VNTB – Vận động Nhân Quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam tại quốc hội Mỹ.

VNTB – Vận động Nhân Quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam tại quốc hội Mỹ.

Liêm Lý

 

(VNTB) – “Chúng tôi muốn rằng các quan chức Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì những vi phạm nhân quyền trắng trợn.”

 

Một ngày trước hội nghị thượng đỉnh tự do tôn giáo (IRF) 2024 đoàn đại diện hải ngoại của các tôn giáo đang bị tiêu diệt hoặc bị đàn áp tại Việt Nam vào Quốc Hội Hoa Kỳ để vận động dân biểu, thượng nghị sĩ lên tiếng hỗ trợ, đòi bộ ngoại giao Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC) nếu, chính quyền Việt Nam không ngừng đàn áp các tôn giáo.

Sau hai năm bị đặt vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (SWL), Việt Nam còn đàn áp tôn giáo khốc liệt và tinh vi hơn.

Nhiều nhóm đại diện các tôn giáo thuộc các tiểu bang khác cũng đến văn phòng các dân biểu của họ, tại thượng viện hay hạ viện, để vận động như vậy.

Tại văn phòng bà dân biểu Michelle Eunjoo Steel, đại diện cho khu vực bầu cử thứ 45 của California kể từ năm 2023, tôi đã trình bày chính sách hai mặt của Chính phủ Việt Nam về tự do tôn giáo nó chung và với công giáo Việt Nam nói riêng.

Một mặt, Việt Nam yêu cầu các tổ chức tôn giáo phải ghi tên xin thành lập, dù các tôn giáo này đã có mặt tại Việt Nam hàng trăm thậm chí ngàn năm trước qua các thời đại như: Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo v.v, Nhưng các giáo hội được cho phép này vẫn luôn bị chính phủ điều hành và kiểm soát. Các tôn giáo đã được chính phủ cho hoạt động được phép tổ chức các lễ hội lớn và xây dựng cơ sở vật chất to lớn dễ dàng.  Mục đích là để tạo ra bộ mặt giả tạo cho chính quyền nương vào đó mà đối phó với những lời chỉ trích quốc tế cho rằng Việt Nam không có tự do tôn giáo. Mặt khác, chính quyền vẫn đang đàn áp quyết liệt các tôn giáo độc lập.

Về phía Công Giáo, có một tổ chức gọi là Ủy ban Đoàn kết Công giáo do Nhà nước thành lập. Chính quyền Việt Nam sử dụng nhiều hình thức tinh vi, nham hiểm đưa các thành viên, tu sĩ, giáo dân GHCGVN vào ủy ban này để tha hóa, khuynh loát và khống chế giáo quyền.

Phái đoàn Công giáo yêu cầu các thành viên Quốc hội và Thượng nghị sĩ của chúng tôi:

1. Chuyển cho Bộ Ngoại Giao các báo cáo về vi phạm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam.

2. Yêu cầu Bộ Ngoại giao xác định thủ phạm các vụ đàn áp tôn giáo và có các biện pháp trừng phạt.

3. Hãy nhận bảo trợ một tù nhân lương tâm tôn giáo và ủng hộ việc trả tự do vô điều kiện cho họ.

Đại diện của bà dân biểu Michelle Steel hứa sẽ lên tiếng ảnh hưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và sẽ thông qua Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam.

Các đồng chủ tịch Uỷ ban Việt Nam tại Quốc hội Mỹ (Congressional Vietnam Caucus) gồm các dân biểu Michelle Steel, Chris Smith, Lou Correa, và Zoe Lofgren trình Dự luật về Nhân quyền Cho Việt Nam, HR 3172, tại Hạ viện hôm 11/5, đúng vào ngày các nhà lập pháp Mỹ kỷ niệm 29 năm Ngày Nhân quyền Việt Nam.)

Trước đây, bà Michelle Steel đại diện cho khu vực bầu cử thứ 48 của California từ năm 2021 đến năm 2023. 

Bà Michelle Steel nói về Dự Luật HR 3172, “Dự luật này không phải từ một đảng, nó là dự luật lưỡng đảng, bốn thành viên quốc hội cùng giới thiệu dự luật mà chúng tôi gọi là ‘Đạo luật Nhân quyền Việt Nam’. Chúng tôi muốn rằng các quan chức Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì những vi phạm nhân quyền trắng trợn. Những vi phạm này xảy ra biết bao nhiêu năm rồi. Chúng ta phải làm một cái gì đó về chuyện đó!

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 3 months

    Nếu Mỹ muốn viển vông hóa wan hệ Việt-Mỹ, thì nên thực hiện những yêu cầu này