VNTB – Việt Nam ‘chưa’ xác nhận chuyện xuất cảnh của 3 luật sư ở vụ tịnh thất Bồng Lai

VNTB – Việt Nam ‘chưa’ xác nhận chuyện xuất cảnh của 3 luật sư ở vụ tịnh thất Bồng Lai

Định Tường

 

(VNTB) – Công an tỉnh Long An vẫn đang tích cực truy tìm 3 luật sư đang ở Mỹ.

 

Tại buổi họp báo chiều 26-6, đại diện Công an tỉnh Long An cho biết, đến nay đơn vị này vẫn đang tích cực truy tìm 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ tịnh thất Bồng Lai gồm các ông: Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh.

Trước đó, hôm 12-6, động thái truy tìm 3 luật sư được Công an tỉnh Long An đưa ra khá dồn dập với báo chí để phục vụ công tác giải quyết tin báo về tội phạm căn cứ thông báo của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, 3 luật sư nêu trên bị phát hiện có hành vi phát tán trên không gian mạng với những hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu tội phạm “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại họp báo, phía Công an Long an nói rằng khi thấy các đối tượng truy tìm nêu trên, đề nghị thông báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An, địa chỉ: số 46-48 Võ Văn Tần, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An; số điện thoại: 02723.989.200, hoặc điều tra viên Huỳnh Hưng, số điện thoại: 0819.337337 để phối hợp giải quyết.

Bàn luận quanh thông tin trên, một đồng nghiệp cùng Đoàn Luật sư TP.HCM với nhóm luật sư nêu trên cho rằng xét về hình thức thì Công an tỉnh Long An đang gián tiếp trong ‘phản biện’ với tuyên ngôn lâu nay của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, “Trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt”.

Bởi để xác minh việc 3 vị luật sư có phải xuất cảnh hợp pháp hay không thì chỉ cần thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Long An có một công văn gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ số 333-335-337 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM để cơ quan này rà soát và xác nhận.

Tin rằng điều tra viên Huỳnh Hưng của Công an tỉnh Long An thừa hiểu các biện pháp nghiệp vụ thuần lý thuyết nhập môn đó.

Cùng chuyện ‘gõ cửa’ Cục Quản lý xuất nhập cảnh được xem là rất đơn giản ở thời đại kỹ thuật số, khi mọi chuyện có thể kiểm tra bằng những cú nhấp chuột, và thư điện tử sẽ rút ngắn thời gian “công văn đi – đến”, thì một động tác khác là Công an tỉnh Long An tiếp tục “yêu cầu phối hợp” phía Sở Ngoại vụ tỉnh Long An bằng kênh liên lạc của Bộ Ngoại giao để xác nhận hiện tại có phải 3 luật sư kể trên hiện diện ở Mỹ không?

Công an tỉnh Long An cũng có thể “yêu cầu phối hợp” từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An qua việc liên lạc với phía Đài Á châu tự do ( RFA) trong xác nhận việc 3 luật sư Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân có phải đã gặp gỡ trả lời phỏng vấn trực tiếp với phóng viên của RFA như ở bài viết Luật sư bào chữa vụ Tịnh Thất Bồng Lai đến Hoa Kỳ?

Thậm chí theo một video của VOA (cơ quan truyền thông thuộc Quốc hội Hoa Kỳ) hôm 21-6 “Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng vụ 3 luật sư nhân quyền Việt Nam đến Mỹ tị nạn”, có đoạn tường thuật như sau: Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam chớ nên trả thù các luật sư nhân quyền, đáp câu hỏi của VOA về việc ba luật sư Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, và Đào Kim Lân đến Mỹ hôm 16-6 giữa lúc các ông đang bị công an truy tìm.

Hoa Kỳ khuyến khích chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền được xét xử công bằng như đã được đảm bảo theo luật pháp Việt Nam, bao gồm cả việc đảm bảo các luật sư bào chữa các vụ án hình sự có thể hành nghề tư vấn pháp lý một cách hiệu quả mà không sợ bị trả thù”, theo email của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gửi VOA ngày 19-6.

Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận cũng không bác bỏ việc ba luật sư này đến Mỹ, vì “cân nhắc về quyền riêng tư”.

Bí thư tỉnh ủy Long An hiện nay là ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Có lẽ đã đến lúc ông cần lên tiếng giải thích vì sao tại tỉnh Long An đã không thể đáp ứng chuyện “Trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất nhiều lần nhấn nhá như một thành công của ông trong suốt 3 nhiệm kỳ giữ cương vị quyền lực cao nhất quốc gia.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)