VNTB – Việt Nam muốn kiểm soát thị trường vàng trong bối cảnh buôn lậu vàng tràn lan

VNTB – Việt Nam muốn kiểm soát thị trường vàng trong bối cảnh buôn lậu vàng tràn lan

(VNTB) – Buôn lậu vàng gia tăng vì do thiếu thiếu nguồn cung chính thức và nhu cầu di chuyển tài sản đến nơi an toàn trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn.

 

Ổn định thị trường vàng là một vấn đề cấp bách đối với chính phủ Việt Nam khi những người buôn lậu lợi dụng giá vàng nội địa cao hơn để thu lợi dẫn đến biến dạng tỷ giá hối đoái và đồng tiền yếu, gây tổn hại cho nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia nằm trong số các cơ quan cấp cao hàng đầu đã đôn đốc các giải pháp trong những tháng gần đây. Khoảng cách giá vàng trong nước so với tỷ giá quốc tế phải được thu hẹp “để tránh những diễn biến bất lợi”, ông Chính cho biết vào tuần trước khi ra lệnh cho ngân hàng trung ương tăng cường các biện pháp nhằm xoa dịu thị trường.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, năm ngoái Việt Nam nhập khẩu vàng khoảng 55,5 tấn so với 39,8 tấn vào năm 2020. Những người quen thuộc với thị trường vàng và các quy định của trong nước cho biết sự gia tăng chủ yếu thông qua các kênh bất hợp pháp vì Việt Nam có các quy định nghiêm ngặt về nhập khẩu vàng. 

Buôn lậu vàng gia tăng do thiếu nguồn cung chính thức và nhu cầu di chuyển tài sản đến nơi an toàn trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn. Dòng chảy này gây áp lực lên tiền đồng vì những kẻ buôn lậu cần mua đô la mỹ ở chợ đen để thanh toán hàng hóa.

Tiền đồng đóng cửa ở mức 24.962 vào thứ Sáu tại Hà Nội, gần mức thấp kỷ lục so với đồng đô la, theo tổng hợp các báo cáo cố định hàng ngày từ các ngân hàng. VND đã suy yếu 2,9% trong năm nay.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Toàn Cầu, công ty chuyên nghiên cứu về Viện tài chính và bất động sản cho biết, nhu cầu USD để thanh toán nhập khẩu vàng “đã gây sức ép cho tiền đồng tiếp tục giảm giá, khiến NHNN khó kiềm chế lạm phát và tác động tiêu cực đến nền kinh tế”.

Vàng đã thiết lập một loạt kỷ lục trong vài tuần qua, chạm mức cao mới nhất là 2.330,50 USD/ounce vào thứ Sáu (tương đương 70,3 triệu/lượng). Căng thẳng dai dẳng ở Trung Đông và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã củng cố vai trò của kim loại quý này như một tài sản tích trữ.

Giá vàng tăng điên cuồng tương tự cũng có ở các quốc gia khác như Trung Quốc. Nhu cầu từ người mua ở đại lục đã tăng mạnh kể từ năm ngoái do lo ngại về sự phục hồi kinh tế không đồng đều của Trung Quốc đã thúc đẩy làn sóng tìm đến tài sản tích trữ an toàn. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu vàng vào năm ngoái để bảo vệ đồng nhân dân tệ khi đồng tiền này suy yếu xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 79,8 triệu đồng/lượng và 82,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn 999,9 SJC có giá 71,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 72,85-72,95 triệu đồng/lượng (bán ra).

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 11,5-11,7 triệu đồng/lượng, còn giá vàng miếng cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.


Nguồn: Bloomberg


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)