VNTB – Việt Nam chạy đua để bảo vệ Đại hội Đảng khi Covid tái xuất hiện

VNTB – Việt Nam chạy đua để bảo vệ Đại hội Đảng khi Covid tái xuất hiện

Overview

 

HÀ NỘI – Việt Nam đang xem xét lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh bắt đầu từ tháng Giêng vì Hà Nội quyết bảo vệ Đại hội toàn quốc sắp tới, nơi Đảng Cộng sản bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới và đặt mục tiêu kinh tế cho 5 năm tới.

Quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, được đài truyền hình nhà nước VTV đưa tin, được đưa ra khi Việt Nam phát hiện trường hợp COVID-19 trong nước đầu tiên trong gần ba tháng vào hôm thứ Hai. Bệnh nhân đã tiếp xúc trực tiếp với một tiếp viên của Vietnam Airlines đã được cách ly tại TP.HCM sau khi trở về từ Nhật Bản vào ngày 14/11.

Tổng số ca nhiễm corona ở Việt Nam tính đến sáng thứ Năm là 1.358 ca, với 35 ca tử vong. Trường hợp mới ở Thành phố Hồ Chí Minh đã dẫn đến 4 ca nhiễm mới trong cộng đồng tính đến thứ Tư. Các nhà chức trách ở Tp HCM đã theo dõi hơn 1.600 người đã tiếp xúc gần với những bệnh nhân mới này để làm xét nghiệm và tiếp tục theo dõi nhiều trường hợp có nguy cơ lây nhiễm khác.

Chính phủ đã sẵn sàng vận động bất kỳ chính sách nào có sẵn, bao gồm cả lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, để đảm bảo một môi trường an toàn tại thủ đô cho Đại hội.

Hiện vẫn chưa rõ Hà Nội có ý định cấm người nước ngoài ở mức độ nào. Việt Nam cho phép các chuyên gia và doanh nhân nhập cảnh với quy trình kiểm dịch đơn giản, chưa đến 14 ngày. Nhưng Văn phòng Chính phủ nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng quá trình này sẽ bị tạm dừng.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ hạn chế các chuyến bay trong nước, trong khi Việt Nam đang tăng cường an ninh ở biên giới với Trung Quốc và Campuchia.

Trong khi đó, cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hôm thứ Năm sẽ khởi tố tiếp viên của Vietnam Airlines với cáo buộc vi phạm quy tắc kiểm dịch.

Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp của Quốc gia đã được lệnh đạt được thỏa thuận về việc trừng phạt Vietnam Airlines và nhân viên của hãng về việc vi phạm các quy định về dịch bệnh, Chánh văn phòng Chính phủ cho biết hôm thứ Tư và gọi đó “một lỗi nghiêm trọng.”

Hãng hàng không lớn nhất đã xin lỗi dư luận và cho biết họ đã đình chỉ trưởng đoàn tiếp viên hàng không để điều tra thêm trong cùng ngày.

Lịch trình cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 của đảng vẫn chưa được công bố. Sự kiện này được tổ chức 5 năm một lần, lần cuối cùng diễn ra vào năm 2016 vào ngày 20-28 tháng 1.

Đại hội đại biểu toàn quốc được coi là cơ quan tối cao của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hơn 1.500 người đại diện cho 5 triệu đảng viên cả nước tham dự.

Công dân Việt Nam sống ở nước ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng với các biện pháp COVID-19 mới.

Cơ quan hàng không dân dụng Việt Nam hôm thứ Tư cho biết họ sẽ hủy 33 chuyến bay hàng tuần từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 15 tháng 1 để hồi hương hàng chục ngàn người Việt Nam đang sống ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan hồi hương về nước.

Theo Nikkei Asian Review

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.