VNTB – Việt-Trung giải quyết tranh chấp ‘đúng cách’

VNTB – Việt-Trung giải quyết tranh chấp ‘đúng cách’

Overview

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Tập Cận Bình tuyên bố, Việt – Trung nên giải quyết tranh chấp ‘đúng cách’. Và hai quốc gia cần ‘tiếp tục củng cố niềm tin chính trị lẫn nhau’, bất chấp các cuộc đụng độ lãnh thổ kéo dài.

 

2020, Việt – Trung kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao.

Việt – Trung cần làm sâu sắc thêm mối quan hệ và tìm cách giải quyết tranh chấp đúng cách, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với người đồng nhiệm Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, vào thứ 16/1, trong lúc hai nước vẫn bị cuốn vào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Chúng ta phải tiếp tục củng cố niềm tin chính trị lẫn nhau, lan truyền tình hữu nghị truyền thống và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước, đồng thời tập trung vào cái nhìn toàn cảnh để xử lý và giải quyết tranh chấp một cách đúng đắn, ông Tập nói trong cuộc điện đàm đến ông Nguyễn Phú Trọng.

Theo Tân Hoa Xã, người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã nói với Tập Cận Bình rằng: đẩy mạnh hợp tác thực chất, cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường giao lưu nhân dân, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ song phương.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã gia tăng vào tháng 7, khi tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương 8 tiến vào Bãi Tư Chính, thuộc vùng chủ quyền của Việt Nam.

Mặc dù những căng thẳng đã giảm bớt sau khi tàu Trung Quốc rút khỏi khu vực vào cuối tháng 9, nhưng quan hệ giữa hai nước sẽ phải đối mặt với một thách thức mới trong năm nay khi Việt Nam nắm Quyền chủ tịch Áean.

Lê Hồng Hiệp, một chuyên gia về quan hệ Trung-Việt tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore nói, mối quan hệ giữa hai nước  trong tình trạng mong manh, và cách mà Hà Nội  đề cập vấn đề Biển Đông tại các cuộc họp trong khối có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động của Bắc Kinh trong thời gian đó.

Với chức vụ Chủ tịch Asean, Việt Nam đang ở một vị trí tốt để đẩy mạnh vấn đề Biển Đông trong các cuộc họp của Asean vào năm nau, đặc biệt nếu Trung Quốc có bất kỳ hành động khiêu khích nào, ông nói.

Tuy nhiên, Hà Nội sẽ kỳ vọng Bắc Kinh sẽ kiềm chế.

Xu Liping, giáo sư tại Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho hay, trong khi Biển Đông sẽ tiếp tục là một thách thức, Bắc Kinh sẽ không ngại hành động trong vùng đường thủy tranh chấp nếu cảm thấy một quốc gia khác chạm vào đường ranh tuyên bố của nước này.

Vị giáo sư này cũng cho rằng, Bắc Kinh ưu tiên thúc đẩy Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (COC), ông nói.

Dù thoả thuận (COC) này dự kiến ​​sẽ đạt được vào năm tới. Tuy nhiên, tiến độ đàm phán đang chậm lại do Trung Quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận không ràng buộc nhằm cải thiện lòng tin khu vực nhưng thoả thuận đó sẽ không được sử dụng để giải quyết các yêu sách lãnh thổ.

 

Nguồn: https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3046428/xi-jinping-says-china-vietnam-should-resolve-their-disputes

Categories: VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.