VNTB – Việt nam cáo buộc Trung Quốc về các “tuyên bố sai trái”

VNTB – Việt nam cáo buộc Trung Quốc về các “tuyên bố sai trái”

Overview

Phương Thảo (VNTB/ Straitstimes) Việt Nam đã cáo buộc Trung Quốc về việc đưa ra các “lời tuyên bố sai trái” trong đợt tranh cãi ngoại giao mới nhất về các chuyến bay đến một đảo san hô đang bị cả hai quốc gia tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.


Trung Quốc đã tiến hành nhiều chuyến bay trong năm nay trên vùng trời Việt Nam để hạ cánh xuống đường băng mới được xây dựng trên Đảo Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, dẫn đến việc Hà Nội tố cáo Bắc Kinh đe dọa an toàn trong khu vực với các chuyến bay “không báo trước”. Nhưng Bắc Kinh lập luận rằng họ có quyền tiến hành “hoạt động hàng không quốc gia”.
Hà Nội đưa ra những lời nhận xét chua cay mới đây nhất vào cuối ngày thứ ba trong các cuộc tranh cãi ngoại giao ngày càng gay gắt, họ nói rằng Bắc Kinh đã đưa ra các “tuyên bố sai lầm”khi cho rằng Trung quốc đã thông báo cho cơ quan kiểm soát không lưu Việt Nam về các chuyến bay này.
” … Trung tâm Kiểm soát không lưu không nhận được bất kỳ thông báo của Trung Quốc về các kế hoạch bay,” phát ngôn viên Bộ ngoại giao ông Lê Hải Bình cho biết trong một tuyên bố. Ông nói thêm các chuyến bay là “nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp (của Trung Quốc) đối với quần đảo Trường Sa.
Ông cũng cho biết các chuyến bay đến đảo Chữ thập dù dưới bất kỳ tên nào cũng làm ảnh hưởng đến an ninh hàng không, an toàn và tự do trong khu vực.
Riêng trong năm nay, Việt Nam đã ghi nhận ít nhất 46 sự cố về việc máy bay Trung Quốc bay vào không phận thuộc quyền kiểm soát không lưu phía Nam của thành phố Hồ Chí Minh mà không cần thông báo trước, các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn lời của cơ quan chức năng. Truyền thông nhà nước cũng tường trình rằng Việt Nam đã gửi thư phản đối các chuyến bay này cho phía Trung Quốc, cũng như cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.
Từ năm 2014 Bắc Kinh đã bắt đầu xây một đường băng dài 3km trên đảo Chữ thập cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng một nghìn kilomet. Đây là một trong số ba đường băng là Trung Quốc đã xây dựng trong quần đảo Trường Sa trong năm qua.
Philippines gần đây đã đệ đơn phản đối ngoại giao các chuyến bay của Trung Quốc ở Đảo Chữ Thập hay còn gọi là đảo san hô Kagitingan trong tiếng Philippines. Thư phản đối đã được bộNgoại giao gởi đi vào ngày 08 tháng 1, trong đó Manila xem các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc tiến hành tại đảo Kagitingan như là bị khiêu khích và “hạn chế sự tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển phía Tây Philippines”, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Charles Jose tuyên bố.

Categories: Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.