VNTB – Úc sẽ chấm dứt chiến lược không-Covid

VNTB  – Úc sẽ chấm dứt chiến lược không-Covid

Khánh  An  dịch

 

(VNTB) – Biến thể Delta đã làm cho chiến lược zero covid không thể được thực hiện

 

28 tháng 8 năm 2021

Th tướng Australia Scott Morrison tuyên b: “Đây không phi là cách thức bn vng đ sng đt nước này. Thủ tướng đang bo v s thay đi mnh m trong chiến lược Covid-19. K t khi bt đu đi dch, Úc đã s dng mt cách tiếp cn được gi là “không Covid”, dp tt các đt bùng phát cho đến ca cui cùng vi bt c giá nào. K t bây gi, các ca bnh s được phép tăng lên min là bnh vin có th đi phó được. Kế hoch b hu hết phong ta sau khi có được 80% người trưởng thành tiêm chng có thể kh thi vào cui năm nay.

Đu đi dch, Úc, New Zealand và các nước khác Thái Bình Dương đã đóng ca biên gii và lp khách sn cách ly đ ngăn chn vi rút cho đến khi có vc xin. Hơn 30.000 người Úc nước ngoài đang ch đi đ tr v nhà vì s người trở về mi tháng bị gii hn. Mt s người mc kt n Đ đã nhiễm bnh Covid-19 và chết ở đó. Nhưng gần cả năm 2020, cuc sng Úc vn din ra như thường l, các trường hc, nhà hàng và rp hátvẫn m ca — và không thấy ai đeo khẩu trang. Khi mt ca Covid-19 vượt qua bc tường cách ly, vic theo dõi tiếp xúc t m đã ngăn chn nhng đt bùng phát ln. Đến ngày 25 tháng 8, Úc đã ghi nhn 39 trường hp t vong do Covid-19 trên mt triu người, so vi khong 1.700 trên mt triu Châu Âu.

Nhưng biến th Delta rt d lây lan và lan rng ra toàn cu vào mùa xuân này, đã đy phương pháp không-Covid đến tới hạn. “Không ch là phi làm mi th tt hơn. H thng đã bị phá vỡ,” Catherine Bennett ca Đi hc Deakin Melbourne nói. Tiến sĩ Bennett cho biết: Delta lây lan d dàng đến ni ngay c khi nhng người theo dõi tiếp xúc tiếp cn vi người b nhim bnh trong vòng 30 gi sau khi xét nghim dương tính, nhng người tiếp xúc vi h đã có th truyn vi rút qua mt s chui lây truyn, theo Tiến sĩ Bennett.

Cách duy nht đ hn chế s bùng phát như vy là thông qua các đt phong ta ngn hay là “bin pháp ngt mch”. Vi vic ngày càng nhiu ca nhiễm lt ra khi khu vc phong ta đã dn đến tình trng mà Tiến sĩ Bennett gi là “tình trng phong ta tràn lan”. Hơn mt na s người Úc đã b phong ta ở k t tháng Sáu. Melbourne đã chng kiến ​​hơn 200 ngày b đóng ca k t khi đi dch bt đu. Do đó, kế hoch d kiến là loi b mô hình không-covid, chp nhn ca nhim, và ca t vong s tăng lên.

Con số s tăng cao bao nhiêu tùy thuc vào tc đ tiêm chng ca người Úc. Khong mt phn tư đã được tiêm chng đy đ, so vi 50-60% ca châu Âu và M. Ngoài ra, hu như không có người Úc nào có được kh năng min dch mt cách t nhiên vì bị nhiễm bệnh. Chiến dch ca Úc bt đu mun vì ngun cung b chm tr. H đã đt trước mt lượng ln AstraZeneca cùng một vc-xin khác nhưng loại này đã tht bi trong các th nghim lâm sàng. Vic phân phi vắc xin cho 40.000 bác sĩ gia đình ở trên khp mt đt nước rng ln đã gp mt s khó khăn. Nhưng vic tiêm chng đã tăng tc trong tun qua.

Các quc gia khác s dng mô hình không-covid cũng trong tình trng khó khăn tương t. Toàn b New Zealand hin đang phong ta, vì s ca nhim đã đt mc cao nht k t tháng 4 năm 2020. H thng truy tìm thành công đáng k ca Vit Nam đã b biến thể Delta phá hy. Cho đến tháng 4 năm nay, t l ca nhiễm mới hàng ngày ca Việt Nam hu như luôn mc mt ch s bây gi là trên 10.000.

Trong sut đi dch, các quc gia thc hin chiến lược không-covid đã là nim ghen t ca thế gii. Tuy nhiên, vào giai đon cui cùng này sẽ là gia đoạn khó khăn nht của họ.

Nguồn: The Economist


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: