VNTB – Vì sao linh mục Đặng Hữu Nam bị ‘ngồi chơi xơi nước’?

Loan Thảo

(VNTB) – ‘Ngồi chơi xơi nước’ là khẩu ngữ dành chỉ tình trạng không có việc để làm, do phải chờ việc, hoặc không được giao việc; hoặc có thể đây là một đòn ‘dưới thắt lưng’ nhằm đến răn đe điều gì đó.

 

Nói thêm, ‘đánh dưới thắt lưng’ không hàm nghĩa tích cực, và đôi khi không chỉ dùng để chỉ hành vi vi phạm luật chơi, mà còn hàm nghĩa là hành động của kẻ tiểu nhân, hoặc như ngôn ngữ dân dã, thì đó là… ‘chơi bẩn, chơi đểu’!

Có lẽ những ngờ vực cho ý tứ nói trên đang đổ dồn về trong tờ giấy “Quyết định” ký ngày 17 tháng sáu năm 2020 của Giám mục Giáo phận Vinh. Đây là quyết định được ban hành “sau khi tham khảo ý kiến của những người có trách nhiệm”, về việc chính thức cho linh mục Đặng Hữu Nam ‘tạm nghỉ thi hành công tác mục vụ’, và linh mục Đặng Hữu Nam sẽ về Toà giám mục đang ở.

Tờ giấy quyết định này viện dẫn căn cứ Bộ Giáo luật 1983, các điều 1740-1741 và những điều liên quan.

Tò mò tìm hiểu nội dung 2 điều nói trên, cho thấy như vầy:

Ðiều 1740: Khi sứ mệnh mục vụ của một cha sở vì lý do nào đó, dù cho không phải lỗi của ngài, trở thành nguy hại hay ít là không được hiệu quả, thì cha sở đó có thể bị Giám Mục dời đi khỏi giáo xứ.

Ðiều 1741: Những lý do chính khiến cho cha sở có thể bị dời đi hợp lệ khỏi giáo xứ là:

1. Cách thức hoạt động gây tổn hại hay xáo trộn nặng đến sự hiệp thông trong Giáo Hội;

2. Sự thiếu khả năng hay bệnh tật thường xuyên về tâm thần hay thể xác, làm cho cha sở không đủ sức chu toàn xứng hợp các chức vụ của mình;

3. Mất sự quý trọng nơi các giáo dân tốt và đứng đắn, hoặc có sự hiềm khích chống lại cha sở, và tình trạng ấy không thể chấm dứt trong một thời gian ngắn;

4. Chểnh mảng trầm trọng hoặc vi phạm các bổn phận của một cha sở; sau khi đã cảnh cáo mà không sửa chữa;

5. Quản trị bê bối các tài sản khiến cho Giáo Hội bị thiệt hại nặng mà không còn phương cách nào khác để điều trị sự tai hại này.

Như vậy, chỉ riêng với người dân ‘ngoại đạo’, đã thấy rõ rằng từ hàng loạt thái độ quyết liệt của linh mục Đặng Hữu Nam, trong lên tiếng phản đối Formosa xả thải hủy diệt môi trường sống của biển miền Trung, thì giờ ai đó đang muốn ‘ra đòn’ để trị vị linh mục can trường này, qua đó răn đe luôn các linh mục còn lại phải biết an phận thủ thường.

Đúng là cái ác thì luôn vô cùng…

4 Comments

  1. Cầu xin cho cha luôn được bằng an. Tôi luôn cảm phục tấm lòng can trường của cha.

    1. Thiên Hoàng cho ma quỷ đó bạn họ không phải là đức giám mục mà là các đồng chí giám mục

  2. Hành động của giám mục giáo phận Vinh làm cho giáo dân mất lòng tin vào tôn giáo , giám mục đã thõa hiệp với tội ác để bức hại con chiên của mình .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: