VNTB – Vì sao tội phạm có chức vụ gia tăng?

VNTB – Vì sao tội phạm có chức vụ gia tăng?

Thới Bình

 

(VNTB) – Con số đảng viên phạm tội tham nhũng vẫn đang tăng

Tỷ lệ phát triển đảng tăng – giảm này được ghi nhận là có khác nhau về con số báo cáo giữa các địa phương.

 

“Số lượng đảng viên mới kết nạp ở Bình Định chưa tương xứng với quần chúng ưu tú, việc kết nạp đảng viên mới trong những năm gần đây có xu hướng giảm” – trích số liệu tại Hội nghị chuyên đề công tác phát triển đảng viên giai đoạn 2022-2025, Tỉnh ủy Bình Định. Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2021, Đảng bộ tỉnh Bình Định đã kết nạp được gần 16.000 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp hơn 2.600 đảng viên mới, tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp trong độ tuổi thanh niên bình quân đạt hơn 71 %.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhìn nhận thời gian qua, phát triển Đảng trong các doanh nghiệp, nhất là các chủ doanh nghiệp, trong công nhân, người lao động chiếm tỷ lệ rất ít. Các doanh nghiệp tư nhân rất ngại trong việc thành lập các chi bộ.

“Với sự nỗ lực và cách làm hiệu quả, quyết liệt từ các cấp ủy Đảng cùng cả hệ thống chính trị, từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay, toàn Đảng bộ Hà Tĩnh đã kết nạp 6.736 quần chúng ưu tú vào Đảng; nhờ đó, số lượng và chất lượng đảng viên mới ngày càng được nâng lên” – một báo cáo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết vậy.

Khác với tỉnh Bình Định, theo ông Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thì nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ Khối cơ quan chính quyền và doanh nghiệp tỉnh đề ra chỉ tiêu trong nhiệm kỳ kết nạp trên 900 đảng viên, trong đó trên 400 đảng viên trong các doanh nghiệp. Mặc dù mới nửa nhiệm kỳ, nhưng chỉ tiêu về phát triển đảng viên của Đảng bộ Khối đã vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, toàn đảng bộ đã kết nạp 983 đảng viên; trong đó khối cơ quan, đơn vị 632 đảng viên, khối doanh nghiệp 351.

Ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp, trong năm nay, theo kế hoạch thì toàn tỉnh phấn đấu kết nạp từ 1.890 đảng viên đến 2.519 đảng viên mới. Cùng với kết nạp đảng viên mới, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Tháp quan tâm đến việc hạn chế tối đa số lượng đảng viên bị xoá tên, xin ra khỏi Đảng. Trong đó, thí điểm mô hình “Tổ đảng nơi đảng viên đi lao động, làm việc xa nơi cư trú”, để tạo điều kiện cho đảng viên đi lao động, làm việc xa nơi cư trú làm tròn trách nhiệm của đảng viên. Qua đó, nắm tâm tư, nguyện vọng và diễn biến tư tưởng của đảng viên đi làm xa nơi cư trú, kịp thời định hướng đảng viên trước những vấn đề phát sinh.

Ghi nhận tại Đảng bộ thành phố Hà Nội, đơn vị được cho là đi đầu cả về công tác phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, cho thấy khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong các doanh nghiệp cổ phần gặp nhiều khó khăn với việc nhiều tổ chức Đảng bị thu hẹp quy mô, thậm chí bị giải thể. Theo thống kê thì còn hơn 180 ngàn doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn Hà Nội và gần 476.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ Hà Nội, tỷ lệ vẫn còn thấp.

Trong các tài liệu tuyên truyền, thì công tác phát triển đảng viên là một trong những nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, quyết định sự tồn tại và phát triển của Đảng.Theo đó, từ khi thành lập đến nay, Đảng luôn xác định công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên là nhiệm vụ cơ bản, thường xuyên, là vấn đề có tính quy luật trong công tác xây dựng Đảng, là khâu quan trọng để xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Như vậy nếu nhìn toàn cảnh cho thấy việc phát triển đảng viên đang sút giảm, và trong số đảng viên lãnh đạo thì con số đảng viên phạm tội tham nhũng vẫn đang tăng. Thực tế này là trách nhiệm không thể thoái thác của người đang nắm giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp ở vai trò Tổng bí thư.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)