VNTB – Uỷ ban Bảo vệ Ký: phóng thích ký giả hiện đang bị giam giữ trên toàn cầu

VNTB – Uỷ ban Bảo vệ Ký: phóng thích ký giả hiện đang bị giam giữ trên toàn cầu

Overview

Vũ Quốc Ngữ dịch

 

CPJ ra mắt chiến dịch #FreeThePress

 

New York: Ngày 30/3/2020, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (The Committee to Protect Journalists- CPJ) đã phát động chiến dịch #FreeThePress ( Tự Do Báo Chí) để kêu gọi phóng thích vô điều kiện tất cả các nhà báo bị bỏ tù để đảm bảo an toàn cho họ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu.

 

Trong bốn năm qua, cuộc khảo sát hàng năm của CPJ đã cho thấy số lượng nhà báo bị giam giữ cao kỷ lục vì công việc của họ – ít nhất 250 nhà báo trên thế giới đang bị cầm tù. Nhiều người trong số này đang đối mặt với án tử hình. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các tù nhân đặc biệt dễ bị nhiễm virut, vì không thể tự cách ly, và tù nhân thường xuyên bị từ chối điều trị y tế.

 

Từ lâu, CPJ đã giữ quan điểm rằng việc bỏ tù các nhà báo chỉ vì những bài báo của họ là vi phạm luật pháp quốc tế,”theo ông Joel Simon, giám đốc điều hành CPJ. “Tuy nhiên, lời kêu gọi này của chúng tôi có tính chất nhân đạo. COVID-19 đang lan rộng nhanh chóng trong tù. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy hành động nhanh chóng và quyết đoán để trả tự do cho tất cả các nhà báo đang bị giam giữ vì đây là vấn đề sống còn.”

 

CPJ cũng đã công bố một bản kiến nghị và một thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo thế giới yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các nhà báo đang bị cầm tù. Chiến dịch sẽ có các thông điệp video từ các nhà báo từng bị cầm tù trước đây. Chiến dịch sẽ lên đến đỉnh điểm vào Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày 3/5/2020.

 

Trang phản ứng virus  corona của CPJ kèm theo tin tức về các nhà báo bị bắt, bị tấn công hoặc bị kiểm duyệt vì các bài báo về virus, cũng như các cuộc phỏng vấn Hỏi & Trả lời với các phóng viên ở tuyến đầu. Chương trình Khẩn cấp của CPJ thường xuyên cập nhật khuyến cáo về an toàn thể chất, kỹ thuật số và tâm lý xã hội, bằng hơn 15 ngôn ngữ, và các nhà báo và hãng tin tức có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia an toàn của CPJ.

 

CPJ gợi ý hashtag #FreeThePress trên phương tiện truyền thông xã hội.

 

__________________

Nguồn: https://cpj.org/2020/03/all-journalists-jailed-globally-must-be-freed-amid.php

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.