VNTB – Vì nghe theo lời của Hà Nội nên dân chúng Sài Gòn ngắc ngứ?

VNTB – Vì nghe theo lời của Hà Nội nên dân chúng Sài Gòn ngắc ngứ?

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Nếu không có sự bày đầu của quan trên về phương pháp chống dịch, theo lối cóp-py của Trung Quốc, Sài Gòn có thể đã nghe lời các chuyên gia và người dân sớm hơn, và thảm họa đã không xảy ra.

 

 

Một trong những đề xuất mới nhất của TP.HCM với Trung ương áp dụng từ ngày 1-10 là không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân.

Vậy thì hóa ra nay mới biết cách ly F1 là xằng bậy à? Là “lò ấp” F0 vĩ đại hả? Là phung phí nguồn lực dẫn đến y tế Sài Gòn kiệt sức…

Đề xuất thứ 2 của chính quyền TP.HCM, là cho điều trị tại nhà với tất cả F0, chứ không phải chỉ các F0 cỡ các địa phương có cấp độ dịch 3 và 4 như quy định của Bộ Y tế đang tiếp tục đưa ra đầy bảo thủ. Bởi chỉ cần tra ngược tin tức từ năm 2020, từ đầu dịch giới y khoa Sài Gòn đã liên tục yêu cầu mấy ông lãnh đạo tận Hà Nội hãy cho F0 điều trị tại nhà, chỉ ít trường hợp như có triệu chứng, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc béo phì mới phải vào bệnh viện.

Tính đến cuối tháng 9-2021, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra dự thảo về 5 chỉ số để đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng gồm:

Chỉ số bắt buộc:

1. Ít nhất 80% người trên 50 tuổi được chích đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

2. Đủ 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng.

3. Thiết lập mô hình tháp 3 tầng trong điều trị F0, bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh dự báo ở cấp độ 4.

Chỉ số phân loại cấp độ dịch:

4. Số ca mắc mới tại cộng đồng/ 100.000 dân/ tuần.

5. Tỷ lệ người trên 18 tuổi được chích ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19.

Từ quy định trên, phía chính quyền TP.HCM có ý kiến như sau:

Về chỉ số 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, TP.HCM kiến nghị điều chỉnh thành ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được chích đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Thành phố cũng đề nghị thống kê người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh (có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng) vào số lượng người được chích đủ vắc xin.

Với chỉ số 3, TP.HCM đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Với chỉ số về ca mắc mới tại cộng đồng/ 100.000 dân/ tuần, lãnh đạo TP.HCM nhận định chỉ số này rất phù hợp với các địa phương dịch chưa bùng phát, nhưng khó đạt với những địa phương mà dịch xâm nhập sâu vào cộng đồng. Do đó, thành phố đề xuất thay thế chỉ tiêu này bằng số trường hợp nặng và tử vong/ 100.000 dân/ tuần.

Về chỉ số trong tỷ lệ chích vắc xin, dự thảo của Bộ Y tế căn cứ mốc 70% trong tỷ lệ chích một mũi vắc xin cho người trên 18 tuổi cùng với số ca mắc mới/ 100.000 dân/ tuần để chia 4 cấp độ dịch. UBND TP.HCM kiến nghị 2 phương án.

Phương án 1 là bổ sung mốc 95% người trên 18 tuổi được chích ít nhất một liều vắc xin. Địa phương đạt tỷ lệ này có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội ở một cấp thấp hơn. Nếu địa phương không đạt tỷ lệ 80% người trên 50 tuổi chích đủ mũi vắc xin thì phải nâng một cấp độ dịch trong trường hợp Bộ Y tế cấp đủ vắc xin nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ chích.

Phương án 2 là giữ tỷ lệ tiêm chủng như dự thảo của Bộ Y tế (mốc 70%), nhưng chỉ số bắt buộc áp dụng cho ít nhất 50% người trên 50 tuổi được chích đủ vắc xin, nếu chỉ số này không đạt thì phải nâng lên 1 cấp độ dịch khi Bộ Y tế cấp đủ vắc xin nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ.

Về các biện pháp y tế để thích ứng an toàn, linh hoạt, chính quyền TP.HCM đề xuất không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân. Nhà chức trách thành phố yêu cầu cho phép địa phương chủ động, linh hoạt trong phương án cách ly F1.

TP.HCM cũng đề nghị định nghĩa ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR, tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng/ 100.000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung). Lấy tỷ lệ trung bình của 2 tuần liên tiếp để quyết định chuyển mức độ nguy cơ. Số lượng xét nghiệm tối thiểu là 1.500 xét nghiệm/ 100.000 dân trong 28 ngày để đánh giá đúng số ca mắc mới.

Về các biện pháp thích ứng ở 4 cấp độ dịch, chính quyền TP.HCM đề nghị bổ sung yêu cầu số lượng người tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn hoạt động trong nhà, và cả 2 môi trường đều cần nhấn mạnh chích đủ liều vắc xin và tuân thủ 5K. Hiện, trong dự thảo, cả 2 nhóm hoạt động này đều cho phép số lượng người tham gia giống nhau ở cả 4 cấp độ dịch.

Trong dự thảo, Bộ Y tế đề nghị chỉ tổ chức quản lý, điều trị F0 tại nhà với địa phương ở cấp độ dịch 3 và 4. Tuy nhiên, TP.HCM yêu cầu áp dụng biện pháp này tại cả 4 cấp độ dịch.

Và trong mỗi trường hợp, một điểm chung nhất là Bộ Y tế phải hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm về việc không đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin cho các địa phương trên toàn quốc, đưa đến việc những tỉnh/ thành gánh chịu các thiệt hại khi bị xếp vào các nhóm ngặt nghèo về tình hình dịch bệnh Covid.

Thay lời kết

Mở cửa chúng ta sợ cái gì? Số ca nhiều? Cũng hơi lo thiệt. Số ca nặng tăng nhanh quá sức ngành y tế: rất lo quá rồi còn gì nữa. Thỉnh thoảng có ca theo lý thuyết không nặng mà lại nặng: cũng lo lắm luôn.

Vậy thì, giải quyết số 1: Chỉ số độ phủ chích ngừa tốt chắc chắn sẽ giảm số ca và soạn về tiêu chí cho hoạt động mức độ nào để giảm lây lan.

Giải quyết số 2: Chỉ số chích ngừa cho đối tượng nguy cơ và năng lực nguồn oxygen và hồi sức.

Giải quyết số 3: Đội chăm sóc cộng động, ngoài thuốc ra nên bổ sung yếu tố tinh thần và dinh dưỡng

Vậy thì như con số mà Sở Y tế TP.HCM vừa thông báo là Sài Gòn gộp thêm 150.000 ca nhiễm nữa, thì tỉ lệ tử vong/ ca nhiễm giảm thấp, và xem như Sài Gòn đã có thể chung sống với virus corona như nhiều quốc gia.

Mở cửa thôi.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: