VNTB – Việt Nam muốn Ấn Độ đề cập đến vấn đề biển Đông với Trung Quốc

VNTB – Việt Nam muốn Ấn Độ đề cập đến vấn đề biển Đông với Trung Quốc

Overview

Huyền Như (VNTB) Ngày 10/5, Việt Nam cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động vi phạm chủ quyền của mình trong tranh chấp Biển Đông và hy vọng Thủ tướng Narendra Modi sẽ nêu vấn đề an ninh hàng hải với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán sắp tới của ông với các lãnh đạo Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động trong khu vực chủ quyền Trường Sa của chúng tôi”, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Lê Văn Nghiêm nói với một nhóm nhà báo Ấn Độ.
“Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ tốt và New Delhi luôn ủng hộ Hà Nội khi Trung Quốc đã tiến hành các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là đối với Trường Sa ông nói.
Ông Nghiêm chia sẻ quan điểm khi được hỏi về chuyến thăm dự kiến của ​​ Thủ tướng Modi tới Trung Quốc từ ngày 14 đến ngày 16.

Ông cũng đề cập đến ONGC (công ty dầu khí quốc tế hàng đầu của Ấn Độ) như là một điển hình mối quan hệ hai nước khi công ty này vẫn tiến hành khai thác dầu trong vùng biển Việt Nam bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Ấn Độ và Việt Nam đã ký kết một thỏa thuận thăm dò dầu khí ở Biển Đông – một khu vực vẫn còn diễn tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam.
“Ấn Độ là đối tác chiến lược của chúng tôi, Nghiêm nói
Chúng tôi không chỉ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh, mà còn về an ninh.”

Nghiêm cho rằng, hai nước có nhiều cơ hội hợp tác sâu trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế (dầu mỏ).
Hà Nội đang quan tâm đến việc mua các tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ Ấn Độ.
Khi được hỏi thêm về vấn đề này, ông nói, “Chỉ có Bộ Quốc phòng mới bình luận sâu về điều này.”
Việt Nam hy vọng Thủ tướng Modi thực hiện một chuyến thăm Hà Nội để tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh Biển Đông ngày một nóng.
Categories: Thế Giới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.