VNTB – Virus Corona- Một loại vũ khí sinh học của Trung quốc?*

VNTB – Virus Corona- Một loại vũ khí sinh học của Trung quốc?*

Overview

Thiên Điểu

(VNTB) – “Vấn đề còn lại hiện nay là khả năng đối phó với loại virus nguy hiểm này đã trở thành thách thức của toàn cầu khi mầm bệnh đã phát tán ra khắp thế giới chứ không phải là một chiến trường mà chính quyền Trung quốc mong muốn. cái giá mà Trung quốc phải trả như thế nào chưa ai có thể đưa rất bất cứ ước tính nào cả về kinh tế lẫn nhân mạng khả dĩ có chút cơ sở hợp lý.”

Dịch cúm gây viêm phổi cấp do Virus corona bùng phát tại Trung quốc đang đối mặt nguy cơ bùng phát vượt mức kiểm soát. Tổ chức y tế thế giới đã chính thức vào cuộc, đồng thời thừa nhận các khả năng kiểm soát đã quá trễ. Các phân tích khoa học bước đầu về chủng Virus corona mới (2019nCoV) đã tìm thấy cấu trúc gen có nguồn gốc từ chủng virus loài dơi và rắn. dơi và rắn là 2 loại vật chủ vốn đã có các chủng virus nguy hiểm được phát hiện từ lâu, có khả năng di chuyển, phát tán virus rất rộng, rất hiệu quả khi được cấy trở lại vật chủ.

Nơi xuất phát hiện là trung tâm dịch là thành phố Vũ Hán cũng nơi có phòng thí nghiệm sinh học lớn bậc nhất thế giới được Trung quốc xây dụng và đi vào hoạt động từ 2015. Những ưu thế về mức độ nguy hiểm và sự tồn tại của Trung tâm nghiên cứu sinh học Vũ Hán là cơ sở dấy lên nghi ngờ loại virus này xuất phát từ chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung quốc đã vì sự cố nào đó thoát ra ngoài.

Ngay từ khi trung tâm nghiên cứu sinh học Vũ Hán – tiêu chuẩn BSL-4, tiêu chuẩn cao nhất của các cơ sở nghiên cứu sinh học – được công bố đi vào hoạt động, không ít các chuyên gia tình báo và nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo khả năng nó được sử dụng vào mục đích nghiên cứu vũ khí sinh học. Đặc biệt, chỉ sau một tuần bùng phát dịch cùm virus corona, Trung quốc đã có các tài liệu báo cáo về bản đồ gen về loại virus này. Đây là một khoảng thời gian nhanh đến mức các chuyên gia khoa học hàng đầu của quốc tế cũng tin chắc loại virus này đã được phía Trung quốc nghiên cứu từ trước. Ngược lại dòng thời gian, cùng thời điểm Trung tâm nghiên cứu sinh học Vũ Hán đi vào hoạt động; xung quanh nó đã hình thành các chợ mua bán động vật hoang dã rất lớn mà không nơi nào có thể so sánh.

Ở Việt Nam, hẳn ai cũng biết giai đoạn 2012-2017 là thời kỳ mà thương lái Trung quốc ồ ạt thu mua các loại động vật hoang dã. Đặc biệt là rắn; rùa; dơi; ếch.. được mua gom với qui mô cực lớn. Đáng chú ý, sau một thời gian mua rắn từ Việt Nam, thương lái Trung quốc lại vừa công khai qua các đường tiểu ngạch, vừa lén lút qua các con đường buôn lậu khắp nơi trên tuyến biên giới Việt – Trung lại ồ ạt tuồn các loại rắn độc, có hại vào Việt Nam. Điển hình là vụ lén lút thả rắn lục đuôi đỏ ở Việt Nam, một số vụ đã bị phát hiện, bắt giữ. Loại rắn này khi được thả ở Việt Nam đã gây ra một loại các vụ cắn người, gây tử vong làm xôn xao dự luận. Tất nhiên, cũng giống như mọi hoạt động quân sự bí mật khác; không có cơ sở cụ thể nào để chứng minh rắn lục đuôi đỏ là một loại vũ khí sinh học nằm trong ý đồ phá hoại được Trung quốc tung vào Việt Nam nhưng mối nguy hiểm và hậu quả của nó thì không ai có thể phủ nhận.

Vậy nếu nghi vấn virus corona (nCoV) là sản phẩm vũ khí sinh học thì đối tượng chiến trường đầu tiên được nhắm tới của chính quyền Trung quốc là ở đâu? Phải chăng việc tận thu các loại rắn; dơi.. từ Việt Nam có phải là nguồn cung đối tượng thì nghiệm để tạo ra loại virus corona đang gây nên trận dịch kinh hoàng này? Câu trả lời có thể phải đợi thời gian có tính lịch sử rất lâu hoặc sẽ vĩnh viễn không bao giờ tìm được. Với những gì mà chính quyền Trung quốc đã và đang làm qua việc mở hàng loạt các thủ đoạn phá hoại kinh tế Việt Nam một cách vô cùng thâm độc; việc đàn áp Pháp Luân Công; người Tây Tạng; mới nhất là với người biểu tình ở Hồng Kông.

Những bức bách lớn nhất về an ninh mà Trung quốc cần hiện nay chính là:; Đài Loan; Hồng Kông; Tây Tạng.. bối cảnh và yếu tố lịch sử trong quan hệ với Việt Nam cũng có thể là mục tiệu. Tất cả các nơi này đều là các vùng mà nếu áp dụng vũ khí sinh học là phù hợp và hiệu quả: nhanh, gọn và dễ dàng thu dọn chiến trường sau khi giành được chiến thắng. Virus corona có phải là vũ khí sinh học của Trung quốc hay không chưa thể kết luận, việc bùng phát virus corona chắc chắn là sự cố nằm ngoài ý muốn chứ không phải là một thử nghiệm của chính quyền Trung quốc ít nhất là trong thời điểm hiện nay.

Điều có thể giải thích theo hướng nghi vấn này thì lý do hợp lý nhất chính là khả năng nó là hậu quả của việc chương trình nghiên cứu bị áp lực quá lớn; cần phải hoàn thành nhanh để ngăn chặn các điểm nóng đang khiến chính quyền Trung quốc lo ngại kể trên. Tất cả các đối tượng giả định đối với Trung quốc đều chưa có giải pháp hữu hiệu, không dễ giải quyết bằng một cuộc tiến công quân sự công khai. Theo dõi biện pháp phong tỏa một loạt các thành phố với tổng số nhân mạng lên tới gần 60 triệu người cũng phản ánh cách thức mà Trung quốc cho thấy kịch bản đối phó trong một cuộc chiến sinh học: Việc sử dụng lực lượng vũ trang phong tỏa rất nhanh nhanh chóng mọi hoạt động các thành phố trong một phạm vi tương đối lớn là một kịch bản đã được chuẩn bị trước chứ không dễ dàng thực hiện trong tình huống cấp bạch như vậy.

Vấn đề còn lại hiện nay là khả năng đối phó với loại virus nguy hiểm này đã trở thành thách thức của toàn cầu khi mầm bệnh đã phát tán ra khắp thế giới chứ không phải là một chiến trường mà chính quyền Trung quốc mong muốn. Cái giá mà Trung quốc phải trả như thế nào chưa ai có thể đưa rất bất cứ ước tính nào cả về kinh tế lẫn nhân mạng khả dĩ có chút cơ sở hợp lý. Đặc biệt nếu đúng là loại vurus được phát triển thành vũ khí sinh học thì không ai có thể dự đoán được các khả năng lây lan, khả năng biến thể của nó bởi một quá trình chọn lọc nhưng chưa hoàn thiện hoàn toàn.

 

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.