VNTB – Vì sao cần công khai bệnh tình của nguyên thủ quốc gia?

VNTB – Vì sao cần công khai bệnh tình của nguyên thủ quốc gia?

Trà Kiệu

(VNTB) – Hồ sơ bệnh án và thông tin sức khoẻ của lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được đưa vào danh mục bí mật nhà nước “mức tối mật”.

Ngày 24-8-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành quyết định số 1295/QĐ-TTg, về danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế, trong đó quy định mức độ “tối mật” của các thông tin liên quan đến sức khoẻ của những người lãnh đạo cao nhất Việt Nam. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Quyết định nói trên của Thủ tướng có căn cứ là theo quy định của Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, thì thông tin bảo vệ sức khoẻ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước là “phạm vi thuộc bí mật nhà nước”. Lý do của cần thiết ‘mức tối mật’ vì nếu bị lộ có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Sự cẩn trọng kể trên của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tuy có thể là sự khác biệt với nhiều quốc gia, song đó lại là phù hợp với một quốc gia mà ngay đến thời điểm hiện nay cuộc nội chiến Bắc – Nam tuy đã kết thúc sắp bước sang năm thứ 46, song trong các văn kiện Đảng, trong các diễn văn của người đứng đầu Đảng vẫn luôn tâm thế về những “thế lực thù địch – diễn biến hòa bình – tự chuyển biến – tự chuyển hóa”.

Trong bối cảnh đó, vấn đề sức khỏe của lãnh đạo Đảng luôn được chú trọng hàng đầu. Hiện tại, Ban Bí thư đã ban hành các Quyết định chỉ định Ủy viên kiêm nhiệm Ban Bảo vệ, chăm sóc chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương gồm 12 nhân sự, bao gồm:  Phó Chánh Văn phòng Trung Đảng Nguyễn Hải Ninh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phan Thị Kim Oanh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thuý Trinh; Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn; Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) Nguyễn Xuân Kiên; Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Nguyễn Thanh Hà; Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Lê Đình Thanh.

Như vậy, hiện nay Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương có 4 lãnh đạo Ban, 18 Ủy viên trong đó bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Trưởng ban. Với số lượng nhân sự đông đến như vậy, trong đó có rất nhiều chức danh vốn ngoài ngành y, nên nếu những nhân sự này có trong tay – ví dụ như bộ hồ sơ bệnh án của Tổng bí thư, Chủ tịch nước chẳng hạn, thì đó là nguy cơ rò rỉ với các suy diễn của “người ngoài ngành y”, sẽ tạo thành “mồi ngon” cho các phe nhóm “diễn biến hòa bình – tự chuyển biến – tự chuyển hóa”.

Trong thực cảnh đó của Việt Nam nên việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế, trong đó quy định mức độ “tối mật” của các thông tin liên quan đến sức khoẻ của những người lãnh đạo cao nhất Việt Nam, là điều dễ hiểu ở quốc gia mà lãnh đạo cao nhất luôn tâm thế “nhìn đâu cũng thấy thù địch”.

Tuy nhiên từ câu chuyện thời sự ở nước Mỹ trong vài ngày gần đây, cho thấy sức khỏe lãnh đạo quốc gia là mối quan tâm đặc biệt của người dân và giới truyền thông quốc tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài quỹ đạo đó bằng những mệnh lệnh hành chính, kiểu như Quyết định số 1295/QĐ-TTg mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành hôm 24-8-2020.

Dễ thấy Tổng thống Mỹ Trump hiện lâm tình cảnh tương tự trước đây, khi trong thời gian ông Thủ tướng Anh quốc Johnson mắc bệnh Covid-19, các trang báo lớn của Anh và quốc tế như BBC, The Guardian, The Independent, CNN, New York Times hay Washington Post… thường xuyên theo dõi sát diễn biến, cập nhật thông tin và bình luận xung quanh sức khỏe của ông Johnson.

Vì sao sức khỏe của nguyên thủ quốc gia luôn được người dân, truyền thông sở tại và quốc tế theo dõi sát sao đến như vậy? Dễ hiểu, họ đều là mắt xích quan trọng trong vận hành hệ thống chính trị quốc gia. Khi họ gặp vấn đề về sức khỏe hay tương tự, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh, tiếng nói của quốc gia, dân tộc đó.

Chừng nào dịch Covid-19 toàn cầu chưa thực sự bị đánh bại, mối quan tâm về sức khỏe các nhà lãnh đạo quốc gia sẽ tiếp tục “nóng” trong thời gian tới. Dù là một quốc gia độc đảng, thì Việt Nam không nên là một ngoại lệ trong chuyện cấm đoán dân chúng quan tâm đến sức khỏe của “tứ trụ”…

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)