VNTB – Việt Nam đối mặt làn sóng dịch Covid ở cộng đồng lần thứ 4

VNTB – Việt Nam đối mặt làn sóng dịch Covid ở cộng đồng lần thứ 4

Mai Lan

(VNTB) – Cộng đồng mạng xã hội vỗ tay tán thưởng lệnh dừng bắn pháo bông của ông chủ tịch TP.HCM, ngoài chuyện sợ dịch Covid, còn là chuyện ‘vui sướng gì ngày 30 tháng 4 mà pháo bông ăn mừng’.

 

“Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp” – chủ tịch Nguyễn Thành Phong của TP.HCM đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19, trưa 26-4.

Trước đó, nhiều ý kiến từ các nhà báo, các chính khách, rằng cái lý do vui chào mừng ngày thống nhất đất nước, nhưng thực tế lòng người vẫn phân ly – nói như thủ tướng Võ Văn Kiệt: triệu người vui, triệu người buồn.., thì có thoả tâm, thoả đáng khi tưng bừng pháo hoa mừng chiến thắng 30 tháng tư?

Tại buổi làm việc chiều 26-4 với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, đặc biệt các tỉnh biên giới Tây Nam. Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác đi chỉ đạo đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương vùng Tây Nam.

Bộ Y tế cảnh báo có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4. Đối với Cần Thơ, Bộ Y tế xem là vùng trọng điểm tập trung người dân các nơi về khá lớn, vì vậy cần hết sức tập trung công tác phòng dịch, tuân thủ nghiêm giải pháp 5K. Đặc biệt chú ý từ Campuchia sau khi quốc gia này có giải pháp giãn cách xã hội chống dịch, thì người dân kiều bào Việt Nam sẽ trở về nước nhiều hơn. Bộ Y tế cũng nhận định hiện nay nhiều người dân và cả cán bộ công chức có lơ là trong việc phòng dịch như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

Hiện tại cả Sài Gòn và Cần Thơ đều đã kích hoạt lại tất cả các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19.

Theo Khmer Times, lực lượng chống dịch ở Phnom Penh bắt phạt cả người giao thức ăn và nhu yếu phẩm đặt qua mạng. Một công ty hoạt động trong lĩnh vực này cho biết nhiều nhân viên của họ đã bị bắt và phải đóng phạt tới 600 USD.

Hàng chục làng xã khác có ổ dịch Covid-19 tiếp tục bị phong tỏa trong ngày 26-4, theo Khmer Times. Trong số này có xã Bavet thuộc thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng giáp tỉnh Tây Ninh và Long An của Việt Nam.

Trong ngày đầu tuần của tuần lễ cuối cùng của tháng tư, tin tức cho biết chỉ trong vòng 4 giờ của buổi sáng ngày 26-4, lực lượng chức năng phát hiện 4 vụ với 31 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là thông tin đáng lo trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng với Việt Nam.

Ở một diễn biến khác, một số nhà báo phụ trách mảng quốc tế nói rằng nếu như cả Cần Thơ, Sài Gòn cũng như nhiều địa phương khác đã kích hoạt lại các đội phản ứng nhanh về phòng chống dịch Covid-19 đe dọa lây lan cộng đồng, thì rất cần sớm có thông báo về chuyện bầu cử ở 3 tuần lễ sắp tới đây.

Nhà báo Danh Đức cảnh báo từ câu chuyện của Cộng hòa Pháp.

Pháp ngay từ giữa tháng 3 năm ngoái đã ra lệnh phong tỏa sau khi thấy láng giềng Ý nháo nhào vì Covid-19, và phát hiện lây nhiễm khá cao trong cộng đồng: ngày 1-2-2020 có 6 ca nhiễm, nhưng tới cuối tháng đã là 100 ca nhiễm và 2 ca tử vong, ổ dịch lớn nhất ở tỉnh Oise.

Nhà chức trách Pháp bây giờ nhận ra rằng cách ly những người về từ các “vùng dịch” như Ý và Trung Quốc không còn là đủ nữa, mà phải chặn sự lây lan “nội xứ”, cần có những biện pháp mới cả ở cấp địa phương và quốc gia.

Tại Oise mọi tụ tập đều bị cấm, còn trên toàn quốc ngay từ 9-3-2020 đã cấm mọi sự kiện đông trên 1.000 người, bớt di chuyển… Y tế Pháp cũng đã thần tốc khoanh vùng, cách ly người bị nhiễm hay tình nghi bị nhiễm. Khoanh vùng, cách ly thì phải xét nghiệm. Từ 1-3 tới 27-12-2020, ước tính đã thực hiện 33,7 triệu xét nghiệm RT-PCR và 2,8 triệu xét nghiệm kháng nguyên, theo Bộ Y tế Pháp.

Giữa lúc dân chúng đã bắt đầu chấp hành tự hạn chế tụ tập, di chuyển, cuộc bầu cử các hội đồng địa phương hôm chủ nhật 15-3-2020 đã lờ đi những cảnh báo về tốc độ lây nhiễm. Ngày 15-3, chỉ có 5.423 ca. Sau khi ‘lùa dân đi bỏ phiếu’, hậu quả là tới 31-3-2020, tức vừa hết thời gian ủ bệnh, số ca nhiễm lên đến 52.128 trường hợp, và tử vong lên đến 3.523 người.

Ai chịu trách nhiệm sự tăng vọt các ca nhiễm từ 5.423 ca hôm bầu cử lên đến 52.128 ca và từ chỉ 127 ca tử vong hôm 15-3 bầu cử lên 3.523 ca đúng nửa tháng sau, nếu không phải người đã quyết liệt tổ chức bầu cử hôm chủ nhật 15-3?

Từ đó nước Pháp chìm trong dịch và tang tóc, ban hành hết đợt phong tỏa này tới đợt phong tỏa khác…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)