Cửu Long
(VNTB) – Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào Chủ nhật, 23/5/2021.
Ngày 4/2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Báo cáo cho biết số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 người: đại biểu Quốc hội ở Trung ương 207 (chiếm 41,4%; khóa XIV là 198 đại biểu, chiếm 39,6%); đại biểu Quốc hội ở địa phương 293 (chiếm 58,6%).
Số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương được phân bổ theo cơ cấu định hướng là 220 (chiếm 44%) và cơ cấu hướng dẫn do các địa phương giới thiệu là 73 (chiếm 14,6%).
Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân, nói rằng phấn đấu 25 đến 50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng. Có nghĩa nếu ứng viên không là đảng viên, người đó ít cơ may được duyệt ở bước gọi là “hiệp thương”.
Có thắc mắc như vậy thì ở Việt Nam quyền dân chủ co dãn tùy thuộc vào Đảng? Thật ra điều đó là cần thiết trong yêu cầu giữ được sự ổn định về bề mặt của chính trị đơn nguyên.
Lý do cho vấn đề trên có thể tìm thấy qua câu chuyện kể sau đây của nhà báo Lê Văn Nuôi:
“Giữa năm 1971, khi cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới 1971-1976 sắp diễn ra ở miền Nam Việt Nam thì đương kim tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không chọn ông Kỳ làm ứng viên phó tổng thống nữa, mà chọn Trần Văn Hương vào liên danh tái ứng cử; đồng thời qua hội đồng bầu cử, ông Thiệu cấm Nguyễn Cao Kỳ ra ứng cử tổng thống.
Liên danh 2 do ông Dương Văn Minh đứng đầu ra tranh cử tổng thống với liên danh 1 của ông Thiệu. Nhưng đến giờ chót, đánh giá thế nào ông Thiệu cũng gian lận bầu cử nên ông Minh rút tên, ông Thiệu trở thành “độc diễn” trong cuộc bầu cử này.
Mâu thuẫn giữa hai ông tổng thống và phó tổng thống trở nên gay gắt một cách công khai. Các lực lượng đấu tranh cách mạng tại đô thị – nhất là báo chí và sinh viên học sinh chúng tôi – được lệnh Đảng, Đoàn chỉ đạo phải khai thác, lợi dụng tối đa mâu thuẫn nội bộ ấy làm rối loạn cơ quan đầu não của địch…”.
Bởi vì trong quá khứ Đảng – Đoàn từng là kẻ phá bỉnh rất thành công bầu cử ở miền Nam Việt Nam, nên giờ buộc phải bầu theo danh sách mà Đảng cử, là điều dễ hiểu.