VNTB – Vingroup với nghi vấn ‘trục lợi’ từ 25 triệu bộ xét nghiệm Covid-19( phần 2)

VNTB –  Vingroup với nghi vấn ‘trục lợi’ từ 25 triệu bộ xét nghiệm Covid-19( phần 2)

Phú Nhuận

 

Hồ sơ: Bứt dây liệu có động rừng?

 

(VNTB) – Ông Phan Quốc Việt, người vừa bị công an ‘sờ gáy’ vụ ‘thổi giá’ test PCR Covid, dường như có ‘dây nhợ’ đến đế chế Vingoup.

 

Ngày 3-6-2021, Công ty cổ phần tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare (Vinbiocare) với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Trong đó tập đoàn Vingroup chiếm 69% cổ phần, bà Phan Thu Hương nắm giữ 1%, ông Phan Quốc Việt nắm giữ 30%. Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty là bà Mai Hương Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Ông Phan Quốc Việt sau đó đã xin rút và thôi là thành viên góp vốn tại Vinbiocare

Bài 2: Vingroup với nghi vấn ‘trục lợi’ từ 25 triệu bộ xét nghiệm Covid-19

Sáng ngày 04-6-2021, tại Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD).

Theo thông cáo báo chí, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng công nghệ vào phòng, chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới – để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8-2021.

Tuy nhiên sau đó thì không rõ số máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở hiệu quả đến đâu mà đến ngày 1-9-2021, Bộ Y tế có văn bản đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc biệt nhằm mua lại lô 25 triệu kit test Covid-19 do Vingroup nhập về với giá 61.000 đồng/bộ.

Mọi chuyện bắt đầu dậy làn sóng phản ứng khi sau đó phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương hôm 26-9, ông Đặng Hồng Anh – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam – cho biết giá bộ test xét nghiệm nhanh Covid-19 mua số lượng lớn tại nước ngoài chỉ khoảng 1 – 1,5 USD/test, tức từ 22.000 – 35.000 đồng Việt Nam.

“Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng”, ông Hồng Anh nói.

Phản ứng tức thời về vấn đề chênh lệch thông tin giá kit xét nghiệm nhanh Covid-19 nêu trên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định với báo chí:

“Tôi có thể công khai luôn 61.000 đồng là mức giá tốt nhất tại thời điểm đàm phán đợt vừa rồi, sau khi Vingroup đã nhập nhiều lô hàng lớn, mở rộng nguồn hàng và quan hệ cũng như đặt vào thời gian đỡ cao điểm. Có một số loại giá rẻ hơn 61.000 đồng vài chục phần trăm, nhưng chúng tôi lo ngại người dùng không yên tâm nên đã không chọn. Còn trước đó, trong tháng 7 và 8, khi mua 20 triệu kit test để tặng, chúng tôi có thời điểm đã phải trả giá cao hơn nhiều”.

Ông Quang dẫn chứng, Vingroup đã mua hơn 3 triệu bộ test Standard Q Covid-19 Ag Test của SD Biosensor Inc, Hàn Quốc, giá 175.000 đồng/test; 700.000 bộ Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device của Abbott Diagnostics Korea Inc, Hàn Quốc, giá 115.000 đồng/test; 700.000 bộ test SGTi-flex COVID-19 Ag của Sugentech, Inc., Hàn Quốc, giá 78.000 đồng/test; 10,5 triệu bộ BIOSYNEX COVID-19 Ag BSS từ Biosynex Swiss SA, Pháp/Thụy Sĩ giá 88.651 đồng/test…

“Các lô hàng trên được mua qua những nhà phân phối trong nước như Lục Tinh, Hùng Thịnh, Việt Nhật, Đoàn Gia SG… với đầy đủ hóa đơn chứng từ minh bạch và có thể dễ dàng kiểm chứng thông tin trên mạng tương ứng thời điểm chúng tôi đặt mua”, vị Tổng Giám đốc tập đoàn Vingroup cho biết.

Về lô 25 triệu kit test nhanh mà Bộ Y tế đề xuất mua lại, theo ông Nguyễn Việt Quang, Vingroup ký hợp đồng trực tiếp với Hãng SD Biosensor của Hàn Quốc nhập về 15 triệu bộ và đang chào bán cho các địa phương và đơn vị trong nước theo đúng quy định về đấu thầu. Vingroup nhập về với giá 61.000 đồng/bộ không qua trung gian nào. Tuy nhiên, để hỗ trợ các địa phương, Vingroup quyết định tài trợ một phần chi phí để kit test về mức 44.000 đồng/bộ.

Nếu đã nhập về 25 triệu kit test, vậy thì trong vụ án vừa khởi tố liên quan giá cả kit test PCR của doanh nhân Phan Quốc Việt, phải chăng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm kinh khủng hơn rất nhiều?

Bài 3: Trách nhiệm khó thoái thác của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)