VNTB – Việt Nam phạt hành chính người đưa ‘tin giả’ về corona

VNTB –  Việt Nam phạt hành chính người đưa ‘tin giả’ về corona

Hoàng Quân dịch

 

(VNTB) – Một nghị định mới có hiệu lực tại Việt Nam vào thứ Tư, đưa ra các quy tắc mới trên mạng xã hội và áp dụng phạt hành chính đối với hành vi phát tán “tin giả” hoặc tin đồn trên phương tiện truyền thông xã hội.


Ca nhiễm corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào tháng 1 năm ngoái. Cho đến nay, Bộ Y tế Việt Nam cho biết có tới 267 ca nhiễm, thấp hơn nhiều so với một số nước châu Á khác.

Chính quyền cơ sở ở Việt Nam đã phạt hành chính hàng trăm trường hợp vì phổ biến “tin giả”, một thuật ngữ phổ biến mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thường sử dụng. Trước đó, nghị định 2013 chỉ quy định xử phạt chung đối với hành vi đưa tin giả mạo, sai sự thật, không bao gồm cụ thể “tin giả”.

Theo nghị định này, những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội chia sẻ thông tin sai lệch, vu khống, xuyên tạc,… sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng, tương đương 3-6 tháng tiền lương cơ bản của Việt Nam.

Dù vậy, bộ quy tắc mới chưa được xây dựng cụ thể đối với các bình luận trên mạng xã hội về corona, điều này đã thu hút sự chú ý của các nhóm nhân quyền, làm gia tăng mối lo ngại của họ.

Vào năm ngoái, Luật an ninh mạng Việt Nam có hiệu lực.

Nghị định này được áp dụng đối với bất kỳ ai chia sẻ các ấn phẩm bị cấm lưu hành tại Việt Nam, bí mật nhà nước hoặc bản đồ không thể hiện các yêu sách của Việt Nam ở Biển Đông.

Tanya O’Carol, Giám đốc Công nghệ của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết: ”Nghị định này cung cấp một công cụ mạnh để kiểm soát không gian mạng internet.”

“Nghị định này bao gồm một loạt các điều khoản công khai vi phạm nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam.”

Để chống lại thông tin sai lệch về corona, chính quyền đã đưa ra áp phích cổ động với khẩu hiệu “Tin tức giả, hậu quả thật”.

Chính quyền đã phạt tiền hàng trăm triệu đồng, và buộc ba  nghệ sĩ nổi tiếng phải xin lỗi công khai.

Tháng trước, một phụ nữ từ tỉnh Hà Tĩnh đã bị phạt vì một bài đăng trên Facebook rằng corona đã lan truyền đến địa phương của mình. Trước khi công an can thiệp, dòng chia sẻ chỉ có một vài lượt “thích”.

(Đưa tin: Phuong Nguyen và James Pearson; Biên tập: Kenneth Maxwell)

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-vietnam-security/vietnam-introduces-fake-news-fines-for-coronavirus-misinformation-idUSKCN21X0E

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)