VNTB – Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UN Women: nhìn từ thực tế nữ quyền tham chính

VNTB – Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UN Women: nhìn từ thực tế nữ quyền tham chính

Phú Nhuận

 

(VNTB) – Việt Nam được bầu vào UN Women, cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, nỗ lực chống lại sự phân biệt, kỳ thị đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 

Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) vừa nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.

Kể từ tháng 1-2025 đến hết năm 2027, Việt Nam sẽ tham gia điều phối xây dựng và triển khai các định hướng lớn của UN Women, bảo đảm các chiến lược và hoạt động của cơ quan này nhất quán với các mục tiêu và chính sách tổng thể của Liên Hiệp Quốc về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Là thành viên của Hội đồng Chấp hành, Việt Nam cũng sẽ tham gia vào quá trình phê duyệt các kế hoạch, chương trình hoạt động cũng như các quyết định về hành chính, tài chính và ngân sách của UN Women.

Nữ quyền (feminism) là hành động đấu tranh cho sự bình đẳng về quyền lợi và cơ hội cho mọi giới tính trong lĩnh vực xã hội, kinh tế và chính trị (Elinor et al., 2002). Những nhà hoạt động nữ quyền đã và đang đấu tranh để phụ nữ được tôn trọng về kinh nghiệm, bản sắc, kiến thức và thế mạnh của họ, đồng thời nỗ lực trao quyền phụ nữ thực hiện đầy đủ các quyền lợi của bản thân.

Không chỉ thế, nữ quyền còn liên quan đến sự bình đẳng, đảm bảo rằng phụ nữ cũng như trẻ em gái đều có cơ hội như nhau trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), nam giới Việt đang phải chịu khá nhiều áp lực, trong đó bao gồm trách nhiệm “làm trụ cột gia đình”. Người đàn ông đích thực phải có sự nghiệp thành công, có địa vị xã hội, luôn phải có tinh thần xông pha, mạnh mẽ, không được chùn bước hay yếu đuối. Bởi lẽ, đàn ông được trao bao nhiêu quyền lực, thì phải gánh chịu những kỳ vọng và áp lực tương đương. Và có thể, họ cũng không hề được hưởng lợi từ sự bất bình đẳng nhiều như người vẫn tưởng.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có ba nữ bộ trưởng, gồm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, đến đầu tháng 3-2023, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII có 19 người (chiếm 9,5%); trong đó có một ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, trưởng Ban Tổ chức Trung ương là bà Trương Thị Mai. Hai người trong Ban Bí thư là bà Trương Thị Mai và bà Bùi Thị Minh Hoài. Quyền chủ tịch nước là bà Võ Thị Ánh Xuân.

Tỷ lệ nữ ủy viên nằm trong danh sách Trung ương Đảng như vậy khá thấp, tăng chậm, khóa IX đạt 8,22%, đến khóa XIII mới chỉ đạt 9,5% (khóa trước đạt 10,0%); Tỷ lệ nữ Ban Bí thư tăng lên, cũng chỉ đạt 18,18%;Tỷ lệ nữ ủy viên Bộ Chính trị giảm sâu, chỉ đạt 5.6% (khóa trước 15,8%).

Trong Quốc hội, tỷ lệ nữ Ủy viên thường vụ Quốc hội giảm nhiều, từ 29,4% (khóa trước) xuống 16,67% (khóa hiện tại); Đặc biệt, khóa trước có nữ chủ tịch và phó chủ tịch Quốc hội, khóa hiện nay không còn nữ giữ 2 vị trí này. Trong Chính phủ, tỷ lệ nữ thành viên chính phủ đầu khóa là 7,4%, đến nay số nữ thành viên đã tăng thêm 1, cũng chỉ đạt 11,11%.

Ở cấp tỉnh, còn nhiều tỉnh không có nữ lãnh đạo thường trực (bí thư, phó bí thư) tỉnh ủy, nữ lãnh đạo chủ chốt (chủ tịch, phó chủ tịch) hội đồng nhân dân và UBND tỉnh, thậm chí không có nữ lãnh đạo chủ chốt trong cả tỉnh ủy, hội đồng nhân dân và UBND.

Xem ra việc thu hẹp khoảng cách giới tham chính, chặng đường dài phía trước còn nhiều thách thức.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)