VNTB – Việt Nam phủ nhận tấn công mạng Trung Quốc

Diễm My

 

(VNTB) – Hôm thứ Năm Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ cáo buộc rằng một nhóm tin tặc do chính phủ Việt Nam hậu thuẫn đã xâm nhập các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trên toàn thế giới, kể cả ở Trung Quốc.(1)

 

Ông Ngô Toàn Thắng, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội rằng lời cáo buộc này là không có cơ sở. Việt Nam nghiêm cấm tấn công mạng nhắm vào các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức. (2)

Theo ông Thắng, Quốc hội Việt Nam Việt Nam đã thông qua luật an ninh mạng năm 2018, nhằm tăng cường ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Hôm thứ Tư, công ty an ninh mạng FireEye của Hoa Kỳ nói rằng nhóm tin tặc Việt Nam APT32 “đã nhắm vào chính phủ Vũ Hán và Bộ quản lý khẩn cấp Trung Quốc, gọi đây là ví dụ mới nhất về vụ gián điệp liên quan đến Covid-19.(3)

Các nhà điều tra tại FireEye cho biết rằng mục đich của các cuộc tấn công là nhằm thu thập thông tin tình báo về dịch bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên chưa rõ là nhóm tin tạc APT32 đã có thu thập được tin tức gì hay chưa.

Năm 2019 Việt nam cũng đã phủ nhận cáo buộc tin tặc do nhà nước hậu thuận tấn công vào các công ty xe hơi Toyota và Huyndai. (4)

Khi đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố rằng  cáo buộc của công ty FireEye cho rằng tin tặc người Việt có liên hệ nhà nước Việt Nam đang nhắm mục tiêu vào các công ty sản xuất ô tô nước ngoài là “vô căn cứ”. (5)

Trong email trả lời cho Bloomberg Law bà Hằng cho biết “Việt Nam nghiêm cấm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức… Đe dọa và tấn công về an ninh mạng phải bị lên án và trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn và đấu tranh chống lại các cuộc tấn công mạng dưới mọi hình thức”.

 

______________

Chú Thích:

(1)https://vietnamthoibao.org/vntb-tin-tac-viet-nam-tan-cong-trung-quoc-lay-thong-tin-dich-corona/

(2) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cao-buoc-viet-nam-ho-tro-nhom-hacker-apt32-la-khong-co-co-so-636077.html

(3) https://www.fireeye.com/blog/threat-research/2020/04/apt32-targeting-chinese-government-in-covid-19-related-espionage.html

(4) https://vietnamthoibao.org/vntb-tin-tac-viet-nam-dang-huong-den-toyota-va-bat-dong-chinh-kien/

(5)https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-phu-nhan-tin-tac-lien-he-nha-nuoc-tan-cong-cac-hang-xe/4843172.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: