VNTB – Vậy thì kết quả của bệnh viện để làm gì?

VNTB – Vậy thì kết quả của bệnh viện để làm gì?

 

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Ăn bánh mì mà bị ngộ độc thì ráng mà chịu chứ đâu phải tại cô bán bánh mì…

 

Thời gian qua, vụ việc ngộ độc do ăn phải thực phẩm của tiệm bánh mì Liên Hoa ở thành phố Đà Lạt đã gây ra không ít xôn xao cho dư luận.

Ngày 24-3, ông Bùi Văn Độ, chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, cho biết “sẽ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm đối với những khách hàng đã ăn bánh mì Liên Hoa” (Liên Hoa Bakery) ở số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh, TP Đà Lạt.

Ông Độ cho biết đơn vị đã cử lực lượng kiểm tra vụ việc, tuy nhiên, những bệnh nhân đang nhập viện và điều trị ngoại trú đều đã được dùng kháng sinh và nhiều loại thuốc khác để xử lý các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Do đó, việc lấy mẫu bệnh phẩm đã không còn hiệu quả.

– Thiệt là tào lao, phi lý hết sức đi mà.

– Có gì mà bức xúc dữ thần vậy anh Tám?

– Chị Bảy đó hả? Chị có biết vụ ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở thành phố Đà Lạt không?

– Sao lại không biết được anh? Mặc dù không sôi nổi như vụ bà Nguyễn Phương Hằng, nhưng nó cũng gây không ít lo ngại, nhất là đối với những người gần như năm nào cũng đi du lịch Đà Lạt như mình. Mà mấy rày tui cũng không rảnh theo dõi tin tức lắm, không biết xử lý như thế nào.

– Tui đang bực bội vụ đó nè. Cái ông chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm liên quan tới những khách hàng đã ăn bánh mì của Hãng Liên Hoa, do bệnh nhân đã sử dụng kháng sinh.

– Nói chuyện kiểu gì kỳ cục vậy. Bộ ông đó chưa vô bệnh viện khám bao giờ hả? Muốn sử dụng thuốc kháng sinh thì người ta phải xét nghiệm này nọ, kết quả của bệnh viện đâu? Không lẽ giờ bệnh viện phải đợi ông Độ đó đi kiểm tra từng người rồi mới cứu chữa à? Chữa bệnh quan trọng thời gian vàng, huống chi ở đây, người ta bị ngộ độc. Rồi lỡ chờ ông, người ta chết, ông có chịu trách nhiệm nổi không?

– Chưa hết đâu chị, theo báo chí, thì “khi kiểm tra 2 cửa hàng của Hãng bánh mì Liên Hoa, cơ quan chức năng không thu được mẫu thực phẩm do các cơ sở này đều không lưu thực phẩm để kiểm tra, đối chiếu đúng quy định. Do không thu thập được mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm đúng chuẩn để xét nghiệm nên sẽ không xác định được nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm đối với khách hàng ăn bánh mì Liên Hoa”.

– Vậy thì lỗi hoàn toàn là do cơ quan chức năng. Chuyên môn của anh như thế nào, nghiệp vụ ra sao mà thực tế người ta ngộ độc do ăn thực phẩm ở bánh mì Liên Hoa mà anh kêu anh không thu được mẫu thực phẩm để kiểm tra, đối chiếu đúng quy định. Tui nói thiệt, thực tế có ca nhiễm mà anh nói như vậy, ai không biết, dễ hiểu lầm lắm à nha.

– Bởi vậy tui mới nóng, nhiều lúc thấy sức khỏe của người dân mình còn không bằng mấy câu nói của mấy ông chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Cứ một hai câu nói, theo năng lực, theo góc nhìn của mấy ông, đè ra phạt vài chục triệu, thế là khép lại. Rồi nếu ví dụ có xảy ra nữa, thì thế nào?

– Thiệt là chán, hết muốn nói…

Dường chừng như câu chuyện của bánh mì Liên Hoa là hoàn toàn không có gì mới mẻ. Lần hồi về quá khứ, có lẽ, vẫn không quên được câu chuyện ngộ độc liên quan đến pate Minh Chay. Rồi cũng chẳng biết, sẽ có một cái kết để lâu cái gì đó hóa bùn như pate Minh Chay nữa hay không?

Ai nói khách hàng là thượng đế đâu nào….


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)