VNTB – Việt Nam sản xuất được vũ khí chiến lược: nhưng dám xài không?

VNTB – Việt Nam sản xuất được vũ khí chiến lược: nhưng dám xài không?

Dân Trần

 

(VNTB) – Tự sản xuất vũ khí chiến lược có lẽ chỉ tốn thêm ngân sách chứ không có hiệu quả về mặt quốc phòng.

 

Ngày 12/02, đại tướng Phan Văn Giang tuyên bố Việt Nam đã có thể sản xuất vũ khí chiến lược mang thương hiệu quốc gia khi trả lời về công tác xây dựng quân đội và thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng trong năm 2023.

Bộ trưởng bộ Quốc phòng nói: “chúng ta đã chủ động nghiên cứu, sản xuất thành công một số loại nhiên liệu đặc chủng và vật tư kỹ thuật, giảm phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Đã từng bước chủ động, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào nghiên cứu, sửa chữa, cải tiến, sản xuất được nhiều chủng loại vũ khí mới trang bị cho Quân đội, trong đó có cả những vũ khí chiến lược”. (1)

Tự sản xuất vũ khí chiến lược giúp Việt Nam đảm bảo an ninh quốc gia mà không phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ bên ngoài. Giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các quốc gia khác, giảm nguy cơ ảnh hưởng từ biến động chính trị và kinh tế toàn cầu. Điều này làm tăng khả năng tự vệ và đối mặt với những thách thức đa dạng từ môi trường quốc tế.

Sự tự sản xuất vũ khí cũng mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia vào thị trường xuất khẩu vũ khí quốc tế. Việc này không chỉ tăng cường uy tín quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng mà còn mang lại nguồn thu nhập mới trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Nhìn lại toàn cảnh kinh tế, chính trị trong những năm gần đây, trong khi hầu hết các bộ ngành đều bị khủng hoảng, thì bộ Quốc phòng lại trở thành một điểm sáng hiếm hoi. Các doanh nghiệp do quân đội quản lý đều có thành tựu nổi bật. Ví dụ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Công ty mẹ của Viettel), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn… Tổng doanh thu của các doanh nghiệp do quân đội quản lý đạt 310.000 tỷ đồng (vượt 0,33% so với kế hoạch), nộp ngân sách Nhà nước gần 50.000 tỷ đồng (tăng hơn 3,17% kế hoạch).

Tuy nhiên, đây chỉ là những báo cáo từ phía quân đội và bộ Quốc phòng. Trên thực tế, những đóng góp của bộ này vẫn còn khiến người dân đặt nhiều dấu hỏi. Nhắc lại vụ án Việt Á để thấy rằng cần phải suy xét trước những tuyên bố của bộ Quốc phòng. Còn nhớ, đầu năm 2020, quân đội đã tự hào tuyên bố rằng Học viện Quân y đã hợp tác với công ty Việt Á sản xuất thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2).

Thậm chí, tháng 3 năm 2020, Phan Quốc Việt (cựu tổng giám đốc Việt Á) và bộ Quốc phòng cho biết có tới 20 nước đã đặt mua kit test do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với công ty Việt Á thực hiện.

Lúc đó, báo Nhân Dân đưa tin: “Hiện mỗi ngày Việt Nam có thể sản xuất được hàng chục nghìn bộ kít với mức giá khoảng 500.000 đồng cho một lần xét nghiệm, trong đó đã bao gồm tất cả các vật tư, thiết bị đi kèm. Nhờ vậy, trong trường hợp xấu khi chẳng may dịch bùng phát, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tự chủ động cung ứng về nguồn kít xét nghiệm”. Cuối cùng, lãnh đạo Việt Á và hàng loạt lãnh đạo của quân đội, học viện Quân Y đang ngồi tù. (2)

“Có thể ông Phan Văn Giang nói ‘Việt Nam sản xuất được vũ khí chiến lược’ là để lên gân với các nước xung quanh thôi. Vì Đảng Cộng sản Việt Nam đang đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ với đường lối ngoại giao cây tre, nên Đảng phải khoe hàng để không bị các bên khinh thường”. Anh B.H., một nhà hoạt động chính trị đối lập tại Việt Nam nói với phóng viên VNTB.

“Cho dù quân đội Cộng sản Việt Nam có thật sự phát triển được vũ khí chiến lược thì câu hỏi đặt ra là họ có dám sử dụng hay không? Chắc cũng chẳng ai đánh giá cao về công nghệ quốc phòng của Việt Nam, kể cả các quan chức trong quân đội của nước ta. Ví dụ có tự tạo ra vũ khí thì cũng không thể so sánh hay đối đầu với công nghệ quân sự của các cường quốc được. Đánh thì sợ thua, mà thắng thì sợ mích lòng, mất quan hệ kinh tế tài chính… Nên việc tự sản xuất vũ khí chiến lược có lẽ chỉ khiến chúng ta tốn thêm ngân sách chứ không có hiệu quả về mặt quốc phòng”. Anh B.H. nói tiếp.

 

_____________

Tham khảo

(1) https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/thanh-lap-quan-doan-moi-san-xuat-vu-khi-chien-luoc-mang-thuong-hieu-viet-nam-119240212143905698.htm

(2) https://nhandan.vn/20-nuoc-dat-mua-kit-phat-hien-covid-19-cua-viet-nam-post452316.html


 

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 3 months

    Cổ động cho vũ lực nhiều quá!

    Nói chớ rất cảm ơn tác giả đã đưa ra 1 câu hỏi rất chính đáng . Đó là đứng trước 1 thế lực hiểm nguy đe dọa chế độ, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có can đảm nhắm thẳng quân phản động mà bắn không . Cho tớ được chia sẻ mối quan tâm rất chính đáng của tác giả