VNTB – Vì sao nhóm luật sư phải “báo cáo án”?

VNTB – Vì sao nhóm luật sư phải “báo cáo án”?

Hoài Nguyễn

(VNTB) – Thiết nghị nhóm luật sư bào chữa nên cùng soạn một thư mời hai ông Trương Tấn Sang và ông Trương Hòa Bình đến dự khán phiên tòa hình sự sơ thẩm này tại tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với tư cách là công dân.

Nhóm luật sư dường như đã chọn thêm việc truyền thông để ‘đánh động’ các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước theo đúng kiểu cách “báo cáo án” thường thấy của 3 cơ quan là công an – viện kiểm sát – tòa án mỗi khi gặp những vụ án nhạy cảm, cần đến ‘thỉnh thị án’.

Xin trích một số nội dung của “báo cáo án” này trong vụ tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ), dự kiến xét xử phiên hình sự sơ thẩm vào ngày 30-6-2022 tại tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

“Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 08/KL-ANĐT ngày 02-06-2022 của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An và Cáo trạng số 29/CT-VKSLA-P2 ngày 08-06-2022 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An chỉ kết luận và truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, tuyệt nhiên không đề cập chút gì tới thông tin của tội “Loạn luân” hay “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều này là bất ngờ, ngược lại với sự đồn thổi rầm rộ của mạng xã hội, của truyền thông nhà nước và với chính phát ngôn nhiều lần và nhấn mạnh trên bảo chí của ông đại tá Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An về việc Công an huyện Đức Hòa đang điều tra mở rộng thêm nhiều tội danh hoặc việc chuyển vụ án là để điều tra thêm tội “Loạn luân” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” …

Chúng tôi nhận thấy:

  1. Thông tin về hành vi lừa đảo và loạn luân xảy ra ở nơi Thiền Am, đặc biệt về hành vi loạn luân là hoàn toàn sai sự thật, là sự bịa đặt và vu khống do một số Fbker và Youtuber dựng lên có chủ đích và ác ý, khiến cho các thành viên sống tại Thiền Am trở thành nạn nhân bị bức hại qua việc bị vu khống, thóa mạ liên tục, kéo dài với mức độ kinh hồn, bị đám đông quá khích gây hấn, đập phá, gây thương tích, hủy hoại tài sản…

Điển hình vợ chồng ông Võ Văn Thắng, bà Đoàn Thị Tuyết Mai xúi giục và lôi kéo khoảng 50 người quá khích đến gây án tại Thiền Am, hay hàng trăm fan hâm mộ của bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam, nay đã bị khởi tố, bắt giam) từng kéo đến Thiền Am phá cổng nhà, gây áp lực lớn cho các thành viên Thiền Am.

  1. Việc ông đại tá Văn Công Minh, Phó giám đốc Công an tỉnh Long An phát biểu trả lời báo chí nhiều lần với thông tin đưa ra là Cơ quan điều tra tỉnh Long An và huyện Đức Hòa đang mở rộng điều tra tội loạn luân và lừa đảo, trong khi nội dung Kết luận điều tra và Cáo trạng không hề đề cập tới, cho thấy điều gì? Phải chăng chính cơ quan pháp luật tỉnh Long An cố ý tung hỏa mù để làm xấu đi hình ảnh ông Lê Tùng Vân và các thành viên Thiền Am, nhằm cô lập để dễ bề xử lý, tận diệt cơ sở nuôi trẻ mồ côi và là điểm tu tập của hộ bà Cao Thị Cúc tại Thiền Am?
  2. Bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố số 08/KL-ANĐT ngày 02-06-2022 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, và Cáo trạng số 29/CT-VKSLA-P2 ngày 08-06-2022 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An nhìn chung, việc kết luận và truy tố mang yếu tố quy chụp, chủ quan, nội dung lỏng lẻo, mơ hồ, không chính xác và không thuyết phục.

Các quy kết phạm tội dựa trên các kết luận giám định tư pháp trong lĩnh vực văn hóa, tôn giáo do chính Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tiến hành với các giám định là các cán bộ văn hóa trong biên chế của sở này. Những kết luận cho rằng các video clip được Thiền Am làm ra dưới sự chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân mang yếu tố “mạo danh Đức Phật” và “phỉ báng đạo Phật”, theo chúng tôi là những kết luận, quy kết thiếu căn cứ và có phần ấu trĩ về kiến thức Phật giáo.

(…)

Chúng tôi kiến nghị quý vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan thẩm quyền Trung ương quan tâm đến vụ án được chúng tôi nêu lên qua bản Báo cáo này để chỉ đạo và kiểm tra việc giải quyết vụ án đúng pháp luật, tránh để oan sai cho 6 bị can và thiệt hại cho các thành viên Thiền Am, khắc phục các sai phạm và giảm bớt các hệ lụy đáng tiếc và nguy hại từ vụ án.

Qua nội dung Đơn kêu oan khẩn cấp đề ngày 26-05-2022 của 12 thành viên Thiền Am và những dữ liệu do 5 luật sư tham gia tố tụng bào chữa báo cáo và cung cấp, thiết nghị quý vị Lãnh đạo và quý Cơ quan thẩm quyền Trung ương cần có ý kiến chỉ đạo xem xét giải quyết vụ án đảm bảo đúng thủ tục tố tụng và tránh để xảy ra oan sai, qua đó làm sáng rõ và cho các quyết định đình chỉ điều tra bị can và đình chỉ vụ án, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”.

Người lược thuật nội dung “Báo cáo án” này, với tư cách là một đồng nghiệp, thiết nghị nhóm luật sư bào chữa nói trên nên cùng soạn một thư mời hai ông Trương Tấn Sang và ông Trương Hòa Bình đến dự khán phiên tòa hình sự sơ thẩm này tại tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với tư cách là công dân.

Ông Trương Tấn Sang quê ở huyện Đức Hòa. Ông Trương Hòa Bình quê ở huyện Cần Đước. Cả hai ông đều là dân Long An. Sự hiện diện của hai ông tại phiên tòa với tư cách là khách mời của nhóm luật sư, chắc chắn sẽ giúp ngành tư pháp rút ra được những điều có lẽ sẽ không ít thú vị.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)