VNTB – Vì sao EVN giảm giá điện từ kỳ hóa đơn tháng tư đến tháng sáu?

VNTB – Vì sao EVN giảm giá điện từ kỳ hóa đơn tháng tư đến tháng sáu?

Triệu Tử Long


(VNTB) – Theo thông báo, thời gian áp dụng hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện là 3 tháng, từ tháng tư đến tháng 6-2020.


Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, 5, 6 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6, 7. Đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt như sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp…, sẽ thực hiện từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16-4.


Thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, số tiền hỗ trợ dự kiến khoảng 11.000 tỷ đồng, gồm 100% khách hàng sử dụng điện sinh hoạt (khoảng 26,6 triệu hộ) được giảm 10% giá điện của 4 bậc thang đầu, trong đó chủ yếu là các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt dưới 300 kWh/tháng là 22,8 triệu hộ gia đình (85,7%) sẽ được giảm 10% tiền điện. Ngoài ra, hơn 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh cũng được giảm 10% giá điện.


Cụ thể, theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương), khách hàng dùng ở mức 100 kWh một tháng được hỗ trợ 17.000 đồng. Tương tự, mức 200 kWh thì khoản tiền hỗ trợ 37.000 đồng mỗi tháng; mức 300 kWh thì khoản hỗ trợ là 62.560 đồng một tháng. Còn hộ dùng điện từ 300 kWh trở lên, khoản tiền được hỗ trợ tối đa là 62.560 đồng một tháng khi được hưởng giảm 10% cho 300 số điện.


Những tính toán các con số ở trên xem ra vô nghĩa về mục đích cho chia sẻ khó khăn mùa dịch corona. Theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mọi người ở nhà để giảm lây lan dịch bệnh. Và khi ở nhà nhiều thì sử dụng điện có thể tăng lên gấp đôi. Đồng nghĩa tiền cũng tăng gấp đôi và có thể nhiều hơn nữa bởi chuyện giá điện lũy tiến, càng xài nhiều thì giá điện càng mắc hơn.


Giờ dịch corona bắt đầu giảm dần, các yêu cầu cách ly toàn xã hội cũng đã bãi bỏ, và giá điện lại tuyên bố bắt đầu giảm 10% từ tháng 4 đến tháng 6. Xem ra điều này chỉ giúp cho EVN làm đẹp bảng báo cáo thành tích với Đảng và Nhà nước, là họ cũng góp phần vào yêu cầu ‘toàn hệ thống chính trị’ trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.


Ngoài ra cần thấy rằng trong bối cảnh giá dầu giảm rất mạnh suốt trong mấy tháng qua, đang tiếp tục giúp nguyên liệu đầu vào trong sản xuất của nhiều nhà máy nhiệt điện dầu cũng giảm mạnh tương ứng. Thế nhưng ngành điện vẫn thờ ơ ngay trong tình cảnh dân chúng đang khốn khó mùa dịch corona, cho thấy đây là hệ lụy tất yếu của việc độc quyền điện lực ở nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)