VNTB – Vì hồ sơ Đài Loan mà nội bộ Trung Cộng rạn nứt

VNTB – Vì hồ sơ Đài Loan mà nội bộ Trung Cộng rạn nứt

Phạm Bá Hoa

 

(VNTB) – Nếu xảy ra chiến tranh “eo biển Đài Loan”, rất có thể quân đội sẽ hỗn loạn

 

Chủ Tịch Trung Cộng chuẩn bị cho chiến tranh “eo biển Đài Loan”.

Ngày 6/8/2023, trang nhất tờ nhật báo Giải Phóng Quân của Trung Cộng có bài bình luận với tựa đề “Quân đội phải sẵn sàng chiến đấu.” Bài viết nhấn mạnh: “Quân đội tuyệt đối trung thành với Chủ Tịch Tập Cận Bình, phải tăng cường huấn luyện toàn diện, phải sẵn sàng chiến đấu, nhất định phải tập trung vào khả năng chiến đấu, và phải chiến thắng…” 

Ngày 7/8/2023, Học Giả Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing) trả lời phỏng vấn của báo The Epoch Times (ấn bản Hoa ngữ) với nhận định như sau: 

Ông Tập Cận Bình từ bỏ ý tưởng giải quyết vấn đề Đài Loan bằng phương thức hòa bình, và chuẩn bị quân đội để giải quyết. Một trong những lý do mà ông Tập Cận Bình cho rằng, Đài Loan và  cộng đồng quốc tế đều cùng quan điểm không chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, vì vậy phải chuẩn bị sử dụng vũ khí ở eo biển Đài Loan. Nhưng chạm phải một trở ngại, đó là nhiều sĩ quan không cùng quan điểm với ông, nói thẳng ra là chống lại ông. Hiện tại, ông Tập Cận Bình dựa vào việc thanh trừng nội bộ để buộc quân đội phải trung thành tuyệt đối với ông”. 

“Một nguyên nhân khác nữa nằm trong những bài diễn văn nội bộ, ông Tập Cận Bình nói sự kiện Hong Kong trở lại với lục địa một cách hòa bình, đã tạo nên những lực lượng chống đối chúng ta vì họ ủng hộ Hong Kong độc lập. Vì vậy mà trong mấy năm gần đây, Hong Kong trở thành căn cứ phản đối chúng ta. Đó là bài học cho chúng ta, phải sử dụng quân đội để giải quyết vấn đề Đài Loan, quét sạch cái gọi là thế lực độc lập Đài Loan”.

Hiện nay, ông Tập Cận Bình đang gặp một vấn đề khó khăn căn bản. Đó là ông Tập yêu cầu quân đội phải trung thành tuyệt đối, nhưng đa số sĩ quan trong quân đội không có lý do để trung thành  với ông. Bởi vì trong hơn mười năm qua, về phương diện quản trị đất nước, có thể nói là ông Tập Cận Bình  thất bại thảm hại. Về kinh tế, trượt dốc nhanh, cuộc sống của người dân khó khăn, làn sóng thất nghiệp tăng lên, chính sách “zero COVID” trong ba năm đã phá hủy lòng tin của người dân. Về ngoại giao, Trung Cộng đang bị tứ bề thọ địch, rơi vào tình thế khó khăn chưa từng có trên chính trường quốc tế”.

Chỉnh đốn nội bộ.

Vẫn nhận định của Ông Viên Hồng Băng:Hiện nay, tình hình trong quân đội Trung Cộng khá phức tạp. Chủ Tịch Tập Cận Bình đang chỉnh đốn lại, gồm cả lực lượng hỏa tiễn, lực lượng hỗ trợ chiến lược, và Bộ Phát Triển Trang Bị nữa”.

Tuần trước -31/7/2023- tân Tư Lệnh Vương Hậu Bân (Wang Houbin) và tân Chính Ủy Từ Tây Thịnh (Xu Xisheng) của lực lượng hỏa tiễn, cùng lúc được thăng cấp Thượng Tướng. Ngoại giới cho rằng, điều này gián tiếp chứng thực việc cựu Tư Lệnh Lý Ngọc Siêu (Li Yuchao) và cựu Chính Ủy Từ Trung Ba (Xu Zhongbo) của lực lượng hỏa tiễn “có vấn đề” nên bị thay thế.  

Hồi đầu tháng bảy -4/7/2023- ông Ngô Quốc Hoa (Wu GuoHua), cựu Phó Tư Lệnh lực lượng hỏa tiễn về hưu từ ba năm trước, vừa qua đời tại Bắc Kinh. Theo lời Ông Trương Tiểu Dương (Zhang Xiaoyang) -con trai trưởng của ông Trương Chấn (Zhang Zhen), cấp trên của ông Ngô Quốc Hoa- đã tiết lộ trong một bài viết rằng, ông Ngô Quốc Hoa đã treo cổ tự tử trong nhà vệ sinh ở lầu ba trong nhà của ông.

Cũng trong tháng 7/2023, tin tức loan truyền trên hệ thống internet, theo đó thì Tư Lệnh lực lượng hỗ trợ chiến lược của Trung Cộng là Cự Cán Sinh (Ju Gansheng) đang bị điều tra. Trung Tướng Thượng Hồng (Shang Hong) -Bộ Tư Lệnh lực lượng hệ thống phòng không- sau khi trúng cử ở Đại Hội Đại Biểu lần thứ 20 của đảng cộng sản vào năm 2022, vừa bị mất tư cách đại biểu, và sau đó phải từ chức.

Thêm nữa. gần đây, Bộ Phát Triển Trang Bị thuộc Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng, đã đưa ra thông báo: “Bộ đang thực hiện điều tra những tham nhũng, tiết lộ tin tức, và thiếu giám sát trong việc mua sắm kể từ tháng 10/2017 đến nay”

Thời gian điều tra này, trùng khớp với sự kiện ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) từ chức Bộ Trưởng Bộ Phát Triển Trang Bị, và ông Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) được bổ nhiệm thay thế.

Vẫn ông Viên Hồng Băng:Điểm chính trong mục đích chỉnh đốn quân đội Trung Cộng để biết chắc rằng quân đội phải trung thành tuyệt đối với ông Tập Cận Bình. Nói rõ hơn, quân đội phải tuyệt đối không được dao động với ý tưởng chiến lược tác chiến ở Eo biển Đài Loan của ông Tập Cận Bình. Bởi, theo tin tức đặc vụ đệ trình ông Tập, thì các cấp lãnh đạo lực lượng Hỏa Tiễn và lực lượng Hỗ Trợ Chiến Lược đều là những người hai mặt”.

Nếu phát động chiến tranh, nội bộ sẽ xảy ra chuyện gì? 

Ông Viên Hồng Băng nhận định tiếp: “Hiện nay, các sĩ quan quân đội Trung Cộng, trước mặt thì thuận theo ông Tập Cận Bình, nhưng những sĩ quan này là chuyên nghiệp đều có lý tính, có nhận định của riêng mình. Do đó, nếu xảy ra chiến tranh “eo biển Đài Loan”, rất có thể quân đội sẽ hỗn loạn, thậm chí sẽ có  cuộc đảo chánh để cứu dân tộc thoát khỏi bản chất độc tài của ông Tập Cận Bình. Nhưng, tương phản với những sĩ quan này, một số sĩ quan tham nhũng lại mong muốn cuộc xung đột eo biển Đài Loan diễn ra sớm để khối tài sản mà họ tham nhũng được an toàn”. 

Ông Viên Hồng Băng kết luận: “Chủ Tịch Trung Cộng đang mạnh tay thực hiện cuộc chỉnh đốn quân đội, với mục đích đòi hỏi quân đội phải tuyệt đối trung thành với ông, để phát động chiến tranh ở eo biển Đài Loan. Nhưng, mục đích này rất khó đạt”.  (tóm lược bài của tác giả người Trung Hoa Viên Hồng Băng do Tiểu Minh biên dịch trong e-mail tmyloan@gmail.com ngày 11/8/2023)

Tôi giúp Các Anh hiểu rõ nhóm chữ mà ông Tập Cận Bình đòi hỏi “quân đội phải tuyệt đối trung thành với ổng”. Trong cuộc sống của con người, tất cả đều tương đối, ngoại trừ sự chết là tuyệt đối. Tôi học được bài này, khi tôi là thành viên trong phái đoàn công du Đài Loan một tuần lễ hồi tháng 6 năm 1970, nghiên cứu về ngành Tiếp Vận của Đài Loan. Ngày cuối cùng của chuyến công du nên được nghỉ ngơi dao phố, đúng vào ngày mà Tổng Thống Tưởng Giới Thạch thuyết giảng tại Học Viện Quốc Phòng với đề tài “Thuyết Trung Dung”, thế là tôi nhờ người bạn trong Tòa Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Đài Bắc đưa tôi đến đó tham dự. Có 3 người phiên dịch sang Anh ngữ, Pháp ngữ, và Việt ngữ. Trong 2 tiếng đồng hồ, ông Tổng Thống diễn giải chung quanh nhóm chữ “tương đối và tuyệt đối” một cách mạch lạc, dễ hiểu. Vậy, làm gì có chuyện quân đội phải trung thành tuyệt đối vớì đảng cộng sản, hay Chủ Tịch đảng cộng sản. 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)