VNTB – ‘Đúng quy trình’: Bí thư Nhân ra mặt bảo vệ sân golf Tân Sơn Nhất?

VNTB – ‘Đúng quy trình’: Bí thư Nhân ra mặt bảo vệ sân golf Tân Sơn Nhất?
Anh Văn (VNTB) – Điều này đồng nghĩa với việc phủ nhận quan điểm trước đó của ông Nguyễn Đức Kiên (Phó chủ nhiệm UBKT Quốc Hội) khi khẳng định rằng mọi quyết định, ký kết giao đất sân bay cho doanh nghiệp làm sân golf là vi phạm pháp luật.
Thông tin mới nhất liên quan đến sân golf – Tân Sơn Nhất đến từ Bí thư thành ủy Tp. Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thiện Nhân, khi trong đợt tiếp xúc cử tri Củ Chi, ông cho biết: “TP.HCM đặt hàng nghiên cứu, cấp kinh phí để các chuyên gia xây dựng các phương án mở rộng sân bay có sử dụng đất sân golf. Hy vọng vào đầu tháng 9 sẽ hoàn chỉnh phương án báo cáo để Thủ tướng tham khảo.”
Đúng quy trình theo đường lối Chính phủ, với phương án được trình này, thì việc tiến độ sân bay Long Thành và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được đẩy nhanh hơn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân – Ảnh: THUẬN THẮNG
Điều này đồng nghĩa với việc, phủ nhận quan điểm trước đó của ông Nguyễn Đức Kiên (Phó chủ nhiệm UBKT Quốc Hội) khi khẳng định rằng mọi quyết định, ký kết giao đất sân bay cho doanh nghiệp làm sân golf là vi phạm pháp luật. Khá “rộng rãi” với bên quốc phòng, và cũng là một tuyên bố làm mát lòng mát dạ đối với chủ đầu tư Him Lam với những người bạn. Đây cũng là một hành động cứu lấy mảnh đất mà ông ông Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng trước sự chỉ trích của dư luận đã khẳng định “sẵn sàng trả lại đất sân golf”.
Điều “tuyệt vời” nhất mà ông Nhân, với tư cách là Bí thư thành ủy, và là người được đề cao sự danh giá gia đình lẫn học vị là tuyên bố: dù chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng sân golf được xây đúng quy trình.
Chỉ với quan điểm như vậy, cơ sở khoa học của một nhà nghiên cứu – giáo dục, sự cẩn trọng cần thiết và sâu sát vấn đề chính sách cần có của một Tân Bí thư đã bị… vứt xó.
Nó cho thấy, bằng mọi cách “sân golf nằm trong sân bay” là điều phải giữ, bởi nó đúng quy trình.
Dù theo “quy trình”mà ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nhưng quan điểm này có phần hơi đối lập với ngay cả quan điểm Bộ Quốc phòng gần đây, đó là chỉ lấy đất phục vụ mục đích kinh tế khi nhàn rỗi, nếu có yêu cầu phục vụ mục đích quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện.
Câu hỏi đặt ra là, ông Nguyễn Thiện Nhân có phải muốn tiếp tục sử dụng sân golf để cày ngân sách, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017 mà Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao phó? Và rằng, việc “cày ngân sách” là quan trọng hơn cả lợi ích về mặt cộng đồng lẫn vấn đề an ninh quốc gia?
Và ngay trong trường hợp đúng quy trình, thì điều mà người dân cần nhất bây giờ chính là xét đến mục đích và lợi ích mà sân golf trong Tân Sơn Nhất, hệ quả mà nó mang lại đối với hạ tầng cơ sở thành phố và dịch vụ hàng không. Chứ không phải là tiếp tục dựa vào “đúng quy trình” để biện hộ cho việc giữ nguyên trạng. Nó cho thấy ý đồ “giữ nguyên”, núp dưới màn bọc “nghiên cứu phương án”.
Do đó, nghiễm nhiên ông Nguyễn Thiện Nhân đã thực hiện rất tốt câu nói: Đường nào cũng về La Mã.
Dân Tp. Hồ Chí Minh với 13 triệu dân thì ai cũng được hưởng cái địa ngục chen lấn trong vùng không gian chật chội bao quanh sân bay Tân Sơn Nhất, nhất là trục đường Trường Sơn và Hồng Hà với hình ảnh taxi, xe máy nối đuôi nhau hàng dài cây số. Với việc trễ chuyến diễn ra liên tục, và gần đây nhất là vào ngày 15/6, Cục Hàng không Việt Nam công bố số liệu chậm, hủy chuyến của 4 hãng hàng không, trong đó, một tuần có gần 900 chuyến bay bị chậm, hủy chuyến. Liệu ông nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có thể tính toán được thiệt hại từ 900 vụ bị và hủy chuyến này?
Dĩ nhiên, cạnh địa ngục là một thiên đường với có xanh mướt, rộng rãi, thoáng đãng gắn liền với những cây golf bạc triệu trên tay danh nhân và quan chức. Và không gian này sẽ được duy trì dài dài, bởi đã có sự cam kết chắc chắn từ phía ông Tân Bí thư Thành ủy.
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nặc danh 7 years

    Thực sự sân golf XD đúng qui trình , bởi các BỘ ngành và CP thời NG tấn Dũng ( CP hay thủ tướng CP tôi chưa biết) ĐỒNG Ý.Nhưng cái qui trình ấy có đung pháp luật hay ko thì hãy nghe ông Nguyễn đức Kiên nói.Nếu phạm luật thì cái qui trinh được cho là đúng đó vứt xó, còn ko phạm thì qui trình đó nhân dân gánh chịu tổn thất khi muốn lất lại.