VNTB – Việt Nam đừng cười người ta khi chưa nhìn lại mình

VNTB – Việt Nam đừng cười người ta khi chưa nhìn lại mình

Dân Trần

 

(VNTB) – Những hành vi man rợ, giết cha, giết mẹ, giết vợ con, anh em rồi còn chặt xác phi tang này hầu như xuất hiện đều đặn mỗi tháng ở Việt Nam.

 

Vụ xả dao khiến 7 người chết (gồm hung thủ) tại Úc khiến dư luận bàng hoàng, tiếc thương. Nhưng cũng là lúc những người làm nghề dư luận viên, lực lượng tuyên truyền của Đảng Cộng Sản hả hê, chê bai trước thảm hoạ của Úc.

Những lời cười nhạo từ phía Tuyên giáo Cộng sản vì mục đích đạp người khác xuống để nâng mình lên theo kiểu “Việt Nam là nước ổn định, bình yên và an toàn”, còn tư bản Phương Tây thì nguy hiểm, khủng bố, xả súng xả dao tàn bạo.

Nhưng thử nhìn lại Việt Nam thời gian qua, hầu như ngày nào cũng có những vụ ngáo đá cầm dao chém loạn xạ, hoặc giết người, chặt xác một cách man rợ, mất hết nhân tính.

Ví dụ mới nhất là chỉ trong ngày 14/04, có hai vụ đâm dao tại Việt Nam. Nặng nhất là vụ án mạng tại Phan Thiết, khi một thanh niên đang nằm võng hóng mát cùng bạn gái bên sông Cà Ty thì bị đối tượng ngáo đá dùng dao đâm chết. Vụ còn lại xảy ra ngay trong trường học, tại trường tiểu học Phương Bình 2 (Hậu Giang), khi hiệu phó trường này bị chồng của một giáo viên vào tận phòng làm việc chém trọng thương, do ghen tuông.

Nếu ở Úc, kẻ thủ ác có dấu hiệu tâm thần, cầm dao chém giết người lạ, thì ở Việt Nam là đâm chém, chặt xác chính anh em, vợ chồng, cha mẹ mình, và giết người trong trạng thái tinh thần tỉnh táo. Đây rõ ràng không còn là man rợ nữa mà còn là vấn đề tha hoá trong truyền thống cha ông về hiếu nghĩa nhiều đời nay ở Việt Nam.

Điển hình là vụ án chấn động dư luận hồi tết Giáp Thìn vừa qua, khi công an Vĩnh Long bắt giam người đàn ông giết vợ, chặt đầu, tay chân, vứt xuống sông Kênh Xáng ở xã Mỹ Thạnh, Tam Bình (Vĩnh Long). Vụ án không khác gì trong những bộ phim kinh dị khi hung thủ có thể giết đi người đầu ấp tay gối với mình.

Ngoài ra những vụ con giết cha, giết mẹ hầu như xuất hiện “đều đặn mỗi tháng”. Hồi tháng 12 năm ngoái, một vụ án mạng kinh hoàng ở Lâm Đồng xảy ra do con trai 15 tuổi sát hại cha ruột rồi đốt xác phi tang. Hoặc trường hợp con giết mẹ ở quận 12 (TPHCM) cuối tháng 3 năm ngoái, khi một thanh niên 34 chỉ vì bị la rầy mà đã chặt đầu mẹ ruột.

Những hành vi man rợ, giết cha , giết mẹ, giết vợ con, anh em rồi còn chặt xác phi tang này hầu như xuất hiện đều đặn mỗi tháng ở Việt Nam. Đây không phải là chuyện vi phạm pháp luật hay giết người nữa. Mà những hành vi man rợ này cho thấy con người trở nên hung ác và mất hết nhân tính, thậm chí không bằng thú vật. Có câu hổ dữ không ăn thịt con, loài động vật còn biết thương con, mà loài người sao nỡ giết hại người thân như vậy.

Theo số liệu của Bộ Công An, từ năm 2017-2022, chỉ trong 5 năm, cả nước đã phát hiện 27.161 vụ, bắt giữ 46.693 đối tượng sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao và phương tiện tương tự dao gây án, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, sử dụng vũ khí thô sơ có 8.537 vụ, 17.632 đối tượng (chiếm 31,4% tổng số vụ, 37,7% tổng số đối tượng).

Riêng tội phạm sử dụng các loại dao gây án chiếm tỉ lệ rất cao (chiếm 58,6% tổng số vụ, 54% tổng số đối tượng), nhiều vụ đối tượng sử dụng dao nhọn, sắc có tính sát thương rất cao (dao bầu, dao phay, dao quắm…). Bộ Công An đánh giá những hành vi giết người càng ngày càng có tính chất rất manh động, tàn ác, dã man hơn.

Có thể thấy rằng xã hội Việt Nam hiện nay không hề ổn định. Con người càng ngày càng tàn nhẫn sau 50 Đảng Cộng Sản thống nhất đất nước và tiến hành xây dựng đạo đức “con người xã hội chủ nghĩa”. Có cái đạo đức nào cho phép con phanh thây cha mẹ, chồng chặt xác vợ, cha mẹ giết con, anh em sát hại nhau… Có cái ổn định nào mà ra đường sợ bị người lạ va chạm, chém giết nhau? Như vậy thì có gì mà tự hào để cười chê người khác?

________________
Tham khảo:
https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-cong-an-toi-pham-su-dung-cac-loai-dao-gay-an-chiem-ty-le-rat-cao-20240129113747939.htm


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 month

    “Con người càng ngày càng tàn nhẫn sau 50 Đảng Cộng Sản thống nhất đất nước và tiến hành xây dựng đạo đức “con người xã hội chủ nghĩa”

    Dại thưa đang xây dựng ngon trớn thì Đổi Mới nên lộng tùng phèo hít . Nhờ Đổi Mới, Nga mới có được Chikatelo đấy