VNTB – Việt Nam chặn trang web nhật báo TAZ của Đức

VNTB – Việt Nam chặn trang web nhật báo TAZ của Đức

Hiếu Bá Linh (Biên dịch)

 

(VNTB) – Trang taz.de không còn truy cập được tại Việt Nam được có lẽ vì  TAZ đưa tin bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có nguy cơ bị bắt cóc tại Đức.

 

Cơ quan kiểm duyệt của chính phủ Việt Nam tại Hà Nội đã chặn trang web nhật báo TAZ của Đức từ hôm thứ Ba 8-8-2023 (chính xác là từ ngày 7-8-2023). Ở Việt Nam, người ta chỉ có thể đọc trang báo TAZ nếu có phần mềm đặc biệt vượt tường lửa của cơ quan kiểm duyệt. Nếu không có, trên màn hình xuất hiện hàng chữ: “Không thể truy cập trang web” và “taz.de đã từ chối kết nối“. Sau khi được lưu ý từ một độc giả ở Hà Nội đến việc chặn, tờ TAZ đã nhờ 3 độc giả khác ở đó kiểm tra, trong đó có chi nhánh Hà Nội của một công ty Đức. Tất cả đều có cùng một kết quả. Các trang web của đài ARD, đài ZDF, tờ Spiegel, tờ Focus, tờ Neues Deutschland và đài ntv đều có thể truy cập được, nhưng tờ TAZ thì không.

Việc chặn này dường như là có liên quan đến việc tờ TAZ đưa tin về bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Người tình lâu năm bị thất sủng của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã trốn sang Đức và hiện đang được các nhân viên an ninh ở đây bảo vệ vì lo ngại bà bị mật vụ Việt Nam bắt cóc. Bộ Ngoại giao Đức được cho là đã cảnh cáo Việt Nam về các hành động bất hợp pháp trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của Đức. “Chính phủ liên bang không dung thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào của các quốc gia nước ngoài trên lãnh thổ Đức“, cơ quan này viết.

Bài báo của TAZ về vụ này đã được trang báo trực tuyến Thờibao.de có trụ sở tại Berlin và nhiều người Việt Nam dùng Facebook dẫn link, do đó độc giả ở Việt Nam cũng biết đến bài báo đó. Bản dịch tiếng Việt các phần của bài báo cũng có thể tìm thấy trên mạng.

Trong bảng xếp hạng tự do báo chí của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Việt Nam đứng thứ 178 trong tổng số 180 quốc gia, chỉ trên Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Các trang truyền thông bằng tiếng Việt ở nước ngoài như Thoibao.de đã bị tường lửa ở Việt Nam chặn từ nhiều năm nay. Các phương tiện truyền thông quốc tế như BBC tiếng Việt của Anh hay Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (tiếng Việt) cũng bị chặn. Tuy nhiên, một điều mới lạ (trước đây chưa từng có) là cơ quan kiểm duyệt Việt Nam giờ đây lại chặn một phương tiện truyền thông tiếng Đức như tờ TAZ.

 

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới báo động

Rất có thể không có phương tiện truyền thông bằng tiếng nước ngoài nào bị chặn ở Việt Nam, mà chỉ có phương tiện truyền thông bằng tiếng Việt bị chặn. Ngay cả BBC cũng khác nhau: Chương trình tiếng Anh của BBC thì được tự do truy cập tại Việt Nam (không bị chặn), chương trình tiếng Việt của BBC thì không. Tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài Thoibao.de cho biết, mỗi lần đưa tin về vụ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thì trang web của báo đều bị ngăn trở bởi một số lượng lớn các cuộc tấn công gây rối.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới hôm thứ Ba đã lên tiếng về một “diễn tiến đáng lo ngại“. Giám đốc điều hành Christian Mihr cho biết: “Chúng tôi cực lực lên án việc kiểm duyệt taz.de tại Việt Nam và kêu gọi các nhà chức trách Việt Nam ngay lập tức bỏ chặn để mọi người có thể truy cập trang báo này. Điều đáng chú ý là trang báo này bị chặn khi mới vừa công bố bài báo điều tra chỉ trích chính phủ Việt Nam.”

Hai nữ Tổng biên tập nhật báo TAZ Barbara Junge và Ulrike Winkelmann tuyên bố hôm thứ Ba: “Giới lãnh đạo ở Hà Nội đang tiến hành đàn áp (báo chí) bên ngoài biên giới quốc gia của mình, kể cả ở Đức. Tờ TAZ với bài tường thuật (về bà Nhàn) vừa cho thấy điều nêu trên. Việc trang web của tờ TAZ không thể truy cập được nữa ở Hà Nội là một bằng chứng cho điều đó.”

 

_________

Nguồn: https://taz.de/Zensur-der-Berichterstattung/!5949278/


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)