VNTB – Vì sao lại chọn trẻ em làm ‘chuột bạch’?

VNTB – Vì sao lại chọn trẻ em làm ‘chuột bạch’?

Định Tường

(VNTB) – Ngành y tế Cần Thơ chọn trẻ em làm “chuột bạch” với mật độ ‘chọt mũi’ 3 lần trong 7 ngày ở bối cảnh chính phủ Việt Nam đã chọn sống chung an toàn với Covid.

 

Nhiều phụ huynh ở Cần Thơ đang xôn xao trước vụ một trường tiểu học sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 cho học sinh với mật độ 1 tuần lễ/ 3 lần.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, cho biết việc tầm soát trên nằm trong dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phát hiện COVID-19 trong cộng đồng” (gọi tắt là Dự án) mà Sở Y tế Cần Thơ đang triển khai, sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ (CDC Cần Thơ) tập huấn cho cán bộ, chuyên viên của các sở, ban, ngành, Trung tâm Y tế, trường học.

Theo ông Bình, có 2 trường tiểu học tại quận Ninh Kiều thí điểm sau khi được tập huấn gồm: trường Tiểu học Lê Lợi và trường Tiểu học Kim Đồng (cùng nằm trên địa bàn phường An Khánh).

Theo kế hoạch, Dự án được thực hiện trong 3 tuần, từ ngày 24-04 đến 14-5-2023. Tần suất xét nghiệm khoảng 3 lần/tuần. Tổng số mẫu xét nghiệm dự kiến là 68.000 mẫu.

Đối tượng xét nghiệm gồm trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và các phụ huynh/người chăm sóc trẻ, giáo viên/nhân viên trường học; người không nơi nương tựa, người già, người làm các công việc sinh sống trên đường phố tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội và nhân viên/người chăm sóc/người thân; tiểu thương kinh doanh tại các chợ; thành viên tổ Covid cộng đồng;

Nhóm đối tượng có triệu chứng nghi ngờ, người có nguy cơ cao, người già, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, người có yếu tố dịch tễ; giáo viên, nhân viên trường học, phụ huynh các trường học trên địa bàn các quận huyện; người lao động tại các khu công nghiệp…

Đối với người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, CDC Cần Thơ chỉ định lấy mẫu gửi về cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR.

Kit xét nghiệm được thực hiện trong Dự án có tên là Bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 Antigen Self-Test Abbott Panbio Test Kit. Cách thực hiện xét nghiệm, sử dụng một chiếc que dài có một đầu bông mềm đưa sâu vào khoang mũi khoảng 2cm, xoay nhẹ để lấy mẫu.

Tách chiết mẫu và thực hiện kiểm tra trên khay thử, sau đó đếm thời gian và đọc kết quả. Độ nhạy  98,1%; độ đặc hiệu 99,8%. Dự án được thực hiện với nguồn viện trợ không hoàn lại từ tổ chức Clinton Health Access Initiative, Inc (CHAI).

Xin lưu ý là cùng nội dung, dự án “Tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại Việt Nam” đã được thực hiện trong năm 2021 – 2022. Dự án này được cho rằng nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh (AG-RDT) và mở rộng quy mô sử dụng AG-RDT tại Việt Nam.

Health Poverty Action (HPA) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã tài trợ cho dự án trên.

“Các hoạt động của Dự án đáp ứng nhu cầu của các tỉnh trong việc sử dụng test nhanh kháng nguyên để khoanh vùng, sàng lọc ca nghi nhiễm trên diện rộng, hoặc tại những nơi chưa triển khai được hoặc có năng lực hạn chế về thực hiện RT-PCR mà nghi ngờ bùng phát các ca bệnh. Việc sử dụng test nhanh sẽ giúp phát hiện ca bệnh nhằm triển khai sớm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm tại các khu vực này” – trích thông cáo báo chí của tổ chức Health Poverty Action tại Việt Nam.

Thông cáo báo chí cho biết, HPA phối hợp với Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, và Viện Pasteur Nha Trang tổ chức 10 lớp tập huấn cho 100 giảng viên tại 7 tỉnh. Sau đó các giảng viên này thực hiện 100 lớp tập huấn tại 8 tỉnh cho 988 nhân viên y tế. Tất cả học viên đều đạt trên 85% số điểm yêu cầu trong bài kiểm tra cuối khóa.

HPA không chọn trẻ em làm đối tượng của dự án.

Như vậy việc Sở Y tế thành phố Cần Thơ thực hiện dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phát hiện COVID-19 trong cộng đồng”, cho thấy địa phương này hoài nghi vào kết quả của dự án mà HPA đã cùng với Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương, và Viện Pasteur Nha Trang phối hợp thực hiện.

Việc ngành y tế Cần Thơ chọn trẻ em làm “chuột bạch” với mật độ ‘chọt mũi’ 3 lần trong 7 ngày ở bối cảnh mà chính phủ Việt Nam đã chọn sống chung an toàn với dịch giã Covid, là điều cần thiết xem xét lại về đe dọa xáo trộn tình hình trật tự xã hội từ lo lắng của phụ huynh Cần Thơ.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    Có thể vì chúng ngoan, hiền & dễ bảo