VNTB – Virus corona biết lựa người để lây?

VNTB – Virus corona biết lựa người để lây?

Overview

Triệu Tử Long

(VNTB) – Làm người ai chẳng sợ phải chết, nhất là chết lúc này khi dịch bệnh Covid hoành hành. Chết mà đám tang của mình sẽ không mấy ai đến đưa tiễn vì lệnh tái giãn cách xã hội.

Để có thể đứng vào hàng ngũ đảng viên của đảng cộng sản Việt Nam là cả quá trình phấn đấu, thế rồi bỗng ngày nọ tự dưng lăn đùng ra bệnh vì nhiễm virus corona, và có thể tử vong đối với những người ‘già tuổi đảng’, chẳng phải là vô duyên lắm sao?

Nói vậy để thấy rằng nếu không có niềm tin vào chuyện nhà nước Việt Nam đã sở hữu công nghệ nào đó có thể ngăn lây nhiễm với mức ‘toàn hảo’, thì ắt hẳn các đảng viên đã tự khắc ‘đeo khẩu trang y tế’ ở đại hội đảng các cấp đang lần lượt diễn ra từ cuối tháng 7 đến nay.

Theo hình chụp đăng kèm bài tường thuật ở những đại hội đảng vừa diễn ra, độc giả nào lạc quan thì thở phào nhẹ nhõm, vì biết rằng đã làm quan chức ‘bề trên’ tới mức được chọn là đại biểu dự đại hội đảng, thì ắt hẳn các vị đó vừa già tuổi đảng, bộn tuổi đời, và đương nhiên khó tránh được ít nhiều ‘bệnh nền’ của người Việt Nam.

Độc giả nào có tính hoài nghi thì chắc sẽ hoang mang ghê lắm, vì ở lần tái lây nhiễm cộng đồng này đã nhanh chóng dẫn tới nhiều ca chuyển nặng rất nhanh, và tử vong. Ổ dịch bùng phát lại có ‘điểm rơi’ Đà Nẵng, nơi mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng tự hào với câu diễn văn thế này lúc chủ trì Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham gia của hơn 1.000 đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước, diễn ra ngày 15-10-2017.

“Làm sao để Đà Nẵng trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới. Làm sao để du khách trong và ngoài nước có tiếng nói, chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được”.

Là người tham gia đưa tin sự kiện này, tôi còn nhớ trong bài diễn văn có đoạn trích kể trên, bộ phận thư ký báo chí của Thủ tướng Phúc đã viện dẫn rất biện chứng trước khi đưa đến kết luận “chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được”. Theo đó, Thủ tướng Phúc hết lời ca ngợi việc Đà Nẵng 7 lần đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 7 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin.

Thủ tướng Phúc cũng nhắc lại ‘bảng kê khai thành tích’ của Đà Nẵng, qua việc đã liên tiếp đạt được các giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực phát triển đô thị và môi trường như Giải thưởng Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi của Thời báo Tài chính Vương quốc Anh năm 2015, ứng dụng công nghệ thông tin – Giải thưởng Chính quyền điện tử xuất sắc năm 2014, du lịch – Giải thưởng Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á năm 2016…

Với một đô thị giàu có thành tích như vậy, chắc chắn hệ thống y tế nơi đây sẽ không chịu ‘thua chị – kém em’, nhất là so với hai tỉnh thành láng giềng là Quảng Nam, và Thừa Thiên Huế.

Các cơ sở dữ liệu kể trên, kèm theo quan sát về những đại hội đảng các cấp diễn ra tại Hà Nội vừa qua, với việc các đại biểu tham dự đều không ‘khẩu trang’, cho thấy tình hình dịch bệnh Covid ở Việt Nam, đặc biệt là nơi gọi là ‘rốn dịch Đà Nẵng’, có lẽ chỉ là cách nói của ‘quan trọng hóa vấn đề’.

Bởi, lẽ nào “chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được”, lại được hiểu theo nghĩa đen xấu xí của nó? Một Đà Nẵng từng nhận Giải thưởng Chính quyền điện tử xuất sắc năm 2014, thì 6 năm sau đó, kho dữ liệu để chính quyền này làm căn cứ để quản lý, chắc chắn sẽ đầy ắp hơn.

Khi có dịch bệnh xảy ra như đại dịch Covid-19 kéo dài từ tết Canh Tý 2020 đến nay ở Việt Nam, thì bất kỳ chính quyền tỉnh, thành nào cũng dễ dàng nhận được chia sẻ từ lãnh đạo Đà Nẵng về danh sách các bệnh nhân chữa trị tại Đà Nẵng qua hệ thống kết nối dữ liệu quốc gia. Qua đó việc truy vết cho các nghi vấn đâu là F0, F1 sẽ thuận tiện hơn so với thủ công mà các tỉnh ‘chạy đôn – chạy đáo’ để cố tìm cho hết.

Lẽ nào virus được gọi là ‘cúm Tàu’ – có người còn gọi ‘virus Tàu Cộng’, cũng mang yếu tố chọn lọc, nó gần như miễn nhiễm với những ai là cũng có yếu tố ‘Cộng’, tức là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam. Phần dịch tễ này, cần được nghiên cứu làm rõ, nó sẽ có ích không kém chuyện vắc xin…

Một lưu ý, các đại hội đảng diễn ra bất chấp dịch bệnh Covid đe dọa, là nhằm đúng tiến độ cho kỳ ‘chung cuộc’ vào đầu năm 2021. Các đại biểu tham dự, đều được xem là tinh hoa của đảng cộng sản Việt Nam. Giới tinh hoa của đảng còn không cần đến khẩu trang nơi đông người, thì dân đen chẳng gì phải hốt hoảng, phải ‘lên đồng’ kiểu như chính quyền Sài Gòn đã có lệnh từ ngày 5-8, hễ ai ra đường mà không đeo khẩu trang thì phạt tuốt, bất chấp ‘hoàng thân – quốc thích’.

…………

Categories: Đối Diện, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.