VNTB – Vắc xin tàu Vero Cell hiệu quả đến đâu với chủng Delta?

VNTB – Vắc xin tàu Vero Cell hiệu quả đến đâu với chủng Delta?

Hiền Vương

 

(VNTB) – Các anh sẽ phản ứng thế nào nếu nay mai bị gõ cửa đè ra chích vắc xin Tàu?

 

Đó là câu hỏi lại được đặt ra trên cộng đồng mạng khi tin tức cho biết trong tháng 8 này sẽ có đầy đủ 5 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm tại TP.HCM.

Thử điểm qua tin tức:

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và đồng ý để TP áp dụng thí điểm mô hình tiêm phù hợp với điều kiện và tình hình phòng chống dịch của TP.HCM. Theo đó, phấn đấu đến cuối tháng 8-2021 có khoảng 70% dân số TP.HCM (trên 18 tuổi) được tiếp cận vắc xin mũi 1. (https://tuoitre.vn/bo-y-te-de-nghi-tp-hcm-day-nhanh-toc-do-tiem-vac-xin-lap-them-3-trung-tam-hoi-suc-tich-cuc-20210729141734928.htm)

Tính đến ngày 31-7, thành phố đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến nay, theo Bộ Y tế. Theo dự kiến phân bổ vắc xin năm 2021, TP.HCM sẽ nhận khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm. Riêng trong tháng 8, dự kiến TP.HCM sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này. (https://vnexpress.net/mot-trieu-lieu-vaccine-sinopharm-ve-tp-hcm-4333555.html)

Đặc biệt, sắp tới đây, TP.HCM sẽ tổ chức các đội tiêm vắc xin, xe tiêm vắc xin lưu động đến từng hộ gia đình. Người dân TP.HCM không cần phải đăng ký mà đội hình tiêm vắc xin sẽ tới tận nhà người dân, ai chưa tiêm là được ghi tên để tiêm chủng ngay. Người dân tiêm xong sẽ được lưu lại danh sách để phục vụ tiêm mũi thứ 2 sau một thời gian. “Không cần đăng ký danh sách, chỉ cần ghi tên là tiêm. Như vậy, sẽ giản tiện rất nhiều và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nói. (https://www.sggp.org.vn/chu-tich-ubnd-tphcm-nguyen-thanh-phong-y-te-se-toi-tan-nha-tiem-vaccine-cho-nguoi-dan-750464.html)

Vắc xin của Sinopharm được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp hôm 4-6-2021, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5-2021, được Trung Quốc cấp phép vào ngày 30-12 năm ngoái.

Trong một thông cáo báo chí do đại diện Sinopharm tại Việt Nam phát đi hôm 31-5-2021, hãng này cho biết hiệu quả bảo vệ của vắc xin đạt 79,34%. Vắc xin Vero Cell được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml chứa với 6.5U kháng nguyên nCoV bất hoạt, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Sinopharm đã thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin trên hơn 40.000 người từ 18 đến 59 tuổi tại Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Việc thử nghiệm được tiến hành từ năm ngoái nhưng kết quả chỉ được Sinopharm công bố hôm 26-5-2021.

Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy vắc xin Sinopharm cho hiệu quả bảo vệ 78,1% với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng COVID-19. Tỉ lệ này giảm xuống còn 73,5% với các trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

Một loại vắc xin khác do công ty con của Sinopharm sản xuất cho hiệu quả thấp hơn, lần lượt là 72,8% và 64% cho các ca nhiễm có triệu chứng và không triệu chứng. Loại vắc xin này đang trong quá trình xin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép để sử dụng khẩn cấp.

Tổng cộng đã có 201 trường hợp gặp tác dụng ngoài ý muốn trong quá trình thử nghiệm. Có 2 trường hợp nghiêm trọng là một người đàn ông 30 tuổi bị tổn thương dây thần kinh và một phụ nữ 35 tuổi bị nôn mửa đến mức nhập viện.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn có nhiều người nghi ngờ về mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin Trung Quốc. Theo ước tính của báo SCMP, hơn 200 triệu liều vắc xin do Sinopharm sản xuất đã được tiêm trên toàn cầu, xếp sau AstraZeneca, Moderna và Pfizer-BioNTech về số lượng.

Nhà miễn dịch học Ashley St John (Singapore) chỉ ra điểm bất thường về đối tượng thử nghiệm của Sinopharm. Theo ông John, những người được tiêm gồm toàn người khỏe mạnh, thanh niên trai tráng không có hoặc có ít bệnh nền mãn tính. Việc thiếu thử nghiệm trên nhóm dễ bị tổn thương (người cao tuổi và người có bệnh nền) lý giải vì sao vắc xin Sinopharm ít gặp ca biến chứng và đạt hiệu quả bảo vệ cao.

Báo SCMP lưu ý Sinopharm chỉ công bố mức độ hiệu quả của vắc xin sau khi WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin của mình. Đây là loại vắc xin thứ 4 được WHO phê duyệt khẩn cấp, mở ra cơ hội cho vắc xin Trung Quốc tham gia cơ chế COVAX.

Hôm 18-5-2021, Sinopharm đề nghị tiêm bổ sung liều thứ 3 cho những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin của hãng này ở UAE và Bahrain. Theo Sinopharm, bất kỳ ai đã tiêm liều thứ 2 trước đó 6 tháng đều có thể tiêm thêm 1 liều nữa để tăng mức độ bảo vệ trước các biến thể virus corona mới.

Tuy nhiên, theo tờ The National của UAE, quốc gia này đã bắt đầu tiêm bổ sung liều thứ 3 cho “một số lượng nhỏ” những người không phát triển kháng thể dù đã được tiêm đủ 2 liều. Việc này tiến hành từ tháng 3-2021 và loại vắc xin được sử dụng trong cả 3 lần tiêm đều của Sinopharm.

Trao đổi với SCMP, giáo sư Nikolai Petrovsky thuộc Đại học Flinders (Úc) nhận định chỉ có việc hiệu quả vắc xin quá thấp mới dẫn tới việc phải tiêm bổ sung chỉ hơn 6 tháng sau khi tiêm đủ 2 liều.

UAE và Bahrain là những nước đầu tiên tiến hành tiêm bổ sung liều 3 và cũng nằm trong nhóm đầu tiên phê duyệt vắc xin Trung Quốc.

Hiện có rất ít thông tin về mức độ hiệu quả của vắc xin Trung Quốc, bao gồm cả của hãng Sinopharm (Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, hay còn gọi là Sinopharm, là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc), và hãng Sinovac (Sinovac Biotech Ltd. là một công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc tập trung vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại hoá vắc xin chống lại các bệnh truyền nhiễm trên con người. Công ty có trụ sở tại Hải Điến, Bắc Kinh) trước biến thể Delta.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)