VNTB – Vinfast lại… họa vô đơn chí

VNTB – Vinfast lại… họa vô đơn chí

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – Một khách hàng đặt mua 100 ô-tô điện của Vinfast bị vướng vòng lao lý tại Santa Ana, California.

 

Một bài viết dài, manh tính chuyên ngành đăng trên trang mạng y tế medicaleconomics, có đoạn như sau (chuyển Việt ngữ): Emylee Thai, 37 tuổi, ở Santa Ana, California, chủ phòng thí nghiệm, đã bị truy tố vì cáo buộc lập hóa đơn cho Medicare 142 triệu đô la và nhận khoảng 95 triệu đô la, cho xét nghiệm di truyền không cần thiết về mặt y tế và thường không được sử dụng trong điều trị y tế của người thụ hưởng, bắt đầu từ năm 2019.

Sở dĩ cái tên Emylee Thai được chú ý vì đây là khách hàng đã đặt mua 100 ô-tô điện của Vinfast. Lô xe này đã cập bến California hồi trung tuần tháng mười hai này.

Hồi đầu năm nay, báo chí ở Việt Nam được Vinfast ‘cậy đăng’ nội dung sau (trích từ tài liệu cung cấp báo chí): Ngay sau màn ra mắt ấn tượng của VinFast tại CES với dải xe điện hoàn chỉnh, công ty phân tích lâm sàng gene Artemis DNA đã thỏa thuận đăng ký, đặt hàng 100 chiếc xe điện VinFast.

Các mẫu xe được Artemis DNA chọn là VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 (VF 8 và VF 9 theo giá VinFast đã công bố). Trong đó, VF 6 và VF 7 được đưa vào danh sách 10 mẫu xe điện đẹp nhất tại CES 2022 (theo Forbes); VF 8 và VF 9 từng được Automotive News lựa chọn là hai trong “các mẫu xe điện đáng chờ đợi” tại Triển lãm ôtô Los Angeles diễn ra tháng 11-2021. Dự kiến, Artemis DNA nhận lô xe đầu tiên vào quý IV.

Chia sẻ về quyết định trên, bà Emylee Thai – Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Artemis DNA – cho biết công ty mong muốn hợp tác VinFast để theo đuổi mục tiêu chung: Thúc đẩy tương lai bền vững và lành mạnh cho hành tinh. “Với sự đồng hành của các công ty sáng tạo như VinFast, Artemis DNA tiếp tục duy trì vị thế doanh nghiệp gương mẫu trong ngành chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe”, bà Emylee Thai cho biết.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu – chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi xe điện VinFast nhận được phản hồi tích cực từ Artemis DNA và khách hàng Mỹ khi ra mắt tại CES 2022, Las Vegas. Điều này cho thấy sự tin tưởng và đón nhận của khách hàng quốc tế”.

Tài liệu của Vinfast gửi đến báo chí đã giới thiệu tóm tắt về khách hàng Emylee Thai như sau: “Về Artemis DNA: Có trụ sở tại Irvine, California, Artemis DNA là công ty phân tích lâm sàng gen chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm di truyền và phòng thí nghiệm chẩn đoán thế hệ tiếp theo (NGS) cho nhiều chuyên khoa y tế (bao gồm tim mạch, ung thư, miễn dịch học, thần kinh học, sức khỏe sinh sản và dược phẩm)”.

Cũng theo tài liệu của Vinfast, VF 8 có giá khởi điểm từ 41.000 USD tại Mỹ, 36.133 euro tại châu Âu và 961 triệu đồng tại Việt Nam. VinFast VF 9 có giá từ 56.000 USD ở Mỹ, 49.280 euro tại châu Âu và từ 1,312 tỷ đồng tại Việt Nam.

Với vụ việc khách hàng Emylee Thai, sở dĩ nói Vinfast đang họa vô đơn chí vì hôm trung tuần tháng mười hai, một bài báo có tít đặt ở thể khẳng định “VinFast VF8  chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ”, đăng trên trang Jalopnik ở Mỹ chuyên về ô-tô, cho thấy ngày càng thêm chứng cứ củng cố cho hoài nghi về cú áp phe sản xuất xe điện của Vinfast.

Bài báo được tác giả Kevin Williams viết với một số từ ngữ khá nặng và thẳng để mô tả như phiên bản VF8 được đem ra đi thử đã thể hiện rằng nó là một chiếc xe tăng tốc kém, chạy chậm, phần mềm vẫn còn đang được chỉnh sửa, phản ứng của vô lăng không thật, hệ thống giảm sóc không tốt, xe chạy xóc, không đằm dù đường rất bằng phẳng…

Một bài báo Anh ngữ ký tên tác giả là Nguyễn Kiều Giang đăng trên Bloomberg hôm 20-12-2022, dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng giám đốc điều hành của Vinfast, rằng, “đã được phê duyệt các giấy tờ cần thiết để bán ô-tô điện ở Mỹ”.

Tuy nhiên bài viết của tác giả người Việt không đi vào chi tiết đó là những giấy phép gì trong tuyên bố của bà Tổng giám đốc điều hành Vinfast.

Tham khảo:  https://www.justice.gov/criminal-fraud/file/1520716/download


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)