VNTB – Việt Nam: Nạn buôn người gia tăng trong bối cảnh COVID

VNTB – Việt Nam: Nạn buôn người gia tăng trong bối cảnh COVID

Các nhóm nhân quyền đã cảnh báo về nạn buôn người ngày càng gia tăng khi đại dịch đẩy nhiều người dễ bị tổn thương đến bờ vực. Họ nói rằng bất chấp biên giới bị đóng cửa, người dân vẫn đang vượt biên trái phép sang Trung Quốc và Myanmar

Các tổ chức nhân quyền cảnh báo số ca COVID-19 gia tăng ở Việt Nam đã thúc đẩy nạn buôn bán người và buôn lậu người gia tăng khi người dân trở nên tuyệt vọng hơn về tài chính.

Họ cho biết thêm, bất chấp biên giới bị đóng cửa trong bối cảnh đại dịch, những kẻ buôn người và buôn lậu đã tìm ra những cách thức mới để vận chuyển người không chỉ trong nước mà còn qua biên giới.

Michael Brosowski, người đồng sáng lập Tổ chức Rồng Xanh có trụ sở tại Hà Nội, một tổ chức cứu hộ trẻ em, cho biết hầu hết các vụ buôn người mà ông từng xử lý đều liên quan đến trẻ em gái và phụ nữ thuộc các dân tộc thiểu số.

Các đợt nhiễm COVID-19 đã bùng phát ở tỉnh Bắc Giang.

Brosowski cho biết đã có báo cáo về việc các nữ vị thành niên bị buôn bán vào các quán karaoke, bình phong cho các nhà thổ.

“Các quán karaoke phục vụ công nhân trong các khu công nghiệp ở đó và cũng là nơi COVID-19 bùng phát, vì vậy tôi nghĩ rằng có mối liên hệ giữa hai cuộc khủng hoảng và điều này cho thấy sự cần thiết phải có quy định tốt hơn đối với các khu công nghiệp lớn như thế này”, Brosowski nói với DW.

Các tuyến đường buôn người qua Trung Quốc và Myanmar

Brosowski nói rằng mặc dù biên giới của Việt Nam đã bị đóng cửa, nhưng nạn buôn người lậu sang Trung Quốc vẫn diễn ra.

Trong năm qua, hơn 70 người đã được Blue Dragon giải cứu từ sâu trong Trung Quốc. Tổ chức này đã đánh dấu cuộc giải cứu thứ 1.000 vào tháng Giêng. Chính quyền Trung Quốc và Việt Nam đã và đang hợp tác để giải cứu và đưa những nạn nhân buôn người trở về quê hương.

Theo báo chí trong nước, những phụ nữ mang thai khó khăn về kinh tế đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc nhờ sự giúp đỡ của các mạng lưới buôn lậu để bán con.

Brosowski nói rằng khi Trung Quốc tăng cường hệ thống giám sát cộng đồng trong những năm gần đây, các nhà chức trách đã tìm thấy những người bị buôn bán sang đó từ 10 đến 30 năm trước.

“Chúng tôi đã giải quyết một tình huống gần đây có một người đã bị buôn bán cách đây 20 năm và có lẽ là một thiếu niên vào thời điểm đó, và trong những trường hợp đó, người sống sót đó sẽ cần được chăm sóc đặc biệt trong một thời gian dài”, Brosowski nói thêm. trẻ em gái và phụ nữ từ Việt Nam tiếp tục bị buôn bán sang Trung Quốc làm vợ.

Theo Brosowski, tiếp quản quân sự ở Myanmar đã khiến quốc gia Đông Nam Á trở thành điểm nóng của những kẻ buôn người dưới tình trạng được cho là thiếu thực thi pháp luật.

“Những kẻ buôn người đang trực tiếp khai thác sự hỗn loạn của cuộc tiếp quản quân sự, vì vậy đó là một sự phát triển mà chúng tôi đang giải quyết. “

Phòng chống buôn bán người

Diane Truong là giám đốc truyền thông của Pacific Links Foundation, một tổ chức chống buôn người cũng giải quyết việc tái hòa nhập và trao quyền cho những người sống sót.

“Chúng tôi tập trung rất nhiều vào việc trao quyền cho phụ nữ và thanh niên và chúng tôi coi buôn bán người là một vấn đề”.

Ông Trương cho biết các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nạn buôn người. Quỹ mở các lớp tiếng Anh trực tuyến, trại hè và học bổng cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn từ các cộng đồng nghèo.

“Chúng tôi tiến hành đào tạo với các trường học, công nhân nhà máy và quản lý của họ, đồng thời chúng tôi cũng có một ứng dụng đặc biệt tập trung vào người lao động nhập cư để giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống”, ông Trương nói.

Mạng lưới buôn lậu Việt Nam của Châu Âu

Trương cho biết quỹ này cũng đang giải quyết vấn đề người Việt Nam bị buôn bán hoặc nhập cư lậu khắp Châu Âu.

Thủ đô Berlin của Đức là một trung tâm quan trọng cho đường dây buôn người và buôn lậu.

Vào tháng 3 năm ngoái, cảnh sát Đức thực hiện một loạt các cuộc truy quét trên khắp đất nước trong một cuộc đàn áp chống lại một băng nhóm người Việt bị tình nghi buôn lậu.

Trong chiến dịch trấn áp, cảnh sát đã ban hành 13 lệnh bắt và tạm giữ sáu nghi phạm. Những người này bị truy nã với cáo buộc liên quan đến vụ buôn lậu ít nhất 155 người Việt Nam sang Đức kể từ năm 2018.

Những người đầu tiên được bay từ Việt Nam sang Đông Âu. Từ đó, họ được vận chuyển qua các tuyến đường khác nhau đến Berlin cũng như đến các nước khác, như Pháp, Bỉ và Anh qua tuyến đường Đức.

Những người buôn lậu được cho là đã nhận được từ 5.000 đô la (4.496 euro) đến 20.000 đô la (17.985 euro) cho mỗi lượt nhập cư lậu. Những kẻ buôn lậu đã giữ người trong mạng lưới các ngôi nhà an toàn cho đến khi họ phải trả tiền vé máy bay và thị thực.

“Tất nhiên, điều khác mà chúng tôi đang thực hiện là đào tạo nâng cao năng lực của chúng tôi ở châu Âu, do đó, đào tạo cho những người ứng phó ở tuyến đầu, bao gồm cả nhân viên thực thi pháp luật và nhân viên xã hội, đồng thời hợp tác hỗ trợ những người có thể là nạn nhân”, ông Trương nói.

Nguồn: DW


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)