VNTB – Việt Nam đang có nhiều bộ lạc…

VNTB – Việt Nam đang có nhiều bộ lạc…

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – Từng tỉnh thành tự ra quy định bất chấp trung ương, mọi người cứ ví mỗi tỉnh là một quốc gia riêng là không đúng. Làm kiểu này thì mỗi tỉnh chỉ là một bộ lạc được ông tù trưởng cai quản chớ xã hội văn mình thì không có vậy.

 

Ngày 11-10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 10 (thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM) gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tin tức báo chí thuật rằng lúc trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nước ta đã thay đổi chiến lược từ Zero Covid-19 sang thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn còn cứng nhắc trong vận dụng quy định phòng, chống dịch gây bức xúc dư luận, trong đó có tình trạng “ngăn sông cấm chợ”.

Chủ tịch nước cho rằng, quan điểm “mỗi phường, xã là một pháo đài chống dịch” là nhằm khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở chứ không có nghĩa là biệt lập, không được đưa ra những quy định riêng biệt, trái với chỉ đạo của trung ương, dẫn đến “ngăn sông cấm chợ”, cản trở các hoạt động lưu thông hàng hóa, dịch vụ. “Nếu mỗi nơi làm một kiểu thì gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng”, Chủ tịch nước nói.

Thế nhưng không nghe ông Nguyễn Xuân Phúc có bất kỳ ý kiến gì cho xử trí vấn đề trên, khi ông còn đồng thời giữ chức vụ là Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

Lưu ý, cho dù “mỗi phường, xã là một pháo đài chống dịch” có ra sao đi nữa thì vẫn buộc phải tuân theo Luật tổ chức chính quyền địa phương. Điều 9 của luật này cho biết việc “mỗi nơi làm một kiểu”, xét đến cùng thì đó là lỗi từ cơ quan cấp trung ương, không phải lỗi địa phương như lời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

“Điều 9. Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân

1. Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân được tổ chức ở cấp tỉnh, cấp huyện, là cơ quan tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân cấp, ủy quyền của cơ quan nhà nước cấp trên.

2. Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực cấp trên.

3. Việc tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân phải bảo đảm phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo và điều kiện, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương; bảo đảm tinh gọn, hợp lý, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực từ trung ương đến cơ sở; không trùng lặp với nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước cấp trên đặt tại địa bàn”.

Nôm na, khi Thủ tướng Chính phủ giao cho lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm phòng, chống dịch, thì khi dịch bệnh bùng phát, nếu chính quyền địa phương đưa ra những quyết định về xử trí dịch bệnh không hiệu quả, xét cho cùng, đó là lỗi của cơ quan nhà nước chuyên trách cấp trên là Bộ trưởng Y tế, cùng với một phó thủ tướng nào đó được phân công phụ trách về lãnh vực y tế – ở đây là ông Nguyễn Thanh Long và Vũ Đức Đam.

Tương tự, “ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng”, lỗi cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Còn để xảy ra tình trạng người dân đói khổ trong suốt thời gian dịch giã, đó là lỗi công vụ của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Và dĩ nhiên nếu ai đó viện dẫn tới Điều 4 của Hiến pháp cho toàn bộ câu chuyện ở trên, không gì bàn cãi về trách nhiệm tối cao thuộc về người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)