VNTB – Việt Nam sẽ sợ Biden như sợ Trump?

VNTB – Việt Nam sẽ sợ Biden như sợ Trump?

Khánh An dịch

 

(VNTB) – Chính quyền của Biden có thể cứng rắn như chính quyền Trump về việc cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ và sơ suất thương mại

David Hutt 26/11/2020

Việt Nam vẫn là một trong số ít quốc gia ở châu Á chưa chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Nhưng một chút ngoại giao rõ ràng tiết lộ ít hơn về quan điểm của Hà Nội đối với tổng thống đắc cử Hoa Kỳ và nhiều hơn nữa về mong muốn của họ không muốn chọc giận Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump trong những tuần cuối cùng tại nhiệm.

 

Cáo buộc thao túng tiền tệ

Tháng trước, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) thông báo đã mở một cuộc điều tra về việc liệu Hà Nội có tham gia thao túng tiền tệ, cũng như điều tra về cáo buộc xuất khẩu gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp.

Vào tháng 9, một cuộc điều tra của Bộ Tài chính Hoa Kỳ kết luận rằng Việt Nam đã thao túng tiền tệ của mình liên quan đến việc xuất khẩu lốp xe. Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong tháng này đã áp dụng thuế quan chống trợ cấp sơ bộ đối với xuất khẩu lốp xe của Việt Nam, trị giá khoảng 470 triệu đô la Mỹ vào năm 2019.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã mô tả biện pháp này là “một bước tiến quan trọng cho chương trình nghị sự thương mại‘ Nước Mỹ trên hết ’”, một chính sách được thúc đẩy bởi chính sách của chính quyền Trump về việc giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đã tăng từ 32 tỷ đô la vào năm 2016, năm trước khi Trump nhậm chức, lên 49,4 tỷ đô la trong chín tháng đầu năm 2020, một trong những mức cao nhất thế giới.

Tháng trước, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được cho là đã nói với một phụ tá của Trump rằng chính quyền Trump cần “có đánh giá khách quan hơn về thực tế ở Việt Nam”.

Các cáo buộc thao túng tiền tệ là một “mối quan tâm lớn” đối với các nhà hoạch định chính sách Việt Nam vì “họ không có nhiều lựa chọn để giảm thâm hụt thương mại xuống mức đáng kể,” Nguyễn Khắc Giang, nghiên cứu sinh tại Đại học Victoria của New Zealand, nói.

 

Giảm thặng dư thương mại 

Ông nói thêm: “Điều tốt nhất mà Hà Nội có thể làm là có nhiều kênh liên lạc hơn với các cơ quan có trách nhiệm của Hoa Kỳ, giải quyết hiệu quả các vấn đề vận chuyển và có thể mua các sản phẩm phù hợp hơn của Hoa Kỳ và kêu gọi đầu tư của Hoa Kỳ vào nước này nhiều hơn”.

Hà Nội hiện sẽ đặt mục tiêu giữ vững lập trường trong hai tháng tới và hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ đảo ngược bất kỳ biện pháp trừng phạt nào mà Trump áp dụng như chia tay những ngày cuối cùng tại vị, điều này có thể là mơ tưởng hoặc có thể không.

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích mong đợi chính quyền Biden bớt bận tâm đến thâm hụt thương mại song phương, nhưng những người được đề cử chính sách đối ngoại cấp cao của ông đã lên tiếng ủng hộ các biện pháp chống thao túng tiền tệ và “gian lận nước ngoài [điều đó] gây ra mối đe dọa cho việc làm của người Mỹ”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, người đã đến thăm Hà Nội vào cuối tuần trước, đã nói với chính phủ Việt Nam rằng họ cần ngừng định tuyến lại các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất và mua một nhiều hàng hóa của Hoa Kỳ, thông điệp của Washington kể từ đầu năm 2017.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí, O’Brien dường như gợi ý rằng việc giảm thặng dư thương mại “có thể là cơ sở” để đảo ngược quyết định thuế quan của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu lốp xe của Việt Nam.

Hà Nội trước đó đã gấp rút công bố các thỏa thuận nhập khẩu nhiều hàng hóa do Mỹ sản xuất để giảm bớt chỉ trích của Mỹ. Nhiều thỏa thuận đã được ký kết trong các chuyến thăm cấp nhà nước nhằm mang lại cho Trump sự công khai cùng có lợi về thương mại mà ông mong muốn, vì vậy không rõ các thỏa thuận cũ sẽ xoa dịu các cuộc thăm dò hiện tại của Mỹ đối với thực tiễn thương mại của Việt Nam.

Trong năm đầu tiên đương nhiệm của Trump, các chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Phúc và Chủ tịch nước lúc bấy giờ là Trần Đại Quang đã chứng kiến ​​các quan chức Việt Nam ký các hợp đồng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá hàng tỷ đô la.

Vào đầu năm 2019, bên lề cuộc đàm phán hòa bình vòng hai của Trump với Triều Tiên mà Hà Nội đăng cai tổ chức, hãng hàng không giá rẻ Vietjet của Việt Nam đã đồng ý mua thêm 100 máy bay 737 MAX từ hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Mỹ Boeing, một thỏa thuận trị giá 12,7 tỷ USD.

 

Lấy lòng Trump 

Các thỏa thuận được thực hiện trong năm 2017 “tập hợp tất cả các loại thỏa thuận – đã được thực hiện, dự kiến ​​và ký kết trong chuyến thăm – trong một khung thời gian không rõ ràng, để đạt được một con số ấn tượng để làm hài lòng Donald Trump,” Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học. của New South Wales ở Úc.

Ông Giang nói, một số hàng hóa Mỹ mua vào những dịp này là cần thiết cho sự phát triển của Việt Nam, “nhưng chắc chắn rằng nhu cầu làm dịu cách tiếp cận giao dịch của Trump đóng một vai trò lớn.

Thật vậy, thỏa thuận 12,7 tỷ đô la Mỹ để nhập khẩu máy bay 737 MAX từ Boeing sau đó đã sụp đổ vì những lo ngại về an toàn, góp phần vào thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ.

Với tính cách lanh lợi của mình, Trump là một nhà lãnh đạo khó đoán cho Việt Nam. Chắc chắn, Việt Nam đánh giá cao chính sách quyết đoán hơn của Trump đối với Trung Quốc, quốc gia ngày càng đe dọa các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Chỉ vài tuần sau khi khen ngợi chính phủ Việt Nam giữa cuộc hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào đầu năm 2019, Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng Việt Nam là “kẻ lạm dụng tồi tệ nhất” thương mại Hoa Kỳ, một nhận xét khiến các nhà ngoại giao Việt Nam phải tranh cãi về sự rõ ràng từ đối tác Hoa Kỳ của họ.

Ở Hà Nội cũng có sự thất vọng về việc chính quyền Trump không muốn hiểu rằng Washington thực sự là tác nhân tạo nên thặng dư thương mại lớn của Việt Nam với Mỹ, tăng từ 32 tỷ USD năm 2016 lên 38,3 tỷ USD năm 2017, và sau đó lên 39,4 tỷ USD vào năm 2018.

Nhưng thặng dư của Việt Nam đã tăng vọt vào năm 2019 lên tới 55,7 tỷ đô la, chủ yếu là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung do Trump bắt đầu vào năm trước, khiến các nhà sản xuất chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan cao của Mỹ đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Các đợt cắt giảm thuế thu nhập lớn của Trump được đưa ra vào năm 2017 và sự gia tăng việc làm đáng kể ở Mỹ, cho đến khi đại dịch xảy ra vào đầu năm nay, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam tăng lên trong người tiêu dùng Mỹ, vì Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghệ mới kể từ năm 2017.

 

Mở đầu điều tra toàn diện

Thâm hụt thương mại của Mỹ với tất cả các nước đã tăng từ 490 tỷ USD năm 2014 lên 617 tỷ USD vào năm 2019, phần lớn là do “nhu cầu dư thừa và đồng đô la mạnh”, theo David Dapice, nhà kinh tế cấp cao tại Đại học Harvard, viết hồi đầu tháng này trong Diễn đàn Đông Á.

Hơn nữa, Dapice lập luận rằng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ qua, đồng tiền của Việt Nam thực sự bị “định giá quá cao” vào thời điểm hiện tại, khiến việc xuất khẩu hàng hóa trở nên khó khăn hơn và do đó tình huống ngược lại với những gì Hà Nội sẽ cố gắng tạo ra. Đồng Việt Nam hiện có giá trị tương đương 23.200 đô la Mỹ.

Ông nói thêm rằng “thặng dư thương mại, cán cân vãng lai hay dự trữ ngoại hối đều không có dấu hiệu cho thấy sự thao túng tiền tệ [đồng] đáng kể hoặc đang gia tăng”.

Các nhà phân tích khác phản đối đánh giá đó và cho rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phải có một vụ kiện dựa trên bằng chứng chống lại Việt Nam nếu họ sẵn sàng bắt đầu một cuộc điều tra toàn diện.

Các nhà điều tra Hoa Kỳ có nhiều khả năng sẽ tìm thấy những điều bất lợi trong việc xuất khẩu gỗ khai thác bất hợp pháp của Việt Nam, với tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ trị giá khoảng 3,7 tỷ đô la vào năm ngoái cho nền kinh tế Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác Tự nguyện với EU vào năm 2018, một cơ chế đảm bảo gỗ của mình có nguồn gốc hợp pháp, nhưng có rất nhiều báo cáo về gỗ bị khai thác bất hợp pháp ở nước láng giềng Campuchia và được vận chuyển thành hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Một số chuyên gia đã suy đoán rằng các cuộc thăm dò của Hoa Kỳ vào ngành gỗ của Việt Nam thực sự là về chính trị bên trong Hoa Kỳ, vì Bắc Carolina, một trung tâm sản xuất đồ nội thất lớn, được coi là một bang chiến trường chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Điều này thường xảy ra với nhiều hợp đồng nhập khẩu mà Việt Nam đã ký với Hoa Kỳ kể từ năm 2017. “Nếu bạn nhìn vào những gì Việt Nam thực sự mua – từ bông đến đậu nành – hầu hết đến từ các bang [ở Mỹ] có ít nhiều người ủng hộ Trump hơn,” ông Giang nói.

 

Biden sẽ tiếp tục mạnh tay với Việt Nam?

Liệu điều đó có thay đổi cơ bản dưới thời chính quyền Biden hay không vẫn còn chờ xem. Quan điểm phổ biến của những người theo dõi Việt Nam là Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ dễ dàng hơn đối với Việt Nam về các vấn đề như thao túng tiền tệ và thặng dư thương mại.

Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS-Yusof IshakSingapore cho biết Chính quyền Biden có khả năng “áp dụng các chính sách ít mạnh tay hơn về thương mại, và điều đó có nghĩa là họ có thể tiết chế thương mại với Việt Nam và có thể tạm dừng hoặc hủy bỏ cuộc điều tra thao túng tiền tệ,” , nói với truyền thông khu vực trong tháng này.

Có lẽ là vậy. Nhưng Biden đã không thắng cử tổng thống Hoa Kỳ một cách long trời lở đất và ông thừa hưởng một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc, đặc biệt là ở những bang được hưởng lợi từ việc mua hàng của Việt Nam. Thật vậy, Trump chiến thắng ở North Carolina nhưng ông chỉ giành được 1,3 điểm phần trăm.

Phát biểu vào tháng 9, Antony Blinken người được chọn làm ngoại trưởng của Biden nói rằng chính quyền Biden sẽ vẫn “sử dụng thuế quan khi cần thiết, nhưng được hỗ trợ bằng chiến lược và kế hoạch”.

Blinken cũng tuyên bố sẽ “mạnh tay thực thi luật thương mại của Mỹ bất cứ lúc nào hành vi gian lận của nước ngoài gây ra mối đe dọa cho việc làm của người Mỹ”.

Jake Sullivan cho rằng các điều khoản chống thao túng tiền tệ nên được đưa vào trong chính sách của Hoa Kỳ, thậm chí còn cứng rắn hơn đối với các vấn đề thương mại.

Trong một bài luận đồng viết cho Chính sách đối ngoại vào tháng Hai, Sullivan có vẻ giống Trump khi nói rằng Mỹ cần một chính sách kinh tế mới trong các vấn đề đối ngoại, trong đó phải “tập trung vào những gì nhằm cải thiện tiền lương và tạo ra việc làm được trả lương cao ở Hoa Kỳ, thay vì tạo ra thế giới an toàn cho đầu tư của doanh nghiệp. “

Ông nói thêm: “Các điều khoản chống thao túng tiền tệ sẽ không chỉ giúp ích cho tầng lớp trung lưu Mỹ mà còn cả vị trí chiến lược của Hoa Kỳ bằng cách hạn chế khả năng tài trợ của Trung Quốc trong các nỗ lực như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI)”, đề cập đến khoản nghìn tỷ của Bắc Kinh -dự án đầu tư ra nước ngoài bằng đô la.

Theo ông Thayer của Đại học New South Wales, các bình luận của Sullivan có thể nhắm vào Trung Quốc nhưng sẽ “được áp dụng để chống lại Việt Nam”.

 

Chưa dám manh động?

Quan chức Việt Nam có thể muốn bắt đầu liên lạc với nhóm chuyển tiếp của Biden nhưng đồng thời không muốn gây khó chịu cho Trump vào một thời điểm chính trị tế nhị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên nói chuyện với Trump sau khi thắng cử vào năm 2016, cuộc điện đàm diễn ra một tháng trước lễ nhậm chức của Trump. Phúc đến thăm Washington chỉ 5 tháng sau đó và là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đảng 13, thời điểm luân chuyển quan chức cấp cao và các chính trị gia bận rộn mặc cả, đúng vào thời điểm lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1 của ông Biden.

Ông Phúc được cho là sẽ đảm nhận vai trò người đứng đầu Đảng, điều này có thể ngăn ông Phúc tham gia các hoạt động ngoại giao, mặc dù với kinh nghiệm đối ngoại của ông sẽ được sử dụng tốt hơn ông trở thành chủ tịch nước. Bộ Ngoại giao Việt Nam dự kiến ​​sẽ trải qua một cuộc chấn động và chính sách đối ngoại của Hà Nội trong 5 năm tới sẽ được tranh luận sôi nổi tại Quốc hội.

Nếu đây là một cuộc chuyển giao tổng thống bình thường ở Mỹ, thì các quan chức Việt Nam bây giờ sẽ thực hiện mọi biện pháp để liên lạc với nhóm sắp tới của Biden và thiết lập một giọng điệu trước khi ông nhậm chức.

Tuy nhiên, lần này, không chỉ Hà Nội thậm chí không thừa nhận chiến thắng của tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, tất cả các hoạt động ngoại giao đối với trại Biden sẽ phải đợi đến sau tháng Giêng, kẻo Việt Nam kích động cơn thịnh nộ thương mại của Trump.

Điều này có nghĩa là bất kỳ sự đổi mới hoặc thiết lập lại quan hệ Việt – Mỹ dưới thời Biden sẽ có khởi đầu chậm hơn so với thời Trump, với những tác động có thể xảy ra bất lợi cho thương mại và kinh tế Việt Nam trong thời kỳ do Trump kiểm soát.

 

Nguồn: https://asiatimes.com/2020/11/why-vietnam-fears-biden-as-much-as-trump/?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)