VNTB – Việt Nam sẽ không hạn chế đi lại dù đã có hàng chục ca nhiễm Omicron?

VNTB – Việt Nam sẽ không hạn chế đi lại dù đã có hàng chục ca nhiễm Omicron?

Đông Đô

 

(VNTB) – Sống chung với dịch thì cũng có nghĩa là không thể phong toả, đóng cửa như ngày trước

 

Trong bản tin tối 1/1/2022, Bộ Y tế cho hay đang có 20 F0 nhiễm biến chủng Omicron cùng gần 15.000 F0 mới. Lo ngại thậm chí được đẩy lên cao hơn khi tròn một tháng nữa, Việt Nam sẽ bước vào dịp Tết Nguyên đán 2022, thời điểm mang đến nhiều sự xáo trộn dân cư cũng như nguy cơ lây lan vi-rút có thể tạo làn sóng bùng dịch lần thứ 5.

Trong dịp Tết, theo thường lệ, lưu lượng người di chuyển sẽ tăng mạnh, các hoạt động văn hóa xã hội cũng sẽ diễn ra… Còn nhớ Tết 2021, nhiều tỉnh thành phải giãn cách, một số địa phương còn nằm trong tình trạng phong tỏa để phòng chống dịch. Liệu kịch bản đó có còn lặp lại trong Tết năm nay hay không?

“Sống chung với dịch thì cũng có nghĩa là không thể phong toả, đóng cửa như ngày trước. Hiện nay một số nước đã mở cửa cho người Việt Nam tiêm đủ hai mũi vắc-xin có thể sang nước họ, thì việc trong nước tỉnh này cấm tỉnh kia là vô lý.

Có phải do hiểu biết kém, do hoảng sợ, không có căn cứ khoa học, hiểu biết chưa đến nơi đến chốn? Nếu cứ thế thì ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. Địa phương phải nộp ngân sách lớn, họ rất lo, họ phải “thoáng hơn” thì mới phát triển được, họ mới sống được, mới có nguồn thu…” – ông Nguyễn Huy Nga, cựu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ý kiến.

Cũng từng là người đứng đầu Cục Y tế dự phòng, ông Trần Đắc Phu – cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng có khả năng F0 nhiễm Omicron ẩn nấp trong cộng đồng, do không phải ca nhiễm nào cũng được giải trình tự gene vi-rút. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ biến chủng âm thầm lây lan nhanh, khiến số ca nhiễm tăng cao trong thời gian ngắn, gây quá tải hệ thống y tế.

Mặt khác, số ca nhiễm quá nhiều gây phân tầng người bệnh sai, dẫn đến hiện tượng “quá tải ảo” – tức người nặng, cần điều trị không được hỗ trợ y tế, trong khi người nhẹ hơn lại được tiếp cận y tế sớm.

“Chúng ta đều biết SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan trong quá trình người dân tiếp xúc gần, giao lưu, đi lại, gặp gỡ. Trong khi đó, dịp lễ, Tết lại là thời điểm các hoạt động ăn uống, liên hoan diễn ra dày đặc, người dân từ nhiều nơi trở về quê. Do đó, nguy cơ lây lan virus không chỉ dừng ở một địa phương nhất định mà còn giữa các tỉnh, thành phố với nhau”, ông Trần Đắc Phu nhận định.

Liên quan quy định về nhập cảnh, vị chuyên gia này cho rằng không nên hạn chế người dân về nước. Điều quan trọng hơn là phải làm tốt công tác kiểm dịch y tế với người nhập cảnh gồm kiểm tra kết quả xét nghiệm, chích ngừa, từ đó phòng dịch ngay tại cửa khẩu.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Hà Nội đã quyết định dừng quy định cách ly người đến từ nước có biến chủng Omicron.

Trước đó ngày 27/12/2021, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron trên địa bàn thành phố. Hà Nội yêu cầu các đơn vị cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Đối với các chuyến bay có hành khách đến từ quốc gia có sự xuất hiện của biến thể Omicron, bắt buộc cách ly tập trung, bất kể đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại thành phố, UBND Hà Nội yêu cầu tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ lây lan và gây bệnh nặng của biến thể, Hà Nội sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1).


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)