VNTB- Vì sao chính thể VN phải xuất khẩu lao động cả cử nhân?

VNTB- Vì sao chính thể VN phải xuất khẩu lao động cả cử nhân?

Overview

Minh Quân
(VNTB) – Vào năm thứ 9 phải chịu cảnh suy thoái liên tiếp về kinh tế, Bộ Chính trị Việt Nam đã phải tính toán đến việc đưa gần 58.400 người có bằng cấp học vấn, chủ yếu là các sinh viên ra trường bị thất nghiệp, đi xuất khẩu lao động ở các nước.
Tuy nhiên, con số hơn 58 ngàn người trên cũng chỉ chiếm khoảng 1/4 tổng số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp trong hoàn cảnh hiện tại.Một kế hoạch cho tương lai “xán lạn” đã được Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội “vẽ” ra: trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025, Việt Nam dự trù đưa gần 40.650 người sang ba nước Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng một số nước khác như Hoa Kỳ, Úc và Các Tiểu Vương Quốc Ả rập Thống Nhất, để làm việc trong các lãnh vực, kể cả một số lãnh vực khác như công nghệ sinh học và dịch vụ.
Thế nhưng trong các báo cáo của mình, Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội vẫn chỉ nêu ra con số hơn 1 triệu người thất nghiệp ở Việt Nam, bao gồm 200.000 sinh viên tốt nghiệp bậc đại học, và gần 95.000 sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng.
Người ta hoàn toàn có lý do để tự hỏi rằng nếu chỉ với hơn 1 triệu người thất nghiệp, tức chiếm khoảng 2% lực lượng lao động, tại sao Việt Nam lại quá cấp bách phải xuất khẩu lao động cả cử nhân và thạc sĩ?
Sai lầm của Bộ Chính trị đảng rất có thể là đã giao cho Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội – một cơ quan bị rất nhiều dư uận xem là “báo cáo láo” về con số và tỷ lệ thất nghiệp – soạn thảo đề án về xuất khẩu lao động.
Bởi bất chấp con số báo cáo hàng năm của bộ này về tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 2 – 2,4%, con số thất nghiệp thực tế có thể lên đến 20-25%. Ngay từ năm 2012, một quan chức quốc hội, khi trả lời phỏng vấn báo chí, đã nói mỉa mai rằng nếu cho thêm số 0 vào sau tỷ lệ thất nghiệp 2% do Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội nêu ra thì vẫn đúng.
Những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam còn gia tăng bội phần bởi quốc nạn cưỡng chiếm đất đai gây ra chủ yếu bởi các tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước mà đã khiến sinh sôi hàng triệu dân oan đất đai và người chịu rủi ro liên đới. Gần đây nhất là tình cảnh treo thuyền, treo niêu ở các tỉnh miền Trung bởi nạn xả thải ô nhiễm của Nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Con số thất nghiệp hiện tại ở miền Trung có thể phải được cộng thêm hàng trăm ngàn người…
Thất nghiệp, như mọi người đều hiểu, lại tiếp thêm một vấn nạn xã hội rất lớn, trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày càng sinh sôi quá nhiều tệ nạn và dường như chỉ còn chờ đến ngày loạn lạc.
Tuy nhiên, để xuất khẩu được lao động đi các nước lại là một vấn đề nan giải. Nhiều năm trước, Việt Nam có tiếng về xuất khẩu lao động thủ công, nhưng cũng nổi tiếng về tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn khi ra nước ngoài làm việc. Một bằng chứng rõ ràng nhất đã được thống kê ở Nhật: chỉ có 8% theo báo cáo chính thức, nhưng thực tế có thể dưới 5% số người đi xuất khẩu lao động sang nước này là thực sự làm việc theo hợp đồng, trong khi đa số còn lại đã “biến mất”.
Nguyên nhân người lao động bỏ trốn không chỉ thuộc về ý thức chủ quan của giới này, mà còn bị quy cho việc quản lý kém cỏi, chỉ biết thu tiền của giới chức ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.
Nhiều nước như Hàn Quốc, Malaysia, Úc và cả Nhật đã muốn đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động đối với Việt Nam.
Nếu không thể xuất khẩu lượng lao động dôi dư thất nghiệp tràn lan, chính thể Việt Nam sẽ phải đối phó tình trạng hỗn tạp và có thễ cả hỗn loạn về xã hội ngay lúc này và vào những năm tới.

Categories: Đối Diện, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.