VNTB – Vắc xin Covid-19 sẽ lại dồn dập về Tân Sơn Nhất

VNTB – Vắc xin Covid-19 sẽ lại dồn dập về Tân Sơn Nhất

Ngọc Lan

(VNTB) – 10 triệu liều vắc xin Covid-19 Janssen, 5 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer, 10 triệu liều vắc xin Covid 19 Sputnik V sẽ về Tân Sơn Nhất nếu nhận được sự đồng ý của Bộ Y tế Việt Nam.

 

Cú áp phe kịp lúc của bà trùm chứng khoán

Ngày 4-8-2021, công ty Royal Strategics Partners (các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, công ty thành viên của Group 42) đã đồng ý bán và ký hợp đồng nhập khẩu với VMD 10 triệu liều vắc xin COVID-19 Janssen (Johnson & Johnson’s Janssen); 5 triệu liều vắc xin Pfizer và 10 triệu liều vắc xin COVID-19 Sputnik V.

VMD là tên viết tắt của Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex, địa chỉ 246 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM.

Hiện nhóm của Chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1970) đang nắm giữ 52,7% vốn cổ phần tại Vimedimex. Bà Nguyễn Thị Loan từng được biết đến với vai trò lãnh đạo của loạt công ty trong lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, ngân hàng. Năm 2011, bà Nguyễn Thị Loan tham gia vào hội đồng quản trị của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, và đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong lĩnh vực chứng khoán, bà Loan là Chủ tịch hội đồng quản trị của hai đơn vị là Chứng khoán Hòa Bình (mã: HBS) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ Quốc tế. Chứng khoán Hòa Bình hiện là cổ đông lớn của Quản lý quỹ Quốc tế.

Ở lĩnh vực bất động sản, Vimedimex, nơi bà Nguyễn Thị Loan làm chủ tịch đang sở hữu thương hiệu bất động sản Vimefulland. Công ty bất động sản này phát triển các dự án như Iris Garden, Eden Rose, The Emerald…

Vimedimex chính là doanh nghiệp nộp đơn xin Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt cho vắc xin Hayat – Vax (UAE)

Ghi nhận trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE TP.HCM, ngày 4-8-2021, Vimedimex đã trở thành đối tác chiến lược của Group 42 và Royal Strategic Partners (UAE). Thông qua thoả thuận nguyên tắc, Group 42 đã uỷ quyền cho Vimedimex là đơn vị nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, và là cơ sở đề nghị, đứng tên nộp hồ sơ đề nghị Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 Hayat – Vax, được sản xuất tại UAE.

Cùng ngày, Công ty Royal Strategic Partners đã đồng ý bán và ký Hợp đồng nhập khẩu với Vimedimex 10 triệu liều vắc xin Covid-19 Janssen; 5 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer; 10 triệu liều vắc xin Covid 19 Sputnik V.

Trong tài liệu cung cấp cho báo chí, Vimedimex cho biết các căn cứ pháp lý cụ thể sau đây cho chuyện thương thảo tìm mua vắc xin:

Hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam đã quy định khá đầy đủ về các nội dung, điều kiện, yêu cầu đối với một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm thực hiện nhập khẩu, phân phối dược phẩm nói chung và nhập khẩu, phân phối vắc xin Covid-19 nói riêng, cũng như các quy định về quản lý hoạt động tiêm chủng.

Theo đó, các văn bản then chốt điều chỉnh nội dung này bao gồm: Luật Dược năm 2016, Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng (Nghị định số 104/2016), Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8-5-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược (Nghị định số 54/2017), Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12-11-2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (Nghị  định số 155/2018)…

Sẽ sớm có việc tư nhân hóa việc chích ngừa Covid

Từ những nội dung cơ bản có liên quan tại các văn bản pháp luật đã nêu trên, cho thấy dường như ‘đèn xanh’ bắt đầu bật cho việc y tế tư nhân được quyền chích ngừa Covid.

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 7, Điều 4, Nghị quyết số 21/NQ-CP, “Khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên đã được giao theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp để tiêm chủng cho người lao động”.

Như vậy, bên cạnh những đối tượng được ưu tiên và tiêm chủng miễn phí, để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống dịch bệnh Covid -19, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện tiêm chủng tự nguyện và tự chi trả chi phí, đây chính là sự cho phép có đầy đủ thẩm quyền pháp lý để các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện đặt hàng, cũng như xác lập các giao dịch mua vắc xin Covid-19 từ chính các doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu và phân phối vắc xin trên thị trường, theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Nghị Quyết số 21/NQ-CP về nguồn kinh phí thực hiện: “3. Nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả”.

Quy định này của Chính phủ rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin Covid-19 tự nguyện trong xã hội, sử dụng ngân sách nhà nước đối với các hoạt động cứu trợ trên diện rộng, huy động nguồn kinh phí tư nhân trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc.

Với sự cho phép của Chính phủ, lợi ích của xã hội, lợi ích của từng cá nhân được hài hoà với hoạt động quản lý của Nhà nước, đây cũng là cơ sở pháp lý cần thiết, có giá trị đảm bảo cho các hoạt động nhập khẩu, vắc xin từ nước ngoài về Việt Nam, có thể thực hiện thành công các giao dịch, theo nhu cầu của đối tượng sử dụng, trong phạm vi được Nhà nước cho phép.

Thứ ba, theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 4, Nghị Quyết số 21/NQ-CP “Quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01-07-2016 của Chính phủ và Biểu mẫu số 09, Phụ lục số 07, Nghị định 54/2017.

Theo đó, giá mua vắc xin và giá dịch vụ tiêm chủng phải được thực hiện theo đúng quy định chi tiết tại Điều 13, Nghị định số 104/2016 và Biểu mẫu số 09 tại Phụ lục số VII của Nghị định 54/2017, đây chính là sự kiểm soát hiệu quả bằng pháp luật đối với hoạt động tiêm chủng vắc xin Covid -19 theo nhu cầu, loại bỏ khả năng trục lợi từ các giao dịch liên quan đến vắc xin, cũng là cơ sở pháp lý để các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối vắc xin Covid-19 tại Việt Nam xác định giá, chi phí và thực hiện các hoạt động kê khai giá, thuế… theo đúng quy định của pháp luật.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)