VNTB – Việt Nam hỗ trợ nhân đạo Ukraine bằng tất cả trái tim?

VNTB – Việt Nam hỗ trợ nhân đạo Ukraine bằng tất cả trái tim?

Hương Giang

 

(VNTB)  –  Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với Thủ tướng Nhật là Việt Nam quyết định hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine 500.000 USD.

 

Hai ngày trước đó, hôm 29-4-2022, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phát lời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 514 triệu USD để tiếp tục đáp ứng các nhu cầu nhân đạo của những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine và các nước láng giềng.

Theo IOM, kể từ khi chiến tranh bùng phát tại Ukraine, hơn 7,7 triệu người đã phải sơ tán trong nước, trong đó hơn 200.000 người tìm kiếm sự an toàn ở các nước láng giềng. Nhu cầu nhân đạo trong khu vực tiếp tục tăng cao để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

IOM là một trong những tổ chức nhân đạo lớn nhất ở Ukraine và đang phối hợp với các quốc gia cùng các đối tác để điều phối các nỗ lực cứu trợ ở nước này cũng như các nước láng giềng. Tuyên bố của IOM nêu rõ IOM sẽ tiếp tục hỗ trợ các chính phủ và các địa phương, cũng như các đối tác phi chính phủ và xã hội dân sự, trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo tuyên bố, IOM đang hỗ trợ bảo vệ những người dễ bị tổn thương ở Ukraine, bao gồm trẻ em di cư không có người đi kèm và bị ly tán người thân, người khuyết tật, công dân nước thứ 3…

Như vậy là đã có độ trễ đáng kể sau tuyên bố Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Ukraine của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, trong phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine, tập trung vào tình hình nhân đạo trong hai ngày 23 và 24-03 (theo giờ New York) của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bình luận về sự kiện trên, có ý kiến rằng dường như có sự phối hợp đồng bộ giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về vấn đề cứu trợ nhân đạo.

Trước đó, tối 28-4-2022, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – lan tỏa hành động nhân ái” và kỷ niệm Ngày chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5), trong đó có đoạn dễ đưa đến ‘ám chỉ’ xa gần về cuộc chiến tranh vệ quốc của Ukraine:

“Dân tộc Việt Nam chúng ta đã kinh qua nhiều cuộc chiến tranh từ thời dựng nước đến giữ nước nên chúng ta thấu hiểu sự tàn khốc của chiến tranh và yêu chuộng hòa bình. Chúng ta mong muốn thế giới sẽ không còn chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo và con người không còn sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp; các cuộc chiến tranh, xung đột trên khắp hành tinh chúng ta sẽ được giải quyết bằng các phương pháp hòa bình phù hợp với Luật pháp quốc tế.

(…) Hoạt động tình nguyện, nhân đạo không phải là trách nhiệm riêng có của Nhà nước hay của một tổ chức, cộng đồng hay cá nhân nào mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó Nhà nước cần đóng vai trò chủ động và định hướng. Mỗi người dân, mỗi tổ chức, không phân biệt công tư, đều có quyền tham gia và có trách nhiệm đóng góp làm cho mục tiêu trở nên hiệu quả và ý nghĩa hơn.

(…) Nhân đây tôi cũng muốn nói rằng, hoạt động nhân đạo phải xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương thực sự chứ không phải làm màu, hình thức, hay lợi dụng danh nghĩa nhân đạo để đạt được mục tiêu riêng của mình, gây xói mòn niềm tin xã hội vào những hoạt động vốn dĩ cao đẹp và thượng nghĩa như vậy. Trăng khuyết thì lại đầy song mất niềm tin sẽ khó mà tạo dựng lại” (dừng trích).

Từ phát biểu của hai chính khách trong “tứ trụ” cùng về cách hiểu của vấn đề hỗ trợ nhân đạo, hy vọng rằng ngay từ tuần lễ đầu tháng 5 này, các tổ chức xã hội dân sự cũng như đoàn thể tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động hưởng ứng phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái” trong không chỉ đồng bào trong nước, mà cả giúp đỡ người dân Ukraine đang lâm cảnh nước mất nhà tan bởi chiến tranh.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)