VNTB – Vì sao lại cổ súy những thế lực nói xấu chế độ?

VNTB – Vì sao lại cổ súy những thế lực nói xấu chế độ?

Ngọc Linh Lan

 

(VNTB) – “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay”…

 

Bạn đọc viết

Ngài Tổng bí thư đáng kính của chúng ta từng rất nhiều lần tuyên bố ở thể khẳng định trong vô vàn diễn văn, là “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay”…

Bởi vậy nên cá nhân tôi cho rằng bất kỳ ai dám vặn vẹo hay nói ngược lại với nhận định mà người lãnh đạo tối cao của Đảng đã nhấn mạnh, thì dứt khoát người ấy cần được khởi tố với tội danh theo điều luật 117 hình sự, như trường hợp tiếp theo đây là vi phạm “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý”.

Tôi đang muốn nói đến nội dung của báo cáo đầy chất ‘phản động’ Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2022, vừa công bố sáng 12-4-2023 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại lễ công bố, bà Ramla Khalidi – trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam – cho biết quy mô mẫu hơn 16.000 người là lớn nhất kể từ năm 2009 đến nay.

Báo cáo PAPI năm 2022 đưa tham nhũng trở lại nhóm năm quan ngại lớn nhất, cùng với đói nghèo, tăng trưởng kinh tế, việc làm và chất lượng đường sá. Tỉ lệ người được hỏi cho rằng tham nhũng là vấn đề hệ trọng cần Nhà nước tập trung giải quyết tăng 4,8% so với năm 2021.

Người dân cũng cho biết họ chưa cảm nhận rõ nét công tác chống tham nhũng ở cấp địa phương được như chính quyền trung ương. Báo cáo nhận định đây là một xu hướng “đáng quan ngại”.

PAPI năm 2022 đánh giá mức độ “chịu đựng” việc bị vòi vĩnh của người dân khá cao. Người dân chỉ sẵn sàng tố giác hành vi nhũng nhiễu khi số tiền bị vòi vĩnh lên tới khoảng 23 triệu đến 43 triệu đồng.

Tỉ lệ phải chi “lót tay” của người dân khi làm các thủ tục hành chính xin cấp mới hoặc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dao động từ 40% đến 90% ở 35 tỉnh/thành, giảm từ 43 tỉnh/thành của năm 2021. Hiện trạng “chung chi” phổ biến ở các tỉnh còn nghèo như Đắk Lắk, Quảng Trị và Sơn La.

Bên cạnh đó, việc công khai, minh bạch trong thông tin về đất đai vẫn còn hạn chế. Có tới 70% số người được hỏi không biết giá đất trên thị trường hoặc giá đất chính thức do địa phương ban hành. Họ cho biết chỉ biết đến bảng giá này khi gia đình bị thu hồi đất…

Tôi cho rằng công bố trên nếu đúng, thì rất cần xem lại các số liệu về hiện tình đất nước mà các trợ lý đã cung cấp cho Tổng bí thư; bởi rất có thể ở đây có dấu hiệu gian dối về thành tích nhằm muốn hãm hại uy tín chính trị của lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019), Tổng bí thư – khi ấy còn kiêm luôn Chủ tịch nước, trong bài viết nhìn lại ba năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng, có đoạn “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Có phải đây là một kỳ tích trong bối cảnh nước ta đứng trước những bề bộn khó khăn và tình hình thế giới có nhiều biến động mạnh mẽ, phức tạp? Điều quan trọng hơn là qua đây đã cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý”.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, “một câu hỏi đặt ra là nguyên nhân sâu xa nào đã cho chúng ta những kết quả, thành công đó?”. Ông cho rằng có nhiều nguyên nhân. Nhưng có lẽ bao trùm lên tất cả, đó là nhờ “chúng ta được thừa hưởng những thành tựu to lớn quan trọng, có ý nghĩa lịch sử sau hơn 30 năm đổi mới; những kết quả toàn diện đạt được trong hai năm 2016 và 2017”.

Cùng với đó là “sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; cả hệ thống chính trị đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn…”.

Bài viết cũng khẳng định “thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 89 năm, từ ngày có Đảng đến nay đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta, làm nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam”.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, thực tế gần một thế kỷ qua cho thấy, ở Việt Nam không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang, giành được hết thắng lợi này đến thành công khác….

Như vậy từ những tuyên bố ở thể khẳng định như trên của Tổng bí thư, cá nhân tôi cho rằng mọi thông tin đi ngược lại ý kiến trên như Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2022, vừa công bố sáng 12-4-2023 tại Hà Nội, là đang muốn gây hấn với Đảng bằng ‘khởi động’ chiến tranh tâm lý với số liệu khảo cứu khoa học về hiện tình đời sống kinh tế – chính trị của người dân Việt Nam.

Tóm lại, cần chính trị hóa để trừng trị đích đáng tất cả mọi phản đề đi ngược lại sự phấn khích về vai trò độc tôn của Đảng Cộng sản Việt Nam.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)