VNTB – Việt Nam vượt mốc 1.000 ca mắc Covid và tiếp tục… thi tốt nghiệp THPT

Mỹ Thuận

(VNTB) – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) sẽ diễn ra vào cuối tháng tám, bất chấp chuyện Việt Nam đã có trên 1.000 ca mắc Covid, và hàng chục ca tử vong.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 26.014 thí sinh tham dự kỳ thi đợt 2 tại 27 hội đồng thi trong cả nước; đây là những thí sinh ở các địa phương đang là tâm dịch, thí sinh diện F1,F2 được sàng lọc để lùi kỳ thi sang đợt 2..

Hội đồng thi Sở GD-ĐT Đà Nẵng có số lượng thí sinh tham dự đông nhất với 10.807 thí sinh. Hội đồng thi Sở GD-ĐT Quảng Nam có 9.103 thí sinh; Hội đồng thi Sở GD-ĐT Đắk Lắk có 5.396 thí sinh; Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị có 58 thí sinh. Một số tỉnh như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum, Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi Hội đồng thi có 1 thí sinh tham dự.

Trong số các tỉnh kể trên, thì ở đợt 1, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Quảng Nam xảy ra một vụ việc đáng tiếc rất nguy hiểm là có một thầy giáo hiện có kết quả dương tính lần 1 với Covid đã tham gia công tác coi thi tại Hội đồng thi trường THPT Khâm Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Việt Nam đã ghi nhận một số ca mắc Covid với 4 lần xét nghiệm đều âm tính, đến lần thứ 5 mới dương tính, và thời gian ủ bệnh có ca đã lên tới từ 30 đến 50 ngày. Điều này cho thấy nếu tính mốc ngày thi tốt nghiệp THPT cuối cùng của đợt 1 là 10-8, thì mức độ an toàn có thể phân chia như sau: ngày 25-8 là đủ thời gian phổ biến cho chuyện ủ bệnh Covid, có thể tạm yên tâm nếu như có sự giám sát đầy đủ tất cả số thí sinh cũng như các thầy, cô giáo tham gia coi thi.

Mười lăm ngày kế tiếp, tức ngày 8-9, có thể an tâm vì đã kết thúc chu kỳ 30 ngày ủ bệnh như đã từng xảy ra, dĩ nhiên là phải đảm bảo theo dõi yếu tố dịch tễ đối với tất cả các thí sinh và những bên liên quan ở đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Một dẫn chứng thời sự cho con số ’30 ngày’ ủ bệnh. Chiều 20-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố thông tin dịch tễ bệnh nhân 999, sinh năm 1994, ngụ tổ 10, đội 4, Vân Quật, Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam – ca bệnh được Bộ Y tế công bố vào chiều cùng ngày. Theo đó, bệnh nhân là chồng của bệnh nhân 775. Từ ngày 7 đến 10-7, bệnh nhân cùng vợ đi du lịch Đà Lạt. Ngày 11-7, bệnh nhân đi thăm anh vợ mà sau này là bệnh nhân mắc Covid thứ 671 tại phòng 309 khoa Ngoại – Thần kinh, bệnh viện Đà Nẵng. Từ ngày 12 đến 20-7, bệnh nhân ở tại nhà, tiếp xúc với người trong gia đình.

Từ 16 giờ 30 đến 22 giờ ngày 21-7, bệnh nhân cùng vợ (đi xe máy) thăm bệnh nhân mà sau này là người mắc Covid 671 tại bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 22-7, bệnh nhân ở tại nhà Ngày 23-7, bệnh nhân đến bệnh viện Bình An (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) thăm anh vợ mà sau này là bệnh nhân 671, đến 20 giờ cùng vợ về nhà.

Từ ngày 24 đến 27-7, bệnh nhân ở tại nhà, tiếp xúc với người trong gia đình.

8 giờ ngày 28-7, bệnh nhân đến Trung tâm y tế Duy Thành khai báo y tế và được yêu cầu cách ly tại nhà. Từ ngày 29-7 đến 6-8, bệnh nhân chỉ ở nhà, không đi đâu. Ngày 4-8, bệnh nhân được lấy  mẫu xét nghiệm lần 1 tại Trung tâm y tế Duy Thành, kết quả âm tính và vợ (bệnh nhân 775) dương tính.

Ngày 7-8 đến 18-8, bệnh nhân được cách ly tại trường THPT Hồ Nghinh. Tại khu cách ly phòng 12, tầng 3. Ngày 13-8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính. Ngày 18-8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính ngày 19-8. Ngày 20-8, bệnh nhân được chuyển và điều trị tại khu điều trị Điện Nam – Điện Ngọc (bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam).

Mô tả khá dài dòng về dịch tễ nói trên để cho thấy việc lây nhiễm Covid ở thời điểm này là không mấy dễ dàng cho truy vết giám sát; đặc biệt là ‘lằn ranh’ giữa F1 nghi nhiễm và ‘dương tính’ ở thời gian sau đó luôn rất mong manh.

Theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), ở đợt 1, cả nước có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Xem ra Việt Nam sẽ có đỉnh dịch Covid thế nào, phải đợi ít nhất là từ sau ngày 25-8-2020 mới lượng giá được.

Trong một diễn biến khác, ngày 20-8, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT, các trường học đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Đeo khẩu trang khi ra ngoài cộng đồng; hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Các đơn vị, trường học tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người trong trường học. Hạn chế tổ chức hội họp khi chưa cần thiết; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng. Tăng cường các hoạt động trực tuyến để giải quyết công việc của đơn vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: