. Điều này có thể kích thích xuất khẩu nhưng nhập khẩu sẽ đắt hơn, đặc biệt nhập khẩu xăng dầu.

Lãi suất USD tăng cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại rủi ro, rút vốn từ các thị trường mới nổi, quay về đầu tư tại thị trường Mỹ và một số thị trường phát triển khác để phòng tránh rủi ro và hưởng lãi suất cao. Ngoài ra, việc tăng lãi suất USD sẽ tác động tiêu cực đến khả năng vay vốn trên thị trường quốc tế của các nước thuộc thị trường mới nổi vì các tổ chức cho vay sẽ đòi trả lãi cao hơn lãi suất khi họ đầu tư an toàn hơn tại Mỹ.

Tất cả vấn đề trên là bài toán cần có những cách giải phù hợp trong nền kinh tế được gọi là “thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa” ở Việt Nam.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)