VNTB – Việt Nam: triệu tập bí mật để chọn lãnh đạo ĐCS

VNTB – Việt Nam: triệu tập bí mật để chọn lãnh đạo ĐCS

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Đảng cầm quyền vẫn không lựa chọn được ứng cử viên trước đại hội XIII  

 

John Reed 

Trước khi đại dịch corona xảy ra, nền kinh tế Việt Nam, một trong năm quốc gia cộng sản cuối cùng trên thế giới, đang tăng trưởng ở mức 7%. Đảng cầm quyền của đất nước hiện đang chuẩn bị chọn lãnh đạo của mình trong 5 năm tới © AFP via Getty Images

Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam đã bắt đầu cuộc cải tổ bí mật kéo dài 5 năm để chọn ra những nhà lãnh đạo sẽ chèo lái một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á vượt qua đại dịch corona, căng thẳng thương mại với Mỹ và xích mích chính trị với Trung Quốc ngày càng trầm trọng.

Sau các cuộc thảo luận kín trong bộ chính trị và ủy ban trung ương đảng, 1.600 đại biểu đảng sẽ tán thành phương án lãnh đạo mới, bao gồm 4 vị trí cầm quyền hàng đầu, tại một đại hội sẽ được tổ chức ở Hà Nội từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2.

Đại hội sẽ lôi cuốn sự chú ý của quốc tế, mặc dù trong thời gian ngắn, vào một số gương mặt của ban lãnh đạo già nua và thận trọng của một trong năm quốc gia cộng sản còn lại trên thế giới.

Sự kiện này cũng sẽ làm nổi bật lên – mặc dù không nhất thiết là chia rẽ nội bộ đảng công khai – và sự khác biệt khu vực giữa miền bắc tối cao về chính trị và miền nam thân thiện hơn với doanh nghiệp.

Khi có một ban lãnh đạo mới, có thể hình dung Việt Nam sẽ thực hiện các chính sách như thế nào trong 5 năm tới,” Nguyễn Khắc Giang, một học giả và nhà văn về các vấn đề Việt Nam và quốc tế có trụ sở tại Wellington cho biết.

Với những người khác nhau ở các vị trí cao nhất, có những kịch bản khác nhau để phát triển kinh tế, đối ngoại và ổn định xã hội.”

Trước cuộc họp, bộ chính trị cầm quyền dự kiến sẽ tập hợp để đưa ra danh sách các ứng cử viên cho chức tổng bí thư tiếp theo của Đảng Cộng sản Việt Nam – vị trí chính trị tối cao của đất nước – cũng như các vai trò của thủ tướng, chủ tịch nước và quốc hội.

Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Việt Nam, người dẫn đầu cuộc chống tham nhũng © Vietnam News Agency / AFP

Ủy ban trung ương của đảng sau đó sẽ được yêu cầu bỏ phiếu các ứng cử viên lãnh đạo với cuộc bầu cử sẽ được thông qua tại đại hội, kết thúc vào giữa tháng Hai âm lịch năm mới.

Việc cải tổ lãnh đạo đã là chủ đề gây xôn xao trong nội bộ đảng trong nhiều tháng khiến 97 triệu dân Việt Nam đồn đoán dữ dội.

Theo các doanh nhân và nhà phân tích chính trị trong những tháng gần đây, lo ngại của các quan chức đảng về việc bị bắt nhầm phe phái về tham nhũng đã làm chậm quá trình ra quyết định trong các lĩnh vực như cấp phép bất động sản.

Nguyễn Phú Trọng, 76 tuổi, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước hai nhiệm kỳ, đã thực hiện một cuộc đàn áp tham nhũng được coi là mối đe dọa đối với tính hợp pháp của Đảng, một dấu hiệu của sự lãnh đạo của Nguyễn Phú Trọng, bỏ tù nhiều quan chức và lãnh đạo công ty nhà nước.

Ông Trọng, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ, bị điều lệ đảng cấm phục vụ nhiệm kỳ thứ ba và bị một đợt ốm vào năm ngoái. Trong khi nhiều người dự kiến sẽ từ chức, các nhà phân tích không loại trừ khả năng ông có thể tìm cách tiếp tục ở lại.

Thêm vào sự không chắc chắn, trái ngược với đại hội cuối cùng của ĐCSVN vào năm 2016, khi ông Trọng đánh bại đối thủ Nguyễn Tấn Dũng trong một cuộc đua hai chiều rõ ràng, các nhà lãnh đạo đảng đã thất bại trong việc thu hẹp phạm vi ứng cử viên, theo các nhà phân tích. .

Thông thường họ có thể chọn ra tổng bí thư khoảng một tháng trước đại hội chính thức,” Alexander Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương Daniel K Inouye ở Honolulu cho biết. “Lần này thì không chắc chắn.”

Trong số các ứng cử viên hàng đầu được đồn đoán sẽ tranh cử thay ông Trọng là Trần Quốc Vượng, cánh tay phải của đương kim Tổng bí thư và là người lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng.

Một đảng viên khác được giới phân tích tin tưởng cho vị trí cao nhất là Nguyễn Xuân Phúc, 66 tuổi, thủ tướng. Ông Phúc đã dẫn dắt Việt Nam phản ứng với Covid-19, được coi là một trong những hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới, và đã chủ trì một nền kinh tế mà trước đại dịch đang phát triển ở mức 7%.

Ông Phúc được cho là có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ một số ủy viên Trung ương, nhưng quên miền Nam Việt Nam chứ không phải là cái nôi lịch sử của đảng ở miền Bắc, nơi đã sản sinh ra tất cả các tổng bí thư.

Theo một số nhà quan sát, ông Ngô Xuân Lịch, 66 tuổi, Bộ trưởng Quốc phòng, cũng đã được đề cử là người kế nhiệm ông Trọng, cũng như bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội.

Tuy nhiên, bà Ngân, 66 tuổi và người miền Nam, sẽ phải đối mặt với khó khăn ở một đất nước có nam giới thống trị đời sống chính trị.

Ông Vuving nói: “Ông Phúc và Bà Ngân rất thân thiện trong kinh doanh, và điều đó có thể liên quan đến nền tảng tư tưởng của họ. “Họ không phải là những người bảo thủ và không phải là những người theo ý thức hệ, và họ cũng cùng là người miền nam.”

Trong khi các lãnh đạo Bộ chính trị lớn hơn 65 tuổi thường được cho là sẽ nghỉ hưu, thì năm nay, tất cả các ứng cử viên được đồn đại cho chức vụ cao nhất đều đã qua tuổi đó.

Nhưng đảng đã hai lần đưa ra ngoại lệ cho ông Trọng, và lần này lại được thiết lập để bỏ qua quy tắc về tuổi tác.

Bất cứ ai đảm nhận những vai trò cao nhất, ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ cần phải đối mặt với một tranh chấp thương mại kéo dài với Washington, mà trong những ngày suy yếu của chính quyền Donald Trump đã coi đất nước là một kẻ thao túng tiền tệ trong bối cảnh thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng tăng.

Bất chấp những căng thẳng thương mại, Việt Nam đã xích lại gần Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Trọng nhờ sự mất lòng tin của các nước đối với Trung Quốc. Washington đã hậu thuẫn Việt Nam và các nước láng giềng khi họ chỉ trích Bắc Kinh về hành vi quấy rối hoạt động khai thác dầu khi ngoài khơi của Trung Quốc và đánh chìm tàu đánh cá ở Biển Đông.

Các nhà phân tích kinh doanh kỳ vọng các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách có lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm nhiều công ty đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho Trung Quốc.

Các nhà đầu tư có thể cảm thấy thoải mái vì dù lãnh đạo mới là ai, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ đầu tư nước ngoài”, bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Control Risks, cho biết, “bởi vì các nhà lãnh đạo Việt Nam cần hiệu quả kinh tế để biện minh cho sự cai trị của họ và đầu tư nước ngoài có ý nghĩa quyết định đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước ”.

Twitter: @JohnReedwrites

Nguồn: Financial Times


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)