VNTB – VinFast bị kiện ở Mỹ

VNTB – VinFast bị kiện ở Mỹ

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – VinFast ở Mỹ bị kiện tập thể vì đã lừa dối khách hàng

 

Hôm 12-04-2024,  báo PR Newswire, đưa tin hãng luật Pomerantz LLP chính thức thông báo về việc đã đệ trình một vụ kiện tập thể đối với VinFast Auto vì đã có hành vi lừa dối khách hàng.

Nhập nhằng từ đầu?

Vụ kiện tập thể, được đệ trình lên Tòa án quận phía Đông New York của Hoa Kỳ, và được ghi trong hồ sơ 24-cv-02750. Nguyên đơn viện dẫn căn cứ từ Đạo luật Chứng khoán năm 1933 (“Đạo luật Chứng khoán”) và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934 (“Đạo luật Trao đổi”).

VinFast là một nhà sản xuất phương tiện giao thông sáng tạo, tập trung chủ yếu vào thiết kế và sản xuất xe hơi điện cao cấp, xe tay ga và xe buýt điện. Được thành lập và đặt trụ sở chính tại Việt Nam, VinFast đã mở rộng kinh doanh và hoạt động ở các thị trường khác, ở Đông Nam Á , Bắc Mỹ và Châu Âu.

Trước khi sáp nhập, VinFast là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được giao dịch công khai, là  một công ty đang trong giai đoạn phát triển không có kế hoạch hoặc mục đích kinh doanh cụ thể, hoặc có kế hoạch tham gia sáp nhập, hoặc mua lại với một công ty hay các công ty không xác định, hoặc tổ chức khác hay cá nhân.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2023, VinFast thông báo đã hợp nhất kinh doanh với Black Spade, một công ty có mục đích .

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2023, VinFast đã nộp bản đăng ký (“Tuyên bố đăng ký”) theo Mẫu F-4 với SEC về việc Sáp nhập. Bản đăng ký sau nhiều lần sửa đổi này đã được SEC tuyên bố có hiệu lực vào ngày 28 tháng 7 năm 2023 .

Ngày 28 tháng 7 năm 2023, VinFast đã nộp bản cáo bạch chung và tuyên bố ủy quyền theo Mẫu 424B3 cho SEC về việc sáp nhập.

Ngày 14 tháng 8 năm 2023, VinFast đã hoàn tất việc sáp nhập với Black Spade.  Sau khi sáp nhập Black Space vẫn là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của VinFast.

Ngày 15 tháng 8 năm 2023,  VinFast bắt đầu giao dịch cổ phiếu công khai trên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market (“NASDAQ”) với mã cổ phiếu lần lượt là “VFS” và “VFSWW”.

Những tuyên bố “một tấc tới trời”

Trước và sau khi sáp nhập, VinFast nhiều lần tuyên bố hãng tập trung vào “hiệu quả hoạt động và tích hợp công nghệ” cũng như “liên tục cải tiến các quy trình để cung cấp các sản phẩm đẳng cấp thế giới”.

VinFast đã quảng cáo rằng hãng sẽ chú trọng ” vào các phân khúc tăng trưởng cao”, và hãng sở hữu các ưu điểm như “tốc độ tiếp cận thị trường và khả năng thực thi”. Đặc biệt, VinFast tuyên bố  sẽ hoàn thành các chiến lược tăng trưởng dài hạn bằng cách, một phần “tiếp tục phát triển dấu ấn toàn cầu của  vào các khu vực có tiềm năng tăng trưởng nhu cầu xe hơi điện” và dự kiến “sẽ bán được từ 40.000 đến 50.000 xe trong năm tài chính 2023”.

Theo nguyên đơn thì tài liệu chào bán đã được chuẩn bị một cách cẩu thả và do đó, có chứa các tuyên bố sai sự thật hoặc bỏ qua dữ kiện quan trọng khác để tránh gây hiểu lầm cho các tuyên bố được đưa ra, và không tuân theo các quy tắc và quy định trong quản lý việc soạn thảo.

Ông chủ của VinGroup đã ‘nổ’ quá đà

VinFast đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm nghiêm trọng về hoạt động kinh doanh, năng lực hoạt động và triển vọng của hãng.

Hãng bị tố cáo đã đưa ra các tuyên bố sai sự thật và/hoặc gây nhầm lẫn và/hoặc không tiết lộ rằng:

(i) VinFast thiếu vốn để thực hiện chiến lược tăng trưởng đã đề ra;

(ii) VinFast sẽ không thể đạt mục tiêu giao hàng năm 2023;

(iii) VinFast cường điệu hóa mô hình kinh doanh và năng lực hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh và/hoặc tài chính sau sáp nhập;

(iv) do đó, các Tài liệu chào bán và các tuyên bố công khai là sai sự thật và/hoặc gây nhầm lẫn và không nêu rõ thông tin cần thiết.

Ngày 15-10-2023, Bloomberg có bài báo có tựa đề “VinFast mở rộng sang Đông Nam Á, huy động thêm vốn”. Theo đó kế hoạch thâm nhập thị trường Đông Nam Á của VinFast bắt đầu từ Indonesia, và sẽ cần huy động “rất nhiều vốn” cho kế hoạch mở rộng toàn cầu và sẽ “dựa vào hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ VinGroup và ông chủ Phạm Nhật Vượng trong 18 tháng tới”.

Trước tin này, giá cổ phiếu phổ thông của VinFast đã giảm 18,17%, đóng cửa ở mức 6,53 USD /cổ phiếu vào ngày 16-10-2023. Ngày 18-1-2024, VinFast đã ra thông cáo báo chí thông báo sẽ giao hàng vào quý 4 với tổng cộng 34.855 chiếc xe điện trong  năm 2023, không đạt được mục tiêu  là 40.000 – 50.000 chiếc mỗi năm.

Nhiều nhà phân tích thị trường thất vọng về VinFast. Ví dụ, tờ Barrons đăng bài  về việc Vinfast không đạt được mục tiêu bán hàng xe điện vào năm 2023, trong đó có đề cập tham vọng  cạnh tranh với những hãng xe điện lớn như Tesla của VinFast. Hãng này đã gây chú ý khắp thế giới khi được niêm yết trên Nasdaq vào tháng 8,  giá trị tăng vọt lên 37,06USD/cổ phiếu và sau đó giảm mạnh 84,78% xuống còn 5,64 USD/cổ phiếu vào ngày 18-1-2024 .

Tính đến thời điểm Đơn khiếu nại này được nộp, cổ phiếu phổ thông của VinFast đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với giá đóng cửa ban đầu, 3,26 USD, và tiếp tục giao dịch dưới giá trị ban đầu sau vụ sáp nhập, gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư.

Phía nguyên đơn và những người tham gia vụ kiện khác đã phải chịu tổn thất và thiệt hại lớn do các hành động sai trái và thiếu sót của VinFast cũng như giá chứng khoán sụt giảm nhanh chóng trong thời gian qua.

Báo chí ở Việt Nam đến nay vẫn không đưa tin về vụ kiện tụng trên mà VinFast đang đối mặt.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)