VNTB – Vinfast đang tìm địa điểm xây dựng nhà máy tại Đức

VNTB – Vinfast đang tìm địa điểm xây dựng nhà máy tại Đức

 

 

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

 

Tổng Giám đốc Vinfast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy

 

(VNTB) – Theo kế hoạch, một nhà máy của Vinfast tại Mỹ sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện vào năm 2024. Nhà máy Vinfast ở Đức được lên kế hoạch sẽ bắt đầu sản xuất từ năm 2025.

Tính đến nay Phạm Nhật Vượng đã đầu tư 5,4 tỷ đô la Mỹ vào VinFast.

 

Báo chí Đức đưa tin, Vinfast theo gương Tesla sẽ sản xuất ô tô điện của mình tại Đức từ năm 2025.

Tại CES ở Las Vegas, nhà sản xuất ô tô Việt Nam Vinfast không chỉ giới thiệu tổng cộng 5 mẫu ô tô mới chạy điện (VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF9) mà còn xác nhận rằng họ đang ráo riết tìm kiếm địa điểm sản xuất tại Đức. Như thế, Vinfast tin tưởng vào kỹ thuật ô tô của Đức và noi gương Tesla lập nhà máy sản xuất tại Đức.

Tổng Giám đốc Vinfast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy giải thích: “Bốn trong số đó cũng nên đến châu Âu, vì VF 5 cỡ nhỏ chỉ dành cho thị trường châu Á”, CEO Lê Thị Thu Thủy giải thích và bà cũng đưa ra triển vọng về việc thành lập một nhà máy sản xuất ô tô điện ở Đức trong vài năm tới. Quyết định về việc này sẽ sớm được đưa ra. 

Được biết, Vinfast nhờ công ty tư vấn thương mại GTAI của Berlin (Germany Trade and Invest) tìm kiếm một địa điểm thích hợp. Công ty này trực thuộc Cơ quan Khuyến khích Kinh tế Liên bang và Bộ Kinh tế Liên bang Đức. Tesla tìm ra địa điểm đặt nhà máy sản xuất ô tô điện tại Grünheide thuộc bang Brandenburg là nhờ vào sự tư vấn của GTAI. Những người của Vinfast có trách nhiệm nhấn mạnh rằng họ muốn tìm địa điểm thích hợp không chỉ cho việc thành lập nhà máy sản xuất, mà còn cho việc lập cơ sở nghiên cứu phát triển ô tô điện.

Sau khi Michael Lohscheller, Tổng Giám đốc cũ của Vinfast, cùng với Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc mới của Vinfast, đi thăm một số bang trên nước Đức, dường như họ đã chọn 2 địa điểm có thể là thích hợp nhất trong số những địa điểm đến xem, tuy nhiên họ không tiết lộ đó là 2 địa điểm nào.

Các chuyên gia phỏng đoán địa điểm đứng đầu có khả năng cao nhất sẽ được chọn lựa là nhà máy cũ của Opel tại Eisenach thuộc bang Thüringen nằm ở Đông Đức. Từ bấy lâu nay, Opel muốn loại bỏ nhà máy này.

Địa điểm thứ hai có thể là nhà máy của Ford tại Saarlouis thuộc bang Saarland nằm ở Tây Đức, sát biên giới với Pháp. Nhà máy này cũng sắp đóng cửa.

Quyết định cuối cùng vẫn chưa có, nhưng sẽ được đưa ra trong vòng năm nay (2022). Việc sản xuất xe Vinfast ở Đức có thể bắt đầu vào năm 2025.

Thành lập cơ sở sản xuất xe tại Đức mang một tầm quan trọng cốt yếu trong chiến lược châu Âu của Vinfast. Sản xuất phải bền vững và được đặc trưng bởi hiệu quả và chuỗi cung ứng chắc chắn.

 

Ảnh chụp bài báo trên tờ Berliner Zeitung của Đức ra ngày 12-1-2022

 

Vinfast đặt nhà máy tại Berlin?

 

Hôm thứ Tư ngày 12 tháng 1, một bài báo đăng trên tờ Berliner Zeitung với tựa đề “Nhà sản xuất ô tô điện Vinfast từ Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy ở Marzahn (Berlin) không?

Trong bài báo, tác giả Jochen Knolach cũng xác nhận rằng Vinfast đã đến tận nơi xem kỹ 2 nhà máy của Opel và Ford nêu trên. Và nhà máy Opel tại Eisenach là có khả năng cao nhất sẽ được chọn vì “trong việc tìm kiếm địa điểm, Vinfast đã được cố vấn bởi ông Michael Lohscheller, Tổng Giám đốc cũ của Opel, ông ta cũng mới rời khỏi chức vụ Tổng Giám đốc Vinfast vào cuối năm vừa qua“.

Bài báo dựa vào nhận định của ông Stefan Bratsel, Giám đốc Center of Automotive Management tại trường đại học kinh tế ở thành phố Bergisch Gladbach (Đức), cho rằng Berlin cũng là một địa điểm có khả năng được Vinfast chọn lựa, vì Berlin là một địa điểm nổi tiếng quốc tế và thành phố này có tiềm năng sáng tạo, điều cần thiết phải có cho việc nghiên cứu phát triển. “Nếu Vinfast muốn thành công tại châu Âu thì công ty này cũng phải nghiên cứu phát triển sản phẩm của mình tại đây“, ông Bratsel nói.

Ngoài ra, khi được hỏi liệu chính quyền Berlin có quan tâm đến việc Vinfast đặt nhà máy sản xuất ô tô điện tại Berlin hay không, ông Lukas Breitenbach – phát ngôn viên báo chí của công ty Đối tác Berlin Kinh doanh và Công nghệ (thuộc Cơ quan Khuyến khích Kinh tế của bang Berlin) trả lời rằng ” Có! “. Ông nói rằng Berlin là một địa điểm tốt và nêu ra cụ thể CleanTech Business Park ở phía bắc quận Marzahn (Đông Berlin), nơi đây Vinfast có thể đặt nhà máy sản xuất.

 

Những bất lợi khi đặt nhà máy tại Đức

 

Thực tế sau Tesla với nhà máy Gigafactory ở Grünheide (bang Brandenburg), Vinfast là một nhà sản xuất nước ngoài thứ hai muốn đặt nhà máy sản xuất ô tô điện ở Đức. Người ta sẽ không ngạc nhiên lắm, nếu biết rằng trước đây khi thành lập nhà máy chính tại Hải Phòng – Việt Nam, Vinfast đã nhập các trang thiết bị từ các nhà cung cấp của Đức. Cơ sở đào tạo, xưởng dạy nghề của Vinfast cũng hoạt động theo mô hình của Đức và với các giảng viên đến từ Đức. Việc thành lập nhà máy sản xuất trực tiếp tại Đức là một bước đi hợp lý nhằm hiện thực hóa các đòi hỏi chất lượng cao của người Việt Nam. 

Hình như Vinfast không để bị rối trí với những bất lợi khi đặt nhà máy tại Đức, chẳng hạn mức lương cao phải trả cho công nhân Đức, những quy định và luật lệ bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của Đức cũng như những khó khăn xuất phát từ người dân trong vùng và từ các tổ chức xã hội dân sự. Trong giai đoạn xây dựng nhà máy Gigafactory, Tesla đã phải đối mặt với sự phản đối của cư dân và các nhà bảo vệ môi trường, họ lo ngại về hệ thực vật và hệ động vật cũng như trữ lượng nước ở trong vùng. Hiện nay Gigafactory Berlin-Brandenburg đang hoạt động với giấy phép tạm thời.

 

Biểu tình phản đối với băng rôn „Chọn Tesla hay là nước uống“

 

Có thể cũng sản xuất pin tại Đức

 

Một nhà máy của Vinfast tại Mỹ sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện vào năm 2024 – ở đó cũng sẽ sản xuất pin và ắc quy. Tại nhà máy Vinfast ở Đức, được lên kế hoạch sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện từ năm 2025, việc sản xuất pin và ắc quy có khả năng xảy ra, nhưng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng. 

Một nhà máy sản xuất ắc quy lớn sẽ được xây dựng với tên gọi VinES trên một khu đất ban đầu rộng 8 héc-ta tại khu kinh tế Vũng Áng của Việt Nam. Các khoản đầu tư dự kiến lên tới 173,7 triệu đô la (hiện tại tương đương khoảng 153,2 triệu euro). Pin lithium-ion dành cho xe buýt và ô tô cũng sẽ được nghiên cứu phát triển tại đây.

 

Giá ô tô điện Vinfast tại Đức

 

Giá của Vinfast VF 8 sẽ bắt đầu khoảng dưới 44.000 euro và với những phụ kiện và thiết bị hàng đầu là 50.900 euro. Ngoài ra, còn có dịch vụ cho thuê pin hàng tháng, giá 120 euro. 

Vinfast VF 9 cỡ lớn có giá từ 58.600 đến 63.000 euro – cộng với gói pin hàng tháng. Nếu nhanh tay đặt mua xe, bạn sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 2.500 euro hoặc 4.200 euro.

Báo chí Đức cho biết, tính đến nay Phạm Nhật Vượng đã đầu tư 5,4 tỷ đô la Mỹ vào VinFast.

 

_______________

Nguồn:

https://www.auto-motor-und-sport.de/verkehr/vinfast-baut-werk-in-deutschland

https://www.autobild.de/artikel/vinfast-vf-6-vf-7-vf-8-vf-9-2022-elektro-suv-ces-vietnam-thueringen-deutsches-werk-21123827.html

https://www.berliner-zeitung.de/wirtschaft-verantwortung/baut-vietnamesischer-e-mobil-hersteller-vinfast-demnaechst-in-marzahn-li.205314.amp


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)