VNTB – Việt Nam sẽ ‘tham khảo’ Thái Lan trong lựa chọn vắc xin?

VNTB – Việt Nam sẽ ‘tham khảo’ Thái Lan trong lựa chọn vắc xin?

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – Đã đến lúc câu nói cổ động chính trị “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất!” cần được coi là ‘hoàn thành sứ mệnh’ tuyên truyền.

 

Từ ngày 29-8 đến 14-9, Viện Pasteur TP.HCM phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tổ chức lấy mẫu điều tra kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 cho 3.600 người dân tại 6 phường của quận Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Việc lựa chọn hai quận này dựa trên tiêu chí về tỉ lệ ca mắc và độ khả thi khi thực hiện lấy mẫu điều tra.

Về tiêu chí chọn phường, bác sĩ Trương Thị Thùy Dung – Viện Pasteur TP.HCM – cho biết tại các quận đều phân các vùng nguy cơ từ đỏ, vàng, xanh, cận xanh. Nhóm nghiên cứu đã lần lượt chọn các phường có tỉ lệ tổ dân phố đỏ cao nhất, phường có tỉ lệ tổ vàng cao nhất và phường có tỉ lệ tổ xanh, cận xanh cao nhất… nhằm đảm bảo đại diện cho tất cả các vùng từ nguy cơ thấp đến cao.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện trong máu của bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi phục hồi và có thể được phát hiện trong máu. Việc khảo sát tỉ lệ người dân có kháng thể kháng virus sẽ giúp đánh giá được mức độ lây nhiễm dịch Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua.

Chưa thấy công bố kết quả của khảo sát trên. Và trong chuyện kháng thể kháng virus này, có lẽ cần thiết thực hiện có dự án tiếp theo của Viện Pasteur TP.HCM, về tìm kháng thể đặc hiệu liên quan SARS-CoV-2 ở người dân đã chích đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid, qua đó giúp các lãnh đạo chính trị đưa ra quyết định phù hợp nhất, dựa trên chứng cứ khoa học cho việc ngân sách quốc gia bỏ tiền ra nhập khẩu vắc xin.

Theo báo Bangkok Post số phát hành hôm 22-9-2021, Viện Nghiên cứu lâm sàng Siriraj vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trong số nhiều liệu trình chích kết hợp vắc xin Covid-19 đang được áp dụng ở Thái Lan, liệu trình này bao gồm 1 liều Pfizer dùng công nghệ mRNA luôn cho kết quả tốt nhất.

Dữ liệu cụ thể như sau: Kết hợp AstraZeneca – Pfizer (mũi 1 và 2) sinh ra lượng kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD) cao nhất – trung bình đạt 2.259,9 đơn vị BAU/ml (đây là một chỉ số đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin).

Khi kết hợp Sinovac – Pfizer là 2.181,8 BAU/ml; Sinovac – AstraZeneca là 1.049,7 BAU/ml.

Đáng ngại là nếu chọn chích hai liều AstraZeneca là 278,5 BAU/ml, song vẫn là hiệu quả hơn nhiều khi chọn chích AstraZeneca – Sinovac là 172,1 BAU/ml. Còn nếu chỉ chọn chích hai liều Sinovac thì chỉ còn là 164,4 BAU/ml.

Theo kết quả nghiên cứu trên, dùng Pfizer chích mũi 2 cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc kết hợp giữa Sinovac và AstraZeneca cũng cho kết quả tốt hơn 2 liều Sinovac. Thái Lan là nước đầu tiên trên thế giới chích kết hợp Sinovac – AstraZeneca để đối phó tình trạng thiếu thốn vắc xin. Ở Thái Lan và một số nước khác, ví dụ Úc, nếu chích mũi 1 là AstraZeneca thì sau 4 – 12 tuần có thể chích mũi thứ 2. Khoảng thời gian này tùy thuộc vào nguồn cung vắc xin và tình hình dịch bệnh ở từng nơi.

Tin tức của Bangkok Post cho biết Viện Siriraj không phát hiện trường hợp phản ứng nặng nào (hơn mức bình thường) trong các liệu trình chích trộn vắc xin nói trên. Người dân Thái Lan đã chích 2 liều Sinovac hồi đầu năm nay, có quyền được chích liều bổ sung bằng AstraZeneca hoặc Pfizer.

Vắc xin Sinovac và Sinopharm cũng như Hayat-Vax đều là loại vắc xin phòng Covid-19 bất hoạt (Vero Cell) được tạo ra từ chủng SARS-CoV-2; trong đó, Hayat-Vax là tên gọi khác của Sinopharm mà người dân Việt Nam đã được chích lâu nay.

Như vậy, nếu thật sự quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, cần thiết ngay từ lúc này Đảng và Nhà nước Việt Nam cần thiết học tập Thái Lan để có những khảo sát khoa học tìm kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD) đối với người dân đã chích ngừa ‘đủ mũi’ trong thời gian qua.

Đã đến lúc câu nói cổ động chính trị “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất!” cần được coi là ‘hoàn thành sứ mệnh’ tuyên truyền.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)