VNTB – Virus corona: WHO cảnh báo mức cao

VNTB – Virus corona: WHO cảnh báo mức cao

Overview

Nghi An

(VNTB) – Chiều tối ngày 27/1/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa mức cảnh báo dịch bệnh do cúm corono 2019-nCoV ở Trung quốc lên mức rất cao, và mức cao trên toàn cầu. Cảnh báo này được được ra sau khi số người tử vong được báo cáo công khai lai 82 người. (1)

Trước đó WHO cũng công bố họ chỉ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh ở Trung Quốc là ở mức độ vừa phải. Đánh giá này đã vấp phải phản kháng của nhiều cư dân mạng khi họ không tin tưởng vào số lượng người nhiễm bệnh và tử vong do Trung Quốc đưa ra.

WHO vào cuối ngày thứ Hai đã công bố họ sai lầm khi đánh giá mức nguy hiểm của dịch bệnh tuần qua.

Việt Nam trong khi đó bị đánh giá là chưa phòng chống dịch bịnh đúng mức cần thiết.

Nguyên nhân bị chỉ trích là việc tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc từ khắp đại lục đổ sang Việt Nam ăn tết và cho rằng họ có khả năng phát hiện người nhiễm bệnh bằng cách đo nhiệt độ.

Báo chí nhà nước sau một hai ngày dè dặt cũng đã bắt đầu đưa tin mạnh dạn và với cường độ cao hơn về dịch bệnh này. Nhiều người trong các cơ quan dịch vụ của nhà nước cũng đã “dám” mở miệng, dạn tay chia sẻ thông tin phòng chống dịch bệnh trên Facebook.

Đã có những động thái riêng lẻ của người dân từ chối phục vụ khách từ Trung Quốc do e ngại bi lây lan dịch cúm như ông chủ khách sạn Riverside ở Đà Nẵng. Ông Thanh Pham đã thẳng thừng từ chối đoàn khách đặt phòng từ một hai tháng trước vì muốn giữ an toàn cho khách lưu trú tại khách sạn của mình.

Tuy nhiên việc này lại vấp phải một phản ứng rất đặc trưng của cơ quan chức năng là sở Du lịch Đà Nẵng đã yêu cầu chủ khách sạn gỡ tờ giấy thông báo từ chối phụ vụ khách Trung Quốc. Trước đó, ngày 24/1/2020 bà Giám đốc Sở Du lich Đà Nẵng cũng đã tuyên bố sẽ 218 khách du lịch từ Vũ Hán sẽ vẫn tiếp tục lịch trình ở Việt nam vì họ không có biểu hiện nhiễm bệnh gì. (2)

Hành động của bà Giám đốc làm cho chúng ta liên tưởng đến việc quan chức Việt nam trong năm 2016 đã rủ nhau về vùng biển Hà Tĩnh để ăn hải sản, hay quan chức Đà Nẵng kéo nhau ra tắm biển để hòng trấn an dân chúng. Thói quen bưng bít thông tin, mỵ dân được sử dụng để đánh đổi lấy sức khoẻ và thậm chí là mạng sống của người dân.

Cũng vẫn có những người trong ngành y tế thản nhiên nới rằng, mức độ tử vong do dịch cúm corona chỉ ở mức dưới 3% thì không có gì phải lo. Thế nhưng họ lại bỏ qua yếu tố quan trọng là tốc độ lây nhiễm và phạm vi lây nhiễm của dịch bệnh quá lớn và không thể kiểm soát được.

Chỉ bằng thông tin cho hay tất cả các bệnh viện ở Vũ Hán đều quá tải thì có thể hình dung lượng người đã nhiễm bệnh trong thành phố mười mấy triệu dân này đã nhiều tới mức nào và khả năng thông tin bị bưng bít có thể là rất lớn.

Cộng với khuyến cáo hiện này của WHO thì quan chức Việt Nam nên tỏ ra tôn trọng sức khoẻ của cộng đồng dân Việt Nam hơn là e ngại làm mích lòng người anh lớn Trung Quốc và bưng bít thông tin vì sợ làm tổn hại doanh thu mùa tết của ngành du lịch và dịch vụ trong cả nước.

Đừng chọn corona hay chọn tiền!

Hãy vì người dân nước Việt bằng cách minh bạch và cương quyết trong việc phòng chống dịch cúm corona.

Chú Thích:

(1) https://www.channelnewsasia.com/news/world/wuhan-virus-who-says-global-risk-is-high-china-12359024

(2) https://vnexpress.net/suc-khoe/218-du-khach-vu-han-o-da-nang-4046494.html

Categories: COVID-19, Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.